5 เคล็ดลับการบริหารเวลา ที่ได้ผลจริง

5 เคล็ดลับการบริหารเวลา ที่ได้ผลจริง

5 เคล็ดลับการบริหารเวลา ที่ได้ผลจริง
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

เวลาเรามีเท่ากันทุกคน แต่ขึ้นอยู่กับใครจะบริหารเวลาได้มีประสิทธิภาพมากกว่ากัน การที่เราบริหารเวลาได้ดีจะช่วยให้เราจัดการงาน จัดการชีวิตได้อย่างมีประสิทธิภาพ วันนี้เลยมี 5 เคล็ดลับการบริหารเวลา ที่ได้ผลจริงที่เหมาะกับทุกคนมาฝากกัน 

1.จดเวลาว่าเราใช้ไปเท่าไร

หนึ่งเทคนิคที่น่าสนใจ (ที่ตัวผู้เขียนไม่เคยเห็นเหมือนกัน) เขาแนะนำว่าให้ลองเขียนว่าเราใช้เวลากับอะไรไปเท่าไร อาจจะลองเขียนในปฏิทินของเราสัก 1 อาทิตย์ อาจจะเน้นไปที่การทำงาน เช่น วันนี้เราประชุมไปกี่นาที ไปร่วมกิจกรรมนานเท่าไร ทำอะไรบ้างในระหว่างวัน จะช่วยให้เราเห็นว่าเราทำอะไรไปบ้าง แล้วมีอะไรที่เราสามารถลดเวลาได้ และเราควรให้ความสำคัญกับอะไรมากขึ้น 

2.คุยกับเพื่อนร่วมงานเยอะๆ

หลายครั้งที่งานออกมาไม่ได้เป็นไปตามที่เราคิด ทำให้ต้องเสียเวลาย้อนไปย้อนมา แนะนำว่าให้ใช้เวลาคุยกันให้มาก คุยเพื่อให้เข้าใจต่องานที่จะทำ ตรงนี้จะช่วยให้เราบริหารเวลาการทำงานได้มาก ดีไม่ดีส่งผลไปถึงชีวิตประจำวันด้วย เพราะหลายคนคงเคยทำงานแล้วไม่ได้ตามที่คิด ต้องแก้งานกันจนดึกมาแล้ว

3.วางแผนก่อนทำสัก 30 นาที

ก่อนเริ่มทำงานลองใช้เวลาวางแผนว่าจะทำยังไงสัก 30 นาทีหรือน้อยกว่านั้นก็ได้ มีหลายงานชี้ว่าการเริ่มวางแผนก่อนการทำงานจะช่วยให้เราใช้เวลาในการทำงานน้อยลง งานมีประสิทธิภาพมากขึ้น แน่นอนว่ามันส่งผลทำให้เรามีเวลาในการจัดการงานอื่นๆมากขึ้นตามไปด้วย
 
4.บอกกับคนอื่นว่าคุณกำลังยุ่ง 

บริษัทมีป้ายให้กับพนักงานว่า ห้ามรบกวน หรือตั้งค่าในมือถือไว้ จริงๆแล้วเป็นสิ่งที่ดีเหมือนกัน คนทำงานมักเจอปัญหางานนี้ยังไม่เสร็จงานใหม่ก็มาแล้ว แล้วก็กลายเป็นไม่เสร็จสักอย่าง หากไม่มีป้ายก็อาจจะบอกไว้ว่าเรากำลังยุ่งอยู่ ขอเคลียร์งานจัดการงานให้เสร็จก่อนก็เป็นวิธีบริหารเวลาที่น่าสนใจเหมือนกัน 

5.ปิดแจ้งเตือน

ปิดแจ้งเตือนโซเชียลมีเดียที่ไม่จำเป็น เรามักจะเผลอหยิบมือถือขึ้นมาดูเวลามีแจ้งเตือน ซ้ำร้ายเรามักจะเปิดแล้วเล่นมันต่อ หลายครั้งที่มันกินเวลาเราไปโดยไม่รู้ตัวเลยทีเดียว ปิดแจ้งเตือนจะทำให้เราจัดการเวลาได้ดีขึ้น ไม่เผลอใช้เวลาไปกับมือถือของเรา 

เวลาเป็นสิ่งที่มีค่า ถ้าเราบริหารมันได้ดี เราจะใช้คุณค่าของมันได้อย่างเต็มที่ ง่ายที่สุดวางแผน รู้ตัวเองว่ากำลังจะทำอะไร แต่หากเวลาน้อยแล้วไม่อยากพลาดทุกเรื่องอินเทรนด์ สามารถติดตามบทความสุขภาพดีๆหรือ ไลฟ์สไตล์ต่างๆได้ที่ iNN Lifestyle

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook