เป็นผู้ชายจะบำรุงผิวทำไมกัน?

เป็นผู้ชายจะบำรุงผิวทำไมกัน?

เป็นผู้ชายจะบำรุงผิวทำไมกัน?
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

เพราะผู้ชายที่มีผิวแห้งกร้านนั้นต่อให้หล่ออย่างไรก็ไม่น่ามองเท่าไรหรอก การบำรุงผิวจึงเป็นสิ่งจำเป็นมากๆ สำหรับผุ้ชายไม่แพ้ผู้หญิง เพราะผิวใครเพศไหนก็ต้องการการบำรุงอยู่ตลอดเวลา เนื่องจากผิวหน้าคนเรานั้นไม่สามารถผลิตสารบำรุงต่างๆ ได้เอง ดังนั้นหลังจากล้างหน้าจนสะอาดแล้ว ถ้าจะให้ครบสูตรก็ต้องต่อด้วยการใช้มอยส์เจอไรเซอร์ ซึ่งเป็นกระบวนการสำคัญที่จะเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวดูสดชื่น สุขภาพดี แถวการบำรุงผิวอย่างสม่ำเสมอก็ยังช่วยชะลอความแก่และริ้วรอยให้มาช้า หรือมาน้อยกว่าที่ควรได้อีกด้วย ครีมบำรุงผิวจึงควรเป็นอุปกรณ์พื้นฐานประจำห้องนอนหรือห้องน้ำของคนทุกเพศทุกวัย

X DDT : Don't Do That!
ผู้ชายผิวหน้ามัน ไม่เหมาะกับ ครีมบำรุงผิว

มอยส์เจอไรเซอร์แบบครีมเป็นผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มักบรรจุอยู่ในกระปุก มีเนื้อครีมที่เนียนและจับตัวเป็นก้อน และมีความเข้มข้นของน้ำมันบำรุงผิวค่อนข้างสูง เวลาทาจะรู้สึกผิวมันเยิ้มเป็นประกาย จึงไม่เหมาะสำหรับคนผิวมันหรือเป็นสิวอย่างยิ่ง เพราะจะทำให้หน้าชุ่มชื้นจนเกินไป ซึ่งก็แน่นอนว่าผลิตภัณฑ์ชนิดนี้เหมาะกับคนผิวแห้งเป็นที่สุด

ผู้ชายผิวหน้าแห้ง ไม่เหมาะกับ โลชั่นบำรุงผิว
มอยส์เจอไรเซอร์แบบโลชั่นจะมีเนื้อโลชั่นเบาบาง เหลวอ่อนตัวกว่า มีส่วนผสมของน้ำอยู่เยอะกว่าน้ำมัน เวลาทาผิว จะซึมซาบและแห้งได้ง่ายกว่า จึงไม่เหมาะกับคนผิวแห้งเท่าไร เพราะความชุ่มชื้นน้อย ทำให้บำรุงได้ไม่เต็มที่ แต่เหมาะกับคนผิวมันมากๆ เพราะมอยส์เจอไรเซอร์แบบนี้มีน้ำมันน้อย ทำให้ใบหน้าไม่มันเยิ้มเหนอะหนะจนกลายเป็นบ่อเกิดของสิวในที่สุด

วันละสองครั้งกำลังดี
การบำรุงผิวหน้านั้นขอแนะนำว่าให้ทำวันละ 2 ครั้ง ตอนเช้าก่อนออกจากบ้าน และก่อนเข้านอน ซึ่งการบำรุงทั้งสองเวลานี้ ควรจะแตกต่างกันไปตามความเหมาะสมดังนี้

Day Time Moisturizer
ใช้เพื่อ : ปกป้อง

มอยส์เจอไรเซอร์สำหรับตอนเช้านั้น นอกจากการบำรุงตามปกติแล้ว สิ่งที่ควรคำนึงถึงเพิ่มเติมก็คือ การปกป้องผิวหน้า ดังนั้นผลิตภัณฑ์บำรุงในช่วงเช้าจึงควรมีส่วนผสมของสาร SPF เพื่อป้องกันแสงแดดและรังสียูวี และมีเนื้อครีมที่ไม่เหนียวเหนอะหนะ แต่ซึมซาบได้ง่าย สบายผิว

Night Time Moisturizer
ใช้เพื่อ : บำรุง

มอยส์เจอไรเซอร์สำหรับตอนกลางคืนนั้น ให้เน้นการบำรุงโดยเฉพาะ เพราะเวลากลางคืนคือเวลาที่ผิวได้พักผ่อน จึงเป็นช่วงที่การบำรุงมีประสิทธิภาพมากที่สุด มอยส์เจอไรเซอร์ที่ใช้จึงควรเป็นแบบที่ผลิตมาสำหรับบำรุงในยามกลางคืนโดยเฉพาะ ( สังเกตได้ที่ฉลาก ) เพราะจะมีครีมบำรุงที่ชุ่มชื้นมากเป็นพิเศษ ซึ่งไม่เหมาะกับการใช้ในเวลากลางวันนัก แล้วก็ขอเตือนว่า อย่านำมอยส์เจอไรเซอร์ที่มีส่วนผสมของ SPF มาใช้ในเวลากลางคืนเด็ดขาด เพราะนอกจากจะเป็นการสิ้นเปลืองโดยใช่เหตุแล้ว ยังทำให้ผิวเรามีสาร SPF สะสมมากจนเกินควร และดื้อสารกันแดดได้ในที่สุด

DIY : Do It Yourself บำรุงรักษาหน้าหล่อ
ขั้นตอน

1. เทโลชั่นหรือป้ายครีมบำรุงผิวลงบนฝ่ามือขนาดประมาณ 1 เหรียญบาท
2. ใช้นิ้วกลางอีกข้างแตะเนื้อครีมหรือโลชั่นแล้วนำไปแตะบนใบหน้า 5 จุด
3. ใช้นิ้วกลางทั้งสองข้างค่อยๆ เกลี่ยเนื้อครีม หรือโลชั่นให้ทั่วใบหน้าเบาๆ
4. ใช้ปลายนิ้วทั้งสิบนวดใบหน้าเบาๆ เพื่อผลักให้เนื้อครีมหรือโลชั่นซึมเข้าสู่ผิว โดยมีทิศทางจากแนวกลางไปสู่ด้านข้างเหมือนเดิม แต่ให้เว้นบริเวณรอบดวงตาไว้
5. นวดประมาณ 3-5 นาที จนไม่เหลือเนื้อครีมหรือโลชั่นบนใบหน้าแล้ว เป็นอันเสร็จพิธี

X DDT : Don't Do That!
- อย่าทาครีมวนเป็นวงกลม หรือทาสะเปะสะปะแบบไม่มีทิศทางจนเคยชิน เพราะการทาครีมลักษณะนี้บ่อยๆ จะทำให้ใบหน้ายับย่นได้อย่างรวดเร็ว เป็นสาเหตุให้เกิดริ้วรอยได้ง่าย ( ไม่เชื่อลองสังเกตดูสิ )

 

........................................................................................................................

ติดตามทุกเรื่องราวเกี่ยวกับผู้ชาย รวบรวมข้อมูลเรื่อง แฟชั่นผู้ชาย ทรงผมผู้ชาย น้ำหอมผู้ชาย
พร้อมด้วยหลากหลายบทความเกี่ยวกับ สุขภาพ สาวสวย และที่เที่ยวกลางคืนได้ที่นี่
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook