มือใหม่หัดเดินเข้าป่า และสิ่งจำเป็นที่ขาดไม่ได้

มือใหม่หัดเดินเข้าป่า และสิ่งจำเป็นที่ขาดไม่ได้

มือใหม่หัดเดินเข้าป่า และสิ่งจำเป็นที่ขาดไม่ได้
Tonkit360

สนับสนุนเนื้อหา

เข้าสู่ช่วงฤดูหนาวแบบนี้ ใครมีกิจกรรมโปรดที่มักจะทำในช่วงนี้ของปีบ้าง ชอบทำอะไรกัน มีหลายคนที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวในช่วงฤดูหนาว เพราะรู้สึกว่าอากาศดี เย็นสบาย ไม่ค่อยเหนียวตัว (แม้ว่าจะแดดแรงมากก็ตาม) โดยหนึ่งในกิจกรรมเที่ยวที่น่าสนใจในช่วงนี้ก็คือ “การเดินป่า” นั่นเอง การเดินป่าเป็นกิจกรรมผจญภัยที่จะพาคุณไปชมความงามของผืนป่าตามธรรมชาติ และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีเสน่ห์มากอีกแห่งหนึ่ง

คนที่ชอบเดินเข้าป่าอยู่เป็นประจำ ก็จะรู้ดีว่าต้องเตรียมข้าวของอะไรเข้าไปในป่าบ้าง แต่สำหรับมือใหม่ที่ไม่เคยเข้าป่ามาก่อน แต่เพิ่งอยากจะลองเข้าไปพิสูจน์เสน่ห์ลึกลับของป่า อาจจะยังไม่แน่ใจว่าต้องเตรียมอะไรไปบ้าง Tonkit360 จะชวนมาจัดกระเป๋า สิ่งของจำเป็นในการเดินป่าที่ต้องพกติดตัวว่ามีอะไรบ้าง

1. กระเป๋าเป้อย่างดี
การเลือกกระเป๋าเป้จะต้องเหมาะกับการเดินป่าของคุณมากที่สุด ซึ่งควรให้ความสำคัญเป็นอันดับหนึ่งในรายการอุปกรณ์เดินป่าทั้งหมด โดยหลักในการเลือกกระเป๋าเป้สะพายหลังนั้นให้ดูที่ “ความจุ” ขึ้นอยู่กับน้ำหนักของที่คุณตั้งใจจะพกพาและระยะการเดินทางของคุณ หากเป็นการเดินทางระยะสั้น 1 วัน กระเป๋าควรจะรับน้ำหนักได้ถึง 5 กิโลกรัม หรือความจุราว ๆ 20-30 ลิตร มีน้ำหนักเบา และควรมีสายรัดสะโพกเพื่อช่วยในการกระจายน้ำหนักด้วย

หากคุณจะเดินป่าเป็นเวลา 1 สัปดาห์ กระเป๋าควรจะรับน้ำหนักได้ 8-13 กิโลกรัม มีความจุประมาณ 40-60 ลิตร พิจารณาจำนวนสายรัดที่มากขึ้นเพื่อการกระจายน้ำหนักที่สม่ำเสมอ และหากคิดจะเดินป่านานกว่า 1 สัปดาห์ คุณจะต้องมีกระเป๋าเป้สำหรับเดินทางที่แข็งแรงพอที่จะพกพาอุปกรณ์ได้ถึง 30 กิโลกรัม ความจุ 70-90 ลิตร ภายในมักจะทำจากอะลูมิเนียมหรือสแตนเลส โดยการลงทุนซื้อกระเป๋าเดินป่านี้ถือเป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญให้มาก ขึ้นอยู่กับระยะเวลาในการเดินป่าของคุณ

