การนอนกับสุขภาพเพศชาย!!!

การนอนกับสุขภาพเพศชาย!!!

การนอนกับสุขภาพเพศชาย!!!
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

การนอนหลับเป็นภาวะปกติของร่างกาย คนเรานอนหลับประมาณ 3,000 ชั่วโมงใน 1 ปี หรือประมาณ 14 ปีในช่วงชีวิต การนอนหลับจึงเป็นเรื่องที่ควรใส่ใจ เพราะเราใช้เวลาไปกับการนอนถึงหนึ่งในสามของชีวิตเชียวนะ และอย่างที่รู้ๆ กันว่าการนอนหลับที่ดีนั้นเป็นกระบวนการสำคัญในการฟื้นฟูร่างกาย ทำให้สมองปลอดโปร่ง อารมณ์แจ่มใส ส่งผลต่อคุณภาพชีวิตในทุกๆ ด้าน

แต่จากการศึกษาพบว่าผู้ชายมีเหตุรบกวนการนอนมากกว่าผู้หญิงโดยธรรมชาติเมื่อเข้าสู่วัยผู้ใหญ่เป็นต้นไป อาทิเช่น การแข็งตัวของอวัยวะเพศในเวลากลางคืน, การสูบบุหรี่ก่อนนอนจะทำให้ง่วงนอนช้ากว่าปกติ, ผู้ดื่มแอลกอฮอล์มากจะพบว่ามีการแปรปรวนการนอนหลับรวมทั้งการนอนไม่หลับ หรือง่วงนอนตอนกลางวัน, คาเฟอีนในเครื่องดื่มจะเพิ่มจำนวนของการตื่น นอกจากนี้ยังมีฤทธิ์กระตุ้นต่อมหมวกไตให้หลั่งสารที่ทำให้อัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้น เส้นเลือดบีบตัว ความดันโลหิตเพิ่ม ร่างกายมีความตื่นตัวมากขึ้น ซึ่งทั้งหมดเหล่านี้ล้วนส่งผลต่อสมรรถภาพทางเพศของคุณผู้ชายทั้งสิ้น และหากคุณนอนไม่ถูกหลักด้วยแล้วยิ่งเพิ่มความเสี่ยงมากขึ้นอีกหลายเท่าตัว

 

การนอนหลับที่ดีช่วยได้!!!
นอกจากการออกกำลังกาย กินอาหารที่ดีต่อสุขภาพแล้ว การนอนหลับอย่างถูกต้องและเพียงพอ ยังเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ช่วยส่งเสริมสุขภาพเพศชายให้สมดุลขึ้นได้ โดยมีวิธีการง่ายๆ ดังต่อไปนี้

พยายามเข้านอนในเวลาเดียวกันทุกคืน และตื่นในเวลาเดียวกันทุกเช้า


เลือกกิจกรรมสบาย ๆ ที่สามารถทำซ้ำกันได้ในทุกคืน เช่น การอ่านหนังสือหรือการหวีผม เป็นกิจวัตรเพื่อพัฒนาการนอนหลับซึ่งเป็นหนทางให้คุณได้ปรับตัว

  
ออกกำลังกายเพื่อผ่อนคลายความเครียดในแต่ละวัน เวลาออกกำลังกายที่ดีที่สุด คือ ช่วงบ่ายอ่อน ๆ หรือก่อนหัวค่ำ แต่ไม่ควรออกกำลังกายก่อนเวลาเข้านอน


หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มประเภทแอลกอฮอล์ คาเฟอีน หรือเครื่องชูกำลังอื่น ๆ รวมทั้งอาหารมื้อใหญ่ ๆ ก่อนเข้านอน


ไม่นำปัญหาหรือเรื่องกลุ้มใจในระหว่างวันมาคิดก่อนเข้านอน แต่ควรนอนพักผ่อนให้เต็มที่ เพื่อให้สมองปลอดโปร่งและคิดแก้ไขปัญหาได้อย่างชาญฉลาดในวันรุ่งขึ้น


 เลือกเตียงนอนที่ได้มาตรฐาน หมอนคุณภาพที่รองรับศีรษะได้อย่างลงตัว สร้างบรรยากาศและสิ่งแวดล้อมที่คุณชอบ จะช่วยให้คุณหลับได้นานและพักผ่อนได้อย่างเต็มที่

 Cottex Lavendar Memory Pillow from Annnamerry
หมอนเมมโมรีโฟมเพื่อสุขภาพ ที่มีส่วนประกอบของดอกลาเวนเดอร์ มีกลิ่นหอมอ่อนๆ ช่วยดูดซับอุณหภูมิจากศีรษะ ผ่อนคลายความเครียด คุณสมบัติของเมมโมรี่โฟม ที่รองรับศีรษะและลำคอได้อย่างสมดุล ช่วยถ่ายเทน้ำหนัก กระจายแรงกดทับให้เลือดไหลเวียนสะดวก จึงนอนหลับได้สนิทยิ่งขึ้น 
Ventry Heart Pillow (Standard) from Ventry
Ventry Knobby Heart Pillow from Ventry
หมอนยางพารา 100% เพื่อสุขภาพ มีลักษณะพิเศษซึ่งออกแบบมาให้มีรูปแบบโค้งเว้าแบบหัวใจ เพื่อรองรับคอและหัวไหล่ ส่วนเว้าตรงกลางของหมอนช่วยพยุงให้ศีรษะอยู่กับที่ไม่ตกหมอนตอนกลางคืน นอกจากนี้ยังมีปุ่มนวดผ่อนคลายทำให้เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงศีรษะและสมองได้ มากขึ้น ช่วยให้นอนหลับพักผ่อนสบายได้ทั้งคืน
Ventry Khobby Pillow (Contour) from Ventry
หมอนยางพาราแท้ 100% ทรง Contour ที่โค้งเว้า ยืดหยุ่นรองรับศีรษะ พร้อมปุ่มสัมผัส เพิ่มการไหลเวียนโลหิตที่ดีขึ้นปราศจากไรฝุ่น เพื่อสุขภาพการนอนที่ดีที่สุดของคุณ
Memory Foam Pillow from Loveis
มอบสัมผัสนุ่มสบาย กระจายแรงต้านทาน มีความหยืดหยุ่นตัวสูง โอบรับสรีระศีรษะได้เป็นอย่างดี ลดแรงกดทับ ช่วยการไหลเวียนของโลหิตและประสาท ปราศจากไรฝุ่นและแบคทีเรีย ไม่ก่อให้เกิดภูมิแพ้ ดูแลรักษาง่าย

 

 


Picture Credit : http://www.manager.co.th
Story Credit : http://blog.sabuy.com/การนอนกับสุขภาพเพศชาย/
ข้อมูลอ้างอิง : โครงการขยายโอกาสทางการเรียนรู้ด้านการดูแลตนเองสู่ประชาชน คณะพยาบาลศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กันยายน 2545

สนับสนุนข้อมูลโดย

...........................................................................................................................

ติดตามทุกเรื่องราวเกี่ยวกับผู้ชาย รวบรวมข้อมูลเรื่อง แฟชั่นผู้ชาย ทรงผมผู้ชาย น้ำหอมผู้ชาย
พร้อมด้วยหลากหลายบทความเกี่ยวกับ สุขภาพ สาวสวย และที่เที่ยวกลางคืนได้ที่นี่

 

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook