4 เคล็ดลับง่ายๆ อยู่บ้านอย่างไรไม่ให้อ้วนขึ้น

4 เคล็ดลับง่ายๆ อยู่บ้านอย่างไรไม่ให้อ้วนขึ้น

4 เคล็ดลับง่ายๆ อยู่บ้านอย่างไรไม่ให้อ้วนขึ้น
S! Men

สนับสนุนเนื้อหา

ในช่วงที่ประเทศไทยต้องเผชิญกับปัญหาโควิด 19 ที่กำลังระบาดอย่างหนัก ทำให้หลายคนกักตัวอยู่บ้านมากขึ้น และสิ่งที่ตามมาเป็นอันดับแรก คือน้ำหนักที่มากขึ้นตาม เพราะหลายคนอยู่บ้าน นอกจากทำงาน ก็เอาแต่กินกับนอนดูซีรีส์ จึงไม่แปลกที่ตัวเลขบนตาชั่งจะเพิ่มขึ้นในทุกๆ วัน สำหรับใครที่กักตัวอยู่บ้าน แล้วไม่อยากให้หุ่นต้องพัง เรามีเคล็ดลับเพื่อหุ่นที่ดี มาบอกกันตามนี้

1.กินให้เป็นเวลา

หลายคนเมื่อเริ่มทำงานแบบ Work From Home ก็กลายเป็นคนนอนดึก ตื่นเช้ามากขึ้น ทำให้ตารางการกินผิดเพี้ยนจากเดิมไปมาก และความอยากอาหารก็มากขึ้นตามอีกด้วย หลายคนกินเพิ่มขึ้นกว่าแต่ก่อน เป็น 2 เท่า ดังนั้นหนุ่มๆ ต้องยับยั้งจิตใจให้ดี และควรกินอาหารให้ครบ 3 มื้อ โดยเน้นอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายและไม่ควรดื่มน้ำอัดลมเป็นอันขาด

2.ออกกำลังกายบ้าง

เมื่ออยู่บ้าน ความอยากทำงานจะลดลงเกือบ 50% จึงไม่แปลกสำหรับคนที่ชอบออกกำลังกาย จะรู้สึกขี้เกียจเมื่อคิดว่าต้องออกกำลังกายจากที่บ้าน และล้มเลิกแผนได้อย่างรวดเร็ว ส่งผลให้ไขมันเข้ามารุกรานหุ่นดีๆ จนเหลือไว้แค่ความทรงจำ ดังนั้น อย่ามัวนอนเฉย ลุกขึ้นมาออกกำลังกายเบาๆ อย่างเช่น กายบริหาร หรือเวทเทรนนิ่ง ที่สามารถทำในบ้านได้

3.อย่าลืมทานผักและผลไม้

เมื่อเข้าสู่ช่วงการกักตัวที่บ้าน โปรโมชั่นอาหารเดลิเวอร์รีก็ส่งเข้ามาไม่หยุดยั้ง ทำให้หลายคนต้องอดใจไม่ไหว สั่งฟาดฟู้ดมากินชุดใหญ่ จนลืมไปเลยว่าผักและผลไม้ต่างหากที่ช่วยรักษาสภาพหุ่นของคุณไว้ ฉะนั้นจงอย่าลืมทานผักและผลไม้ทุกมื้ออาหาร แบ่งเป็นสัดส่วนที่พอดี จะช่วยให้ร่างกายของคุณได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์ อีกทั้งผักยังมีไฟเบอร์ที่จะช่วยเรื่องระบบขับถ่าย

4.นอนให้พอ 7-8 ชั่วโมงต่อวัน

เพราะการนอนดึกทำให้เราอ้วนขึ้น โดยในช่วงเวลาที่คุณนอนหลับร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนที่ช่วยควบคุมความหิว 2 ชนิด คือเล็ฟติน กับเกรลิน ที่สามารถช่วยเผาผลาญได้ แต่หากคุณนอนดึกหรือพักผ่อนไม่เพียงพอ ฮอร์โมนที่จะช่วยในการเผาผลาญทั้ง 2 ชนิดนี้ก็จะหลั่งออกมาได้น้อย เป็นผลทำให้คุณรู้สึกหิวง่าย และอยากกินอาหารตลอดเวลา ส่งผลให้คุณเกิดความเสี่ยงที่จะเป็นโรคอ้วนอีกด้วย

อย่าปล่อยให้ช่วงเวลาแห่งการกักตัวจากโรคระบาดของไวรัสโควิด 19 ต้องทำลายสุขภาพของคุณไปด้วยเลย อย่าลืมว่าคุณต้องสู้กับไวรัสตัวร้าย คุณจึงต้องดูแลสุขภาพและทำร่างกายให้แข็งแรง เพื่อสร้างเกราะป้องกันให้ตัวเอง ดังนั้นหมั่นออกกำลังกายและทานอาหารที่มีประโยชน์ จะช่วยให้คุณมีหุ่นที่ดี และห่างไกลจากโรคได้