2. เสื้อผ้าที่เหมาะสม
ควรเป็นชุดที่รัดกุมและมีความยืดหยุ่นสูง ไม่แนะนำเป็นกางเกงขาสั้นและกางเกงยีนส์ เพราะมันยากต่อการต้องปีนขึ้นไต่ลงอยู่ตลอดเวลา เสื้อแขนสั้นหรือแขนยาวก็ได้ หากมีปลอกแขนด้วยจะยิ่งดี ช่วยป้องกันการถูกขีดข่วนจากหนามและป้องกันแมลงสัตว์กัดต่อยต่าง ๆ ได้ ดูสภาพอากาศและสภาพภูมิประเทศในจุดที่จะไปกางเต็นท์ให้ดี เดินป่าหน้าหนาวต้องมีเสื้อกันหนาว และเตรียมรองเท้า ถุงเท้า หมวก หรือถุงกันทากไปด้วย

3. อุปกรณ์ที่เกี่ยวกับการติดตามสุขภาพ
คุณจำเป็นต้องพึ่งของสิ่งนี้ เพื่อใช้วัดระยะทางที่คุณเดิน ควบคู่ไปกับพลังงานที่คุณเผาผลาญออกไป เช่น สามารถวัดอัตราการเต้นของหัวใจ ปริมาณน้ำในร่างกาย วัดชีพจร ดูสัญญาณชีพ วัดแคลอรี่ที่กำจัดไป มันจะช่วยให้คุณวัดผลได้ว่าคุณประสบความสำเร็จมากน้อยแค่ไหนในการเดินป่า หากคุณคิดว่าการเดินป่าเป็นการออกกำลังกายที่น่าสนใจ เนื่องจากได้เพลิดเพลินกับธรรมชาติแล้วยังให้ประโยชน์ต่อร่างกายด้วย คุณก็ควรรู้ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

4. แบตเตอรี่สำรอง
มีคนจำนวนไม่น้อยพกพวกอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ไปเดินป่าด้วย เช่น กล้อง GoPro โทรศัพท์มือถือ กล้องดิจิทัล หูฟัง หรือแม้แต่อุปกรณ์วัดสุขภาพ หากของเหล่านั้นต้องการชาร์จไฟ คุณจะไปพบกับปลั๊กไฟในป่าได้อย่างไร หากคุณมีแบตเตอรี่สำรอง คุณก็จะมีไฟให้พวกมันชาร์จ แบตเตอรี่สำรองจึงเป็นสิ่งของที่จำเป็นต้องมีสำหรับการเดินป่าในยุคนี้ ถึงอย่างนั้น คุณต้องพิจารณาที่อายุการใช้งานโดยไม่ต้องเสียบไฟชาร์จตัวเองด้วย

5. รองเท้าเดินป่า
รองเท้าคือสิ่งที่จำเป็นรองลงมาจากกระเป๋าเป้ รองเท้าสำหรัยเดินป่าที่ดีที่สุด ควรมีพื้นรองเท้าที่เป็นยางเหนียว เพื่อเพิ่มความสามารถในการยึดเกาะในขณะเดินป่า ต้องมีที่รองรับแรงกระแทกบริเวณข้อเท้าและต้องกันน้ำได้ ที่สำคัญคือ ควรจะเลือกที่พอดีกับเท้าของคุณ ไม่แน่นจนเกินไป ทดสอบพื้นที่ภายในรองเท้าด้วยการกระดิกนิ้วเท้าของคุณ ถ้าคุณสวมใส่รองเท้าที่ไม่เหมาะสม คุณจะเจอกับเรื่องเดือดร้อนในการเดินป่า จากการที่เดินไม่ถนัด รู้สึกไม่สบาย เดินลำบาก และแผลพุพอง อย่าลืมสวมถุงเท้าด้วย

6. แว่นกันแดดคุณภาพดี
อย่างที่บอกว่าช่วงหน้าหนาวนั้นแดดแรงมาก การมีแว่นกันแดดจะช่วยให้การเดินเข้าป่าของคุณง่ายขึ้นอีกเยอะ ตรวจสอบคุณสมบัติในการกรองแสง กันแสงจ้า และป้องกันรังสียูวีด้วย

