ออกกำลังกายอยากให้รางวัลตัวเองเป็นขนมคลีนได้หรือเปล่า?

ออกกำลังกายอยากให้รางวัลตัวเองเป็นขนมคลีนได้หรือเปล่า?

ออกกำลังกายอยากให้รางวัลตัวเองเป็นขนมคลีนได้หรือเปล่า?

เทรนเนอร์จัน-อานันท์ อภินันทน์ เทรนเนอร์ที่ดูแลรูปร่างให้ดาราหลายคนในเมืองไทย อย่าง ไมค์ ภัทรเดช, เกรซ กาญจน์เกล้า, ยิปซี คีรติ และ จ๋า ณัฐฐาวีรนุช ฯลฯ แนะนำข้อมูลเกี่ยวกับขนมคลีนไว้อย่างน่าสนใจดังนี้

ปกติแล้วของว่างจำพวกคุกกี้ เค้ก บราวนี่ ที่เราทานเป็นปกติ แคลลอรีค่อนข้างสูง เพราะส่วนใหญ่ทำมาจากแป้ง เนย นม น้ำมัน ช็อคโกแลต ไข่ น้ำตาลต่างๆ ฯลฯ ทำให้พลังงานค่อนข้างสูง(200-500 kcal) เป็นขนมที่เราที่กำลังออกกำลัง ควบคุมน้ำหนักอยู่ควรหลีกเลี่ยง

ปัจจุบันมีร้านขนมคลีนมากมายคิดสูตรขนมคุกกี้ธัญพืช บราวนี่สูตรคลีนต่างๆขึ้นมากมาย จึงมีหลายๆท่านสงสัยและอยากทราบว่า เราสามารถทานขนมสูตรคลีนเหล่านั้นเป็นมื้อว่างได้หรือไม่

คุกกี้ธัญพืช กากใยสูง เสริมโปรตีนเพิ่มไขมันดี ส่วนใหญ่จะทำมาจากธัญพืชประเภท เม็ดมะม่วงหิมพานต์ เมล็ดฟักทอง อัลมอนด์ วอลนัท งาขาว แครนเบอร์รี่ น้ำผึ้ง ไข่ขาวฯลฯ ไม่มีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบ แต่ใช้น้ำผึ้งซึ่งก็ให้พลังงานเช่นเดียวกันกับน้ำตาล คุกกี้ธัญพืชถือว่าเป็นของว่างที่มีคุณค่าทางโภชนาการที่ดี แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นพลังงานก็ไม่ได้ต่ำมาก (ประมาณ 60-150 กิโลแคลอรี่) ทานเป็นขนมมื้อว่างได้ไม่เกิน 1-2 ชิ้นต่อวันขึ้นอยู่กับขนาด

บราวนี่สูตรคลีนส่วนมากทำมาจากถั่วแดง มันม่วง มันหวานต่างๆ ผสมช็อคโกแลตหรือโกโก้ หลีกเลี่ยงเนย น้ำตาลต่างๆ กากใยค่อนข้างสูงแต่ตัววัตถุดิบ ก็ทำมาจากมัน ถั่วต่างๆซึ่งเป็นคาร์โบไฮเดรตเช่นเดียวกัน เพราะฉะนั้นหากจะทานเป็นมื้อว่าง ทานได้ แต่ไม่ควรเกินวันละ 1-2 ชิ้นขึ้นอยู่กับขนาดเช่นเดียวกัน

การเลือกทานขนมหรืออาหารว่างเป็นมื้อที่สำคัญเช่นเดียวกันเพราะหากคุมเฉพาะมื้อหลัก มื้อว่างทานขนมพลังงานสูง ก็จำเป็นต้องออกกำลังกายเพื่อเผาผลาญพลังงานส่วนเกินนั้นด้วยเช่นกัน

อย่าลืมทานผลไม้หวานน้อยเพื่อเพิ่มกากใยและวิตามินเป็นมื้อว่างเพิ่มเติมกันด้วยนะครับ