7 ข้อดีของการช่วยตัวเอง

7 ข้อดีของการช่วยตัวเอง

7 ข้อดีของการช่วยตัวเอง
inn news

สนับสนุนเนื้อหา

ก่อนจะเริ่มเรื่องนี้ เรามาปรับความเข้าใจกันก่อนว่า เรื่อง sex คือเรื่องเพศที่เป็นสิ่งที่พูดคุยกันได้ การช่วยตัวเอง ตราบใดที่ไม่สร้างความเดือดร้อนให้คนอื่นหรือไปทำในที่ไม่สมควรมันก็เป็นเรื่องที่ดีและเป็นสิทธิของแต่ละบุคคล ถ้าเราไม่ได้ไปทำร้ายหรือคุกคามคนอื่น วันนี้เราจะพาทุกคนมารู้จัก 7 ข้อดีของการช่วยตัวเองกัน 

1.ช่วยในเรื่องการนอนหลับ

การช่วยตัวเองทำให้สมองหลั่งสาร ออกซิโตซิน(Oxytocin) ออกมา สารนี้หลายคนเรียกว่า ฮอร์โมนความรัก มันเป็นฮอร์โมนทำให้เกิดความผูกพันเช่นเดียวกับเวลา กอด สัมผัส เมื่อสารนี้ถูกหลั่งออกมา มีการค้นคว้าพบว่าจะช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อ ทำให้เครียดน้อยลง ส่งผลให้หลับเร็วขึ้น หลับลึกขึ้น (เป็นอีกหนึ่งสาเหตุว่าทำไมหลังมี sex เราจะรู้สึกหลับสบายหรือง่วงนอน) 

2.มีแนวโน้มช่วยให้เราจิตใจปลอดโปร่ง

เวลาเครียด รู้สึกจิตใจไม่สงบ การช่วยตัวเองก็อาจจะเป็นอีกทางเลือกที่ทำให้เรามีจิตใจที่ปลอดโปร่งได้ อย่างที่บอกมันเป็นการผ่อนคลายที่ดี 

3.ช่วยให้เรามีความสุข

การได้ช่วยตัวเอง การสำเร็จความใคร่ ช่วยให้ร่างกายปล่อยสารบางอย่างออกมา ไม่ว่าจะเป็นสารโดปามีน สารเอ็นดอร์ฟิน ที่เป็นสารแห่งความสุข อีกทั้งยังช่วยลดระดับของ คอร์ติซอล (Cortisol) หรือ “ฮอร์โมนแห่งความเครียด” อีกด้วย

4.ช่วยลดความอยาก…อาหาร 

การที่ระดับของคอร์ติซอล (Cortisol) หรือ “ฮอร์โมนแห่งความเครียด” ลดลง ก็จะช่วยลดความอยากอาหารจำพวกของหวาน อาหารที่มีไขมัน แป้งในระดับหนึ่ง (หรือที่บางคนชอบบอกกินของหวานคลายเครียด)

5.ช่วยให้เรื่อง Sex ดีขึ้น 

บางครั้งคู่ของเราหรือในชีวิตอาจไม่ได้เจอคนที่ตอบสนองความต้องการของเราได้แบบตรงจุด การช่วยตัวเองก็เหมือนการได้ปลดปล่อย อาจจะทำให้ความรู้สึกของเราดีขึ้นได้

6.อาจจะช่วยให้ผิวของเราดีมากขึ้น

การสำเร็จความใคร่ช่วยเพิ่มการไหลของเลือด ซึ่งแน่นอนว่ารวมถึงผิวหนังของเราด้วย อย่างบางครั้งบางคนมีอาการหน้าแดงเวลามีเพศสัมพันธ์ก็เกิดจากการไหลเวียนเลือดที่เพิ่มมากขึ้น 

7.หัวใจอาจจะดีขึ้น

มีผลวิจัยที่ชี้ว่าการช่วยตัวเองจนสำเร็จความใคร่อย่างน้อยสองครั้งต่อสัปดาห์ช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ 

เรื่องเพศเป็นเรื่องที่พูดคุยกันได้และควรให้ความเคารพในสิทธิของแต่ละบุคคล ตราบใดที่มันไม่กระทบต่อผู้อื่น อย่างที่เคยกล่าวหลายครั้งว่ามันคือธรรมชาติของมนุษย์  อย่าลืมฝากกดติดตาม iNN ในทุกช่องทางที่คุณอ่านเพื่อไม่พลาดทุกเรื่องอินเทรนด์ก่อนใคร