7. เครื่องนอนสนาม
หากคุณเดินเข้าป่ามากกว่า 1 วัน คุณก็จำเป็นต้องเตรียมอุปกรณ์สำหรับไปค้างคืนในป่าด้วย ข้าวของที่จะต้องเตรียมไปมันก็จะใกล้เคียงกับการเที่ยวแบบ camping เครื่องนอนสนามในที่นี้จะขอนับรวมทุกสิ่งอย่างที่คุณจำเป็นต้องใช้สำหรับการนอนค้างในป่า เช่น อุปกรณ์ในการกางเต็นท์ ถุงนอน ที่นอนเป่าลม เปล เป็นต้น

8. อาหาร น้ำดื่ม และเครื่องครัวสนาม
อาหารและน้ำดื่มเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เวลาไปเดินป่า เพราะถ้าคุณหมดพลังงาน คุณจะได้หันมาหาเสบียงเพื่อเติมพลังงานแล้วจึงเดินทางต่อ ต่อให้ไม่ค้างคืน อย่างน้อย ๆ ก็ควรพกน้ำดื่มไว้ดื่มใน 1 วัน สำหรับอาหาร ถ้าคุณเข้าป่ามากกว่า 1-2 วัน ต้องเตรียมอาหารไปให้พร้อม อาหารแห้งหรืออาหารกระป๋องจะสะดวกกว่า และอย่าลืมเตรียมพวกเครื่องครัวสนาม เช่น เตาสนาม หม้อ จาน ชาม ช้อน ไปด้วยถ้าคิดจะอยู่หลายวัน

9. เชือกและมีด
เชือกและมีดเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เวลาไปเดินป่า มันค่อนข้างจำเป็นและมีประโยชน์มากในบางสถานการณ์ เชือกสามารถนำมาขึงเป็นราวตากผ้า ยึดเต็นท์ ปีนเขา หรือเหตุการณ์ฉุกเฉินต่าง ๆ คุณสมบัติคือมีน้ำหนักเบา และรับน้ำหนักได้สูง ส่วนมีดพกไปได้ใช้ประโยชน์แน่นอน แนะนำให้เราเตรียมมีดพกไป 2 เล่ม คือ มีดพกสั้น และมีดพกด้ามยาว เพื่อนำมาใช้งานต่าง ๆ ที่หลากหลายกว่า

10. หมวดยา
ไม่มีใครอยากใช้ยาในสถานการณ์แบบนี้ แต่ก็จำเป็นมากที่ต้องนำไปด้วยเสมอ นำยาสามัญประจำบ้าน อุปกรณ์ปฐมพยาบาล และยารักษาโรคประจำตัวใส่กระเป๋าไปด้วยทุกครั้ง กรณีที่บาดเจ็บหรือประสบอุบัติเหตุจะได้มีไว้ใช้ยามฉุกเฉิน เช่น พวกอุปกรณ์ปฐมพยาบาล ทำแผล ยาอม ยาดม ยาหม่อง ยานวด ยาแก้ปวด ยาแก้แพ้ เกลือแร่ และจะบอกว่าคุณจะเป็นคนที่เหนือชั้นสุด ๆ หากมีพวกยากันยุงและยากันทากไปด้วย

11. หูฟังไร้สาย
ดนตรีจะทำให้การเดินทางของคุณสนุกขึ้น และยังเป็นแรงกระตุ้นที่ดีด้วย มันสามารถทำให้คุณไม่รู้สึกเหนื่อยหรือเดินต่อไปได้เรื่อย ๆ โดยไม่ (อยาก) หยุด แต่การเลือกซื้อหูฟังสำหรับเดินป่านั้นมีเงื่อนไขว่าจะต้องเป็นหูฟังที่มีปุ่มหยุดชั่วคราวอย่างรวดเร็ว เพื่อให้คุณปลอดภัยจากอันตรายที่อาจเกิดขึ้นระหว่าเดินป่า นอกจากนี้ยังควรพิจารณาอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ การเชื่อมต่อกับ Bluetooth การแยกเสียงรบกวน และควรกันน้ำ

