5 สาเหตุของการเกิดสิวที่หนุ่มๆ ควรรู้

5 สาเหตุของการเกิดสิวที่หนุ่มๆ ควรรู้

5 สาเหตุของการเกิดสิวที่หนุ่มๆ ควรรู้
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

เคยสงสัยกันไหมครับว่า ทำไมเราถึงมีสิวขึ้นอยู่บ่อยๆ แม้สิวเม็ดเก่าจะหายแล้ว แต่เม็ดใหม่ก็ผุดขึ้นมาอีกเรื่อยๆ วันนี้เราจะพาหนุ่มๆ ตามไปดูกันว่าสาเหตุของการเกิดสิวมีอะไรบ้าง รู้แล้วจะได้หลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นสิวกันนั่นเอง

1.นอนดึก

หนึ่งในสาเหตุหลักของการเกิดสิว มักจะมาจากการที่ร่างกายได้รับการพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ ทำให้ฮอร์โมนและระบบการทำงานในร่างกาย เช่น ระบบหมุนเวียนเลือด ระบบน้ำเหลือง ค่อนข้างรวนง่าย คุณลองสังเกตว่าช่วงไหนที่นอนดึกมาก ๆ อดหลับอดนอน ผิวของคุณมักจะไม่นุ่มชุ่มชื้น ผิวภายในแห้ง หยาบกระด้าง แต่ผิวภายนอกกลับมันเยิ้ม รูขุมขนกว้าง และที่เลวร้ายสุดคือ สิวขึ้น และหากรักษาไม่ตรงจุดก็อาจนำไปสู่สิวอักเสบ สิวเห่อ และลุกลามกันไปใหญ่โตได้เลยทีเดียว 

2.ความเครียด

นี่คือศัตรูตัวฉกาจของสิวเลยก็ว่าได้ เพราะทุกคนสามารถเกิดความเครียดกันได้ทั้งนั้น แต่เมื่อเกิดขึ้นแล้ว คุณควรรู้จักวิธีการปล่อยวางและหยุดยั้งอาการดังกล่าว หากปล่อยให้เครียดบ่อยๆ นานๆ สะสมไปเรื่อยๆ ฮอร์โมน Cortisol ก็จะกระตุ้นต่อมไขมันให้ผลิตน้ำมันออกมา จนเกิดเป็นสิวขึ้นมานั่นเอง

3.พันธุกรรม

เรื่องของพันธุกรรมก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดสิวขึ้นได้เหมือนกัน เพราะหลายๆ ครอบครัวเมื่อพ่อแม่เป็นสิว ลูกก็มีโอกาสที่จะเป็นได้ด้วย แม้ว่าในส่วนนี้จะยังไม่มีการสรุปแน่ชัดก็ตาม แต่สิ่งหนึ่งที่ได้รับการศึกษาวิจัยดูแล้ว กลับพบว่าฝาแฝดที่เกิดจากไข่ใบเดียวกัน มักมีโอกาสที่จะเกิดสิวได้เหมือนๆ กันมากถึง 97.9% ซึ่งตรงกันข้ามกับฝาแฝดที่เกิดจากไข่คนละใบ กลับมีโอกาสเกิดสิวน้อยกว่า หรือประมาณ 45.8% เท่านั้น

4.ล้างหน้าไม่สะอาด

การทำความสะอาดผิวหน้าที่สะอาดหมดจดจะช่วยให้ลดโอกาสการเกิดสิวได้ โดยเฉพาะหนุ่มๆ คนไหนที่ทาครีมกันแดดควรล้างออกให้หมด โดยในขั้นตอนการล้างหน้าอย่ารีบล้างหน้าเกินไป ต้องล้างหน้าให้สะอาดที่สุด ถึงจะช่วยคลี่คลายปัญหาสิวซ้ำซากได้

5.ช็อคโกแลต นม น้ำตาล

ผลิตภัณฑ์จากนมและสารที่ให้ความหวานมักเป็นตัวที่ก่อให้เกิดสิวขึ้นมาได้ แม้ว่าช็อคโกแลตจะเป็นหนึ่งในขนมจำพวกนี้ แต่จากการวิจัยพบว่าหากคุณทานดาร์กช็อคโกแลตเพียว ๆ ที่ไม่ผสมนม น้ำตาล จะมีประโยชน์และไม่ก่อให้เกิดสิว แม้จะรับประทานในปริมาณมากก็ตาม

หากรู้แล้ว ควรจะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน การนอน หรือแม้แต่กิจกรรมบางอย่างในชีวิตประจำวันกันใหม่ เพื่อให้คุณมีหน้าใส ไร้สิว ไร้กังวล แถมยังไม่ต้องเสียเงินให้หมดไปกับการรักษาสิวอย่างมากมายอีกด้วย

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook