เลิกสูบบุหรี่ สุขภาพจะดีขึ้นทุกนาที

เลิกสูบบุหรี่ สุขภาพจะดีขึ้นทุกนาที

เลิกสูบบุหรี่ สุขภาพจะดีขึ้นทุกนาที
inn news

สนับสนุนเนื้อหา

เลิกสูบบุหรี่ หนึ่งในความพยายามที่น่าชมเชยที่สุดอย่างหนึ่งบนโลก จากข้อมูลของมูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่เผยว่า การสูบบุหรี่ทำให้คนไทยเสียชีวิตปีละ 51,651 คน คิดเป็นวันละ 141 คน หรือราวๆชั่วโมงละ 5 คน ผู้ที่สูบบุหรี่มีผลเฉลี่ยว่าอายุจะสั้นลงประมาณ 12 ปี แต่หาก เลิกสูบบุหรี่ สุขภาพจะดีขึ้นทุกนาที  

หลังหยุดสูบ      

20 นาที

หลังจากการหยุดสูบบุหรี่ครั้งสุดท้ายในระยะเวลา 20 นาที อัตราการเต้นของหัวใจจะลดลงและกลับสู่ภาวะปกติ ความดันโลหิตเริ่มลดลง การไหลเวียนเริ่มกลับมาดีขึ้น

12 ชั่วโมง 

ก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ที่มาจากบุหรี่ มีผลทำให้ออกซิเจนไม่สามารถเข้าปอดและเลือดได้ หลังจากหยุดสูบไป 12 ชั่วโมง ร่างกายจะทำความสะอาดก๊าซออกไป ทำให้ระดับออกซิเจนในร่างกายเพิ่มขึ้น 

1 วัน

เพียงแค่ 1 วันหลังจากหยุดสูบบุหรี่ ความเสี่ยงของโรคหัวใจวายก็ลดลง ออกซิเจนก็จะเพิ่มขึ้น 

2 วัน 

การรับรสและกลิ่นอาจดีมากขึ้น เนื่องจากการสูบบุหรี่นั้นทำลายปลายประสาทของกลิ่นและรส การหยุดสูบทำให้ประสาทเหล่านั้นฟื้นฟูตัวเองและเริ่มกลับมาเป็นปกติ 

3 วัน 

ระดับนิโคตินในร่างกายจะเริ่มลดลง ตรงนี้จะทำให้หลายคนเกิดอาการอยากสูบอีกครั้ง ทำให้มักมีอาการหงุดหงิด ปวดหัว แต่ขอให้อดทนไว้ เพราะนี่คือสัญญาณที่ดีว่าร่างกายกำลังจะปรับตัว 

1 เดือน

เพียง  1 เดือนหลังจากหยุดสูบบุหรี่ ปอดของคุณก็จะทำงานได้ดีขึ้น อาการไอและการหายใจถี่นั้นจะลดน้อยลง อาการอยากสูบบุหรี่ก็จะเริ่มหายไป หลังจากนั้นในช่วง 3 เดือนต่อมาระบบไหลเวียนต่างๆจะทำงานได้ดีขึ้น 

9 เดือน 

ปอดทำงานได้ดีขึ้นอย่างชัดเจน เพราะได้รับการฟื้นฟูจากความเสียหาย และความเสี่ยงในการติดเชื้อในปอดนั้นก็จะลดลง
 
1 ปี 

หนึ่งปีหลังจากเลิกสูบบุหรี่ ความเสี่ยงในการเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจจะลดลงไปเกินครึ่ง และยังลดลงอย่างต่อเนื่องไปเรื่อยๆ 

5 ปี 

หลอดเลือดแดงเริ่มขยายตัวอีกครั้ง นั่นทำให้โอกาสการจับตัวของก้อนเลือดน้อยลง ลดความเสี่ยงในการเป็นหลอดเลือดในสมอง ร่างกายจะกลับมามีความแข็งแรงขึ้นเรื่อยๆ 

10 ปี 

โอกาสที่จะเป็นมะเร็งปอดและเสียชีวิตลดลงครึ่งหนึ่งเมื่อเทียบกับคนที่สูบบุหรี่ โอกาสที่จะเป็นมะเร็งปาก คอ และตับอ่อนก็จะลดลงด้วยเช่นกัน 

15 ปี

หลังผ่านไป 15 ปีโอกาสที่จะเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจนั้นจะน้อยเกือบจะเทียบเท่าผู้ที่ไม่สูบบุหรี่

20 ปี

ความเสี่ยงต่อจากเสียชีวิตจากโรคที่เกี่ยวข้องกับการสูบบุหรี่นั้นจะลดลงเหมือนคนที่ไม่เคยสูบบุหรี่เลยในชีวิต 

เพียงแค่หยุดสูบบุหรี่ สุขภาพก็เริ่มกลับมาดีขึ้น ผลลัพธ์ที่ได้นั้นไม่ต้องรอนานอย่างที่คุณคิด และเมื่อเวลาผ่านไปคุณก็เหมือนได้ชีวิตใหม่กลับมาเลยทีเดียว เราขอเป็นกำลังใจให้กับคนที่พยายามเลิกสูบบุหรี่ทุกคน เราเชื่อว่าคุณทำได้