12. อุปกรณ์ส่องสว่างและจุดไฟ
การอยู่ในป่ายามค่ำคืนจำเป็นต้องพึ่งไฟ ซึ่งส่วนใหญ่ในป่าก็ไม่มีให้ใช้อยู่แล้ว คุณจึงต้องเตรียมไปเอง เช่น ไฟฉายกระบอก ไฟฉายติดหัว หรือไฟฉายในเต็นท์ ตะเกียงเดินป่า เป็นต้น มันจะช่วยเพิ่มความปลอดภัยและทำให้มองเห็นสิ่งต่าง ๆ ที่อยู่รอบตัวคุณได้ เดี๋ยวก่อน… ถ้าคิดว่าอาจต้องจุดไฟกลางป่า จะขาดไฟแช็คหรือไม้ขีดไฟไฟไม่ได้เลยด้วยนะ

13. ไม้เท้าเดินป่า
ไม้เท้าเดินป่า มันสามารถช่วยลดแรงกระแทกของหัวเข่าและข้อต่อต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี อาจช่วยบรรเทาอาการปวดหลัง เกิดอุบัติเหตุระหว่างทาง หรือใช้เดินข้ามแม่น้ำลำธาร ก่อนซื้อมาใช้งานต้องเช็กด้ามจับ ตัวล็อกไม้เท้า และจุกยางไม้เท้าให้ดี ๆ ต้องปรับระดับความสูงของไม้เท้าให้พอดีกับตัวคุณด้วย

14. แผนที่และเข็มทิศ
คงไม่มีใครคิดจะไปเดินดุ่ม ๆ สุ่มสี่สุ่ห้าในป่าหรอกใช่ไหม สมัยนี้ถึงเราจะมีโทรศัพท์ติดตัวอยู่ทุกคน แต่ข้อจำกัดคือใช่ว่าจะมีสัญญาณไปทุกที่ แค่อย่าลืมหยิบเเผนที่และเข็มทิศติดตัวไปด้วย หัดใช้มันให้เป็น เพื่อศึกษาเส้นทางการเดินทางให้ดี ๆ ก่อนเดินทางจริงก็จะดีมาก

15. เสื้อกันฝน ถุงกันน้ำ
เดินป่า อาจเจอฝน จึงควรมีเสื้อกันฝนใส่กระเป๋าไปด้วย เอาแบบดี ๆ ไปเลย มันจะสะดวกและคล่องตัวกว่าเสื้อกันฝนทั่วไป ส่วนถุงกันน้ำ มีเป็นอุปกรณ์เสริมไว้ก็ดี เวลาที่เราต้องลุยน้ำ ก็ใช้ใส่ของที่ไม่อยากให้เปียก เพราะวัตถุประสงค์มันใช้สำหรับใส่สิ่งของที่ไม่สามารถเปียกน้ำได้

ทั้งหมดนี้เป็นอุปกรณ์เบื้องต้นที่จำเป็นต่อการพกพาเดินเข้าป่าแม้ว่าคุณจะไปเดินป่าแค่เพียง 1 วันก็ตาม การเตรียมพร้อมย่อมดีกว่า ตรวจสอบให้ดีว่านำไปพร้อม อย่าทึกทักเองว่ามีแล้ว คนส่วนใหญ่ไม่เห็นคุณค่าของสิ่งจำเป็นจนกว่าพวกเขาจะพบว่าตัวเองต้องการของที่ตัวเองทิ้งไว้เบื้องหลัง เมื่อจัดเตรียมสิ่งของที่จำเป็นในการเดินป่าทั้งหมดแล้ว ก็ไปเพลิดเพลินไปกับช่วงระยะการเดินทางของคุณในป่าได้เลย!