สงสัยไหมว่าวันงดสูบบุหรี่โลกนั้นเกิดขึ้นได้อย่างไร?

สงสัยไหมว่าวันงดสูบบุหรี่โลกนั้นเกิดขึ้นได้อย่างไร?

สงสัยไหมว่าวันงดสูบบุหรี่โลกนั้นเกิดขึ้นได้อย่างไร?
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

วันงดสูบบุหรี่โลก (World No Tobacco Day)


          “เลิกสูบ ลดเสี่ยง คุณทำได้” นี่คือคำขวัญเนื่องในวันงดสูบบุหรี่โลก หรือ World No Tobacco Day ประจำปี 2564 นั่นเอง มีใครสงสัยไหมว่าวันงดสูบบุหรี่โลกนั้นเกิดขึ้นได้อย่างไร? วันนี้ INN ได้หาคำตอบมาให้ทุกคนแล้ว ไปอ่านพร้อมๆกันเลย

          วันงดสูบบุหรี่โลกจัดขึ้นครั้งแรกในวันที่ 31 พฤษภาคม ค.ศ.1988 โดยองค์การอนามัยโลก (WHO) ได้เล็งเห็นอันตรายของบุหรี่ที่มีผลกระทบต่อสุขภาพกับผู้ที่สูบบุหรี่และผู้ที่ไม่สูบ(ได้รับควันบุหรี่) ซึ่งการจัดงานของวันนี้ก็เพื่อกระตุ้นให้ประชากรทั่วโลกตระหนักถึงพิษภัยและอันตรายของบุหรี่ทุกประเภท

          องค์การอนามัยโลกระบุชัดเจนว่า การสูบบุหรี่เป็นสาเหตุสำคัญของการป่วยและเสียชีวิตก่อนวัยอันควรที่สามารถป้องกันได้ และคำขวัญของวันงดสูบบุหรี่โลกครั้งแรกเกิดขึ้นเมื่อปีพ.ศ.2531 คือ Between tobacco and the health, choose health หรือ “บุหรี่หรือสุขภาพ ต้องเลือกสุขภาพ” คำขวัญนี้มีเพื่อเปิดประเด็นให้คนนึกถึงสุขภาพกันมากขึ้นนั่นเอง

          สัญลักษณ์ของวันงดสูบบุหรี่โลก

          หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าวันนี้ได้มีการใช้ดอกลีลาวดีเป็นสัญลักษณ์ของ “วันงดสูบบุหรี่โลก” ชื่อเดิมของดอกลีลาวดี คือ ดอกลั่นทม ซึ่งเมื่อก่อนทุกคนจะเข้าใจว่าเป็นดอกไม้อัปมงคลกันแน่ๆเลยใช่ไหม เพราะดอกไม้ชนิดนี้ไม่นิยมปลูกในบ้าน เพราะมีความเชื่อมาตั้งแต่โบราณว่าถ้าปลูกดอกลั่นทมไว้ในบ้านก็จะมีแต่ความทุกข์ระทมเข้ามา

          แต่ถ้าใครได้ศึกษาในด้านภาษาไทย จริงๆแล้วคำนี้ไม่ได้มีความหมายเหมือนที่คนโบราณเขาบอกกัน มันมีที่มาที่ไป เพราะคำว่า ลั่นทม เป็นคำผสมจาก ลั่น + ทม

คำว่า “ลั่น” แปลว่า ทิ้ง, เลิก 
คำว่า “ทม” แปลว่า ความทรมาน
          และเมื่อเอามารวมกัน จะได้ความหมายว่า “ทิ้งความทรมาน หรือ ทิ้งความเศร้าหมองต่างๆ” นั่นเอง เพราะฉะนั้นความหมายของดอกลั่นทม หรือ ดอกลีลาวดี คือการมีแต่ความสุข เพราะได้ทิ้งความทุกข์ความระทมไปหมดแล้ว

          และพอใกล้จะถึงวันที่ 31 พฤษภาคมของทุกปี จะมีกิจกรรมต่างๆ เพื่อกระตุ้นเตือนให้ผู้สูบบุหรี่ที่พยายามที่จะเลิกสูบบุหรี่ ทั้งหน่วยงานภาครัฐ, หน่วยงานสาธารณสุขทุกแห่ง, ร้านอาหารต่างๆ, ตลอดจนหน่วยงานทีมีความสนใจ ได้ร่วมกันรณรงค์ให้เลิกสูบบุหรี่ บางหน่วยงานจะมีการจัดขบวนมอบของกระตุ้นกำลังใจรวมถึงจัดเพื่อสำหรับผู้ที่ตั้งใจจะเลิกบุหรี่อย่างแท้จริง

          และนี่ก็คือที่มาของวันงดสูบบุหรี่โลกที่ทางทีม INN ได้นำมาฝากทุกคนกัน ทีม INN เชื่อว่าทุกคนก็คงจะรู้ถึงโทษของการสูบบุหรี่กันอยู่แล้วว่ามันส่งผลเสียต่อสุขภาพของเราอย่างไรบ้าง แต่ถ้าใครยังสูบอยู่ และมีความคิดที่จะเริ่มต้นในการเลิกบุหรี่ แต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มอย่างไร สามารถอ่านเคล็ดลับได้ที่ เลิกสูบบุหรี่ สุขภาพจะดีขึ้นทุกนาที เราขอเป็นกำลังใจให้กับคนที่พยายามเลิกสูบบุหรี่ทุกคน เราเชื่อว่าคุณทำได้

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook