ถ้ารักตัวเอง อย่าทำร้ายตัวเองด้วยพฤติกรรมแบบนี้

ถ้ารักตัวเอง อย่าทำร้ายตัวเองด้วยพฤติกรรมแบบนี้

ถ้ารักตัวเอง อย่าทำร้ายตัวเองด้วยพฤติกรรมแบบนี้
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

เคยถามตัวคุณเองไหมว่าทุกวันนี้ดูแลใจและกายของตัวเองได้ดีแค่ไหน วันวันหนึ่งเราเป็นที่รองรับอารมณ์ของใครบ้าง หรือวันวันหนึ่งเราเสียสละเพื่อให้คนอื่นสบาย แต่เราต้องกลืนเลือดตัวเองไปขนาดไหน ลองสำรวจตัวคุณเอง พร้อมกันด้วยพฤติกรรม 5 ข้อต่อจากนี้ ที่จะบอกได้ว่าทุกวันนี้คุณดูแลกายและใจของตัวเองได้ดีแค่ไหน

อย่าทำให้ตัวเองเป็นของตายของใคร
หลายคนยินดีและเต็มใจที่จะเป็นของตาย เพียงเพื่อยึดคนคนนั้นให้อยู่กับตนเองต่อไป หรือเพื่อให้คนคนนั้นรู้สึกพอใจ ถ้าคุณคิดจะเป็นของตายที่ทำให้เขาคิดว่าอย่างไรเสียคุณก็ไม่ปฏิเสธคำขอ คุณยินดีและเต็มใจทำให้ ถ้าคิดแบบนั้นก็เท่ากับว่าคุณไม่ได้สนใจความรู้สึกหรือดูแลใจตัวเองให้ดีเท่าไร จงทำในสิ่งที่ได้รับมอบหมายเพื่อให้เกิดผลอันงอกเงย แต่อย่าทำเพราะว่าไม่มีใครทำและคนที่ใช้คุณก็เห็นคุณเป็นเพียงของตาย อย่าประเมินค่าของตัวเองต่ำ เพราะเท่ากับว่าคุณกำลังทำร้ายตัวเองโดยที่ไม่รู้ตัว

อย่าหลอกตัวเอง และคิดว่าทุกอย่างจะดีขึ้น
ถ้าสถานการณ์รอบข้างมันเริ่มเลวร้ายลงเรื่อย ๆ แล้วคุณคงยังนั่งบอกกับตัวเองว่าเดี๋ยวทุกอย่างจะดีขึ้นเองก็คงไม่ใช่เรื่องดีเท่าไรนัก มองโลกในแง่บวกเป็นเรื่องดี แต่จะยิ้มตลอดเวลา ทั้งที่ภายในใจไม่ได้ยิ้มเลยนั้นมันไปด้วยกันไม่ได้เลย ถ้าคุณรู้สึกว่าข้างในมันแย่มาก ๆ ก็จงปลดปล่อยออกมา ร้องไห้ออกมา อย่าได้เก็บมันไว้ น้ำตาไม่ได้หมายความอ่อนแอ แต่เป็นการปลดปล่อยทางอารมณ์ ถ้าการแสดงความรู้สึกของคุณตรงความรู้สึกภายในใจ ก็เท่ากับว่าคุณได้รักษาใจตัวเองเอาไว้แล้ว

อย่าเอาแต่ใส่ “หน้ากากแห่งรอยยิ้ม”
หลายคนไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น มักจะบอกให้ตัวเองยิ้มเอาไว้ก่อน แล้วทุกอย่างจะดีขึ้นเอง แม้ว่าในใจจะเศร้าแค่ไหน โกรธมากเท่าไร หรือเกลียดจนไม่อยากมองหน้าแต่ก็ยังคงยิ้มแย้ม ทักทาย ยิ้มรับ ยิ้มสู้ ถามว่ายิ้มแบบนี้ไปเรื่อย ๆ ในทุกสถานการณ์นั้นดีไหม คำตอบคือ ดีสำหรับคนรอบข้าง แต่เลวร้ายมากสำหรับจิตใจคุณที่ต้องเก็บเอาความกดดันและความเครียดเอาไว้ภายในไม่ให้มันปะทุออกมา และถ้าในวันใดวันหนึ่ง คุณเก็บเอาไว้ไม่อยู่ สุดท้าย จากรอยยิ้มแสนหวานจะกลายเป็นระเบิดลูกใหญ่ที่ทำลายล้างทั้งตัวคุณและผู้คนที่อยู่รอบข้าง ถ้าอารมณ์ไม่ดีจะหน้างอไปบ้างก็ไม่มีใครว่าอะไรหรอก

อย่าเป็นคนเสียสละจนเกินพอดี
การมีมารยาทสังคมเป็นเรื่องดี แต่ถ้าต้องเสียสละคนอื่นจนตนเองต้องเสียสละความสุขที่พึงมี ก็ไม่ใช่เรื่องที่ดีเหมือนกัน เหมือนประโยคที่ว่า อะไรที่มากเกินไปก็ไม่ดี น้อยเกินไปก็ต้องไม่งาม ถ้าคุณคิดจะเสียสละตัวเองเพื่อช่วยเหลือคนอื่นหรือให้โอกาสคนอื่นก่อน นั่นหมายความว่าเมื่อคุณถามตัวเองกลับจะต้องได้คำตอบว่า คุณไม่รู้สึกเดือดร้อนที่จะเสียสละ หรือสิ่งที่คุณทำนั้นไม่ละเมิดสิทธิที่คุณมีอยู่เช่นกัน ดังนั้น ก่อนที่คิดจะให้โอกาสหรือเสียสละเพื่อใคร จงหันกลับมาถามตัวเองก่อนให้เรียบร้อยทุกครั้ง

อย่าได้ใช้เงินเพื่อซื้อความสุขให้กับตัวเอง
ความสุขที่แท้นั้นอยู่ที่ใจเรา แต่หลายคนก็ใช้เงินซื้อความสุขแบบชั่วคราวให้กับตนเอง แต่ความสุขดังกล่าวก็ไม่ได้จีรังยั่งยืน แต่ความสุขแบบยั่งยืนคือการดูแลใจและกายของคุณให้แข็งแรง สมบูรณ์และพร้อมรับมือกับในทุกปัญหาอย่างมีสติ เงินนั้นสำคัญก็จริง แต่บางครั้งก็ไม่สามารถช่วยแก้ไขปัญหาได้ ถ้าปัญหานั้นมันยังคงค้างคาอยู่ในใจ

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook