เก็บที่นอนตอนเช้ามีประโยชน์มากกว่าที่คิด

เก็บที่นอนตอนเช้ามีประโยชน์มากกว่าที่คิด

เก็บที่นอนตอนเช้ามีประโยชน์มากกว่าที่คิด
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

หากอยากเปลี่ยนโลก เริ่มต้นด้วยการเก็บที่นอนของตัวเองก่อน หลายคนคงเคยได้ยินคำนี้ เชื่อหรือไม่ว่าคำนี้ อาจจะไม่ใช่คำเกินจริงเท่าไร เพราะการเก็บที่นอนนั้นมีประโยชน์มากกว่าที่เราคิด แถมเป็นกิจกรรมในตอนเช้าที่ควรทำอีกด้วย 

หลายคนอาจจะเก็บที่นอนและพับผ้าห่มกันในตอนเช้าอยู่แล้ว แต่อาจจะไม่เคยรู้ถึงประโยชน์ หรือบางคนก็ลุกไปเลยแล้วไม่ได้ทำอะไรกับที่นอนของตัวเอง วันนี้เป็นโอกาสอันดีที่เราจะมาเริ่มเก็บที่นอนกัน

ประโยชน์ของการเก็บที่นอน 

  • รู้สึกสำเร็จ การเก็บที่นอนในตอนเช้านั้น มีผลวิจัยชี้ว่าช่วยทำให้รู้สึกว่าเราทำอะไรสำเร็จในยามเช้า ส่งผลให้เรามีความมั่นใจมากขึ้น
  • รู้สึกสงบ การเก็บที่นอนช่วยทำให้เรามีสมาธิ และทำให้เรารู้สึกสงบมากขึ้น
  • นอนหลับสบายขึ้น ที่นอนจะไม่ถูกหมก เพราะบางทีที่นอนของเราอาจจะมีแมลงตัวเล็กๆมาอาศัยอยู่ได้
  • ฝึกความเป็นระเบียบ
  • ลดความเครียด 
          

ขอขยายข้อลดความเครียด มีผลการศึกษาพบว่า การเก็บที่นอนให้เป็นระเบียบช่วยให้เราเห็นภาพที่สบายตาที่เป็นระเบียบเรียบร้อย ช่วยให้ระดับความเครียดนั้นลดน้อยลง ส่วนบ้านที่ไม่เป็นระเบียบนั้น มีผลการศึกษาที่พบว่าส่งผลให้การจัดการอารมณ์นั้นแย่ลง ความเครียดเพิ่มมากขึ้น   

จะเห็นว่าการเก็บที่นอนตอนเช้านั้นมีข้อดีพอสมควรเลยทีเดียว เราควรทำให้เป็นกิจวัตรประจำวัน ใช้เวลาเพียงแค่สั้นๆ พยายามทำให้ได้ทุกวัน มีความมุ่งมั่นหรือจะตั้งข้อความเตือนเมื่อตอนตื่นนอนก็ได้เหมือนกันนะทุกคน 

นับว่าเป็นเรื่องสั้นๆที่ส่งผลเยอะเลยทีเดียว แม้ว่าโลกจะไม่ได้เปลี่ยนจากการที่เราเก็บที่นอน แต่อย่างน้อยก็มีตัวเราที่เปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้น เพราะฉะนั้นสัก 1 นาที พับผ้าห่ม ปัดที่นอนให้เรียบร้อย วันนี้ก็จะกลายเป็นอีก 1 วันที่ดีสำหรับคุณเลย ใครที่มีปัญหาเรื่องการนอนสามารถอ่านวิธีแก้ปัญหาได้ง่ายๆ เช่น เลือกซื้อหมอนอย่างไรให้นอนหลับฝันดี และสำหรับใครที่ไม่อยากพลาดทุกเรื่องอินเทรนด์ สามารถติดตามข่าว หรือ ไลฟ์สไตล์ต่างๆได้ที่ iNN Lifestyle

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook