อยากลดน้ำหนัก-คุมน้ำตาล “กิน 6 มื้อ/วัน” ตอบโจทย์

อยากลดน้ำหนัก-คุมน้ำตาล “กิน 6 มื้อ/วัน” ตอบโจทย์

อยากลดน้ำหนัก-คุมน้ำตาล “กิน 6 มื้อ/วัน” ตอบโจทย์
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

หากต้องการลดน้ำหนักส่วนเกินเพื่อสุขภาพที่ดีและหุ่นที่ดีขึ้น ผลวิจัยล่าสุดพบว่ากินอาหาร 6 มื้อต่อวัน ดีกว่าการกิน 3 มื้อหลักอย่างที่ทุกคนคุ้นเคยกัน

โดยทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัย Agricultural University of Athens ของกรีซ ทำการศึกษากับกลุ่มตัวอย่างที่มีรูปร่างอ้วน จำนวน 47 คน ซึ่งกลุ่มคนเหล่านี้มีทั้งที่มีภาวะก่อนเป็นเบาหวาน (น้ำตาลในเลือดสูง) และผู้ที่ป่วยด้วยโรคเบาหวาน ชนิดที่ 2

ทั้งนี้ ผู้ที่เข้าร่วมการวิจัยจะถูกขอให้ควบคุมการรับประทานอาหารเป็นเวลา 6 เดือน ซึ่งทุกคนจะได้รับปริมาณแคลอรี่เท่ากัน แต่ต่างกันแค่ความบ่อยในการกินอาหารแต่ละมื้อเท่านั้น โดยครึ่งหนึ่งกิน 3 มื้อ และอีกครึ่งหนึ่งกิน 6 มื้อ  ก่อนจะสลับกันหลังผ่านไป 3 เดือน

ผลปรากฏว่า คนที่กิน 6 มื้อ หรือกินน้อยๆ แต่บ่อยมื้อ จะช่วยในการควบคุมระดับน้ำตาลได้ดีกว่า เมื่อพบว่าระดับปริมาณน้ำตาลกลูโคสที่จับอยู่กับสารโปรตีนของฮีโมโกลบินของเม็ดเลือดแดงลดต่ำลง   และยังพบด้วยว่า การกิน 6 มื้อยังช่วยลดระดับความหิวของกลุ่มตัวอย่างที่ร่วมการวิจัยได้ด้วย

ดอกเตอร์เอมิเลีย ปาปาคอนสแตนตินู หัวหน้าผู้ทำการวิจัยดังกล่าว ระบุว่า ผลจากการทดลองนี้ น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับแพทย์ที่ดูแลรักษาคนไข้ที่ป่วยด้วยโรคเบาหวาน หรือมีภาวะก่อนเป็นเบาหวานได้ โดยเฉพาะคนที่ไม่ประสบความสำเร็จในการควบคุมอาหาร

นอกจากการกิน 6 มื้อเล็กๆ แทนการกิน 3 มื้อหลัก จะช่วยลดระดับน้ำตาลได้ดีขึ้นแล้ว ก็ยังช่วยให้การลดน้ำหนักมีประสิทธิผลมากขึ้นด้วย

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook