รวม 5 สาเหตุสำคัญที่ทำให้สิวขึ้นหลังผู้ชายอย่างเรา

รวม 5 สาเหตุสำคัญที่ทำให้สิวขึ้นหลังผู้ชายอย่างเรา

รวม 5 สาเหตุสำคัญที่ทำให้สิวขึ้นหลังผู้ชายอย่างเรา
S! Men

สนับสนุนเนื้อหา

ปัญหาสิวขึ้นที่หลัง สร้างความรำคาญใจให้กับหนุ่มๆ ไม่แพ้สิวที่ขึ้นบนใบหน้าเลย อีกทั้งยังสร้างความงุนงงให้กับผู้ที่เจอปัญหานี้อีกด้วย เพราะบางครั้งก็ได้แต่สงสัยว่าสิวที่ขึ้นที่หลังนั้นมาจากสาเหตุใด ตามเรามา วันนี้เราได้รวบรวมเอา 5 สาเหตุสำคัญที่ทำให้สิวขึ้นที่หลังมาบอกให้ได้ทราบกัน บอกเลยว่าถ้ารู้สาเหตุเร็วก็ช่วยให้รักษาได้ทัน

1.ผลิตภัณฑ์ที่ใช้ทำให้เกิดการอุดตันรูขุมขน

สาเหตุแรกที่มักทำให้สิวขึ้นที่หลังก็คือ การที่หนุ่มๆ ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ทำให้เกิดการอุดตันรูขุมขนนั่นเอง ไม่ว่าผลิตภัณฑ์ที่ใช้จะเป็นครีมนวดผม ครีมกันแดด น้ำมันนวดผิว หรือครีมบำรุงผิวต่างๆ ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ล้วนมีผลต่อการทำให้สิวขึ้นที่บริเวณหลังได้ทั้งสิ้น ยิ่งถ้าผลิตภัณฑ์ที่ใช้สร้างความมันเยิ้มแก่ผิวหนังมากเกินไป ก็ยิ่งทำให้เกิดการอุดตันได้มากเช่นกัน

2.เกิดการระคายเคืองจากเสื้อผ้าที่ใส่

อาจจะเป็นการเชื่อได้ยากมาก ถ้าจะบอกว่าหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้สิวขึ้นที่หลังก็คือ ผิวเกิดการระคายเคืองจากเสื้อผ้าที่ใส่ แต่ทั้งนี้ก็ต้องยอมรับว่าสาเหตุนี้มีส่วนทำให้สิวขึ้นที่หลังได้เช่นกัน โดยเฉพาะการใส่เสื้อผ้าที่รัดเกินไป หรือใส่เสื้อผ้าที่ระบายอาการได้ไม่ดีพอ จนก่อให้เกิดการสะสมของแบคทีเรียอันเนื่องมาจากเหงื่อไม่สามารถระบายออกไปจากเสื้อผ้าที่ใส่ได้ดีพอนั่นเอง อีกทั้งการที่เสื้อผ้าเสียดสีรูขุมขนก็มีส่วนทำให้เกิดการระคายเคือง ส่งผลให้เกิดการอักเสบ ผิวแดง และเป็นสิวตามมาได้อีกด้วย

3.การกินอาหารในแต่ละวัน

อาหารที่ทำให้สิวขึ้นที่หลังได้ง่ายคืออาหารประเภทของทอดหรือของมัน เนื่องจากอาหารเหล่านี้ทำให้ผิวเกิดการหลั่งน้ำมันออกมาเป็นจำนวนมาก ซึ่งโดยปกติแล้วจะทำให้สิวขึ้นบนใบหน้าได้ง่าย แต่สำหรับบางคนอาหารประเภทนี้ยังทำให้สิวขึ้นที่หลังอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้เลย

4.เผชิญกับสิ่งสกปรกต่างๆ

อย่าคิดว่าอาบน้ำบ่อยๆ แล้วจะทำให้สิวไม่ขึ้นที่หลัง เพราะต่อให้หนุ่มๆ อาบน้ำหรือทาครีมบำรุงที่ดีแค่ไหน หากเครื่องนอนไม่ได้ซักเป็นเวลานาน รวมทั้งการใส่เสื้อผ้าที่ไม่สามารถระบายอากาศได้ดีพอ ก็มีส่วนทำให้เกิดการหมักหมมของเหงื่อ จนก่อให้เกิดสิวตามมาได้เหมือนกัน

5.เกิดจากกรรมพันธุ์

ในส่วนของสาเหตุในข้อนี้อาจเป็นสิ่งที่หนุ่มๆ บางคนไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ โดยเฉพาะการมีผิวมัน ผิวแพ้ง่าย หรือร่างกายมีความผิดปกติของต่อมเหงื่อ ซึ่งเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับกรรมพันธุ์ด้วยกันทั้งสิ้น

แน่นอนว่าสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวที่หลังนั้นไม่ได้มาจากการที่ร่างกายสกปรกเท่านั้น แต่ยังรวมทั้งการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่เหมาะกับสภาพผิวของตัวเอง หรือการกินอาหารที่กระตุ้นให้เกิดสิวได้ง่าย เป็นต้น และการพยายามรักษาความสะอาดทั้งในส่วนของร่างกายและเสื้อผ้าหรือที่นอน ก็ยังถือเป็นการป้องกันไม่ให้สิวขึ้นที่หลังได้ดีเลยทีเดียว