เคล็ดไม่ลับสำหรับการสระผมที่คุณต้องรู้

เคล็ดไม่ลับสำหรับการสระผมที่คุณต้องรู้

เคล็ดไม่ลับสำหรับการสระผมที่คุณต้องรู้
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

เพราะการอาบน้ำชำระล้างสิ่งสกปรกบนร่างกายเป็นเรื่องที่ไม่อาจมองข้ามหรือละเลยไปได้ ดังนั้นคุณจึงจำเป็นต้องอาบน้ำเป็นประจำอย่างน้อยวันละ 2 ครั้งเช้า-เย็น แต่สำหรับการสระผมแล้วนั้น คุณอาจจะก้าวกระโดดข้ามมันไปบ้างเป็นบางครั้งคราวได้ เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้ คุณอาจจะคิดว่า มันเป็นเรื่องที่ดูจะไม่ค่อยถูกสุขลักษณะเท่าไหร่นักที่เราแนะนำให้คุณไม่ต้องสระผมทุกวัน แต่นี่คือสิ่งที่ผู้เชี่ยวชาญให้คำแนะนำเกี่ยวกับความถี่ในการทำความสะอาดเส้นผมและหนังศีรษะของคุณ Susan Brad ผู้ซึ่งเป็นแพทย์ผิวหนังเฉพาะทางที่ Manhattan Dermatology กล่าวว่า “เห็นได้ชัดว่าผู้ชายทุกคนมีความแตกต่างกันไป แต่โดยเฉลี่ยแล้ว เราขอแนะนำให้คุณทำความสะอาดเส้นผมและหนังศีรษะของคุณด้วยแชมพูทุกๆ สามวันก็เพียงพอแล้ว” เพราะในความเป็นจริง การสระผมเป็นประจำทุกวันอาจจะทำให้เกิดผลกระทบที่รุนแรงกับหนังศีรษะและเส้นผมของคุณได้ ทั้งนี้ Ken Paves ผู้ซึ่งเป็นแฮร์สไตลิสคนดังมากมาย อาทิ เดวิด เบ็คแฮม เจนนิเฟอร์ โลเฟซ และเจสสิก้า ซิมป์สัน ก็เห็นด้วยกับแนวคิดดังกล่าว “การใช้แชมพูล้างทำความสะอาดเส้นผมและหนังศีรษะของคุณนั้น ควรจะทำประมาณ 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ จะเป็นความถี่ที่เหมาะสมที่สุด สำหรับระหว่างนั้น เราขอแนะนำให้ล้างเส้นผมด้วยน้ำสะอาดเพียงอย่างเดียวก็เพียงพอสำหรับความสดชื่นและดับกลิ่นเหงื่อที่เกิดขึ้นระหว่างวัน”

ทำไมคุณจึงไม่ควรสระผมเป็นประจำทุกวัน?

“ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้ชายหรือผู้หญิง ต่างก็ไม่จำเป็นต้องสระผมทุกวัน ยกเว้นสำหรับผู้ที่หนังศีรษะของพวกเขาที่มีความมันเป็นพิเศษ” Bard กล่าว “แต่คนส่วนใหญ่มักจะพบว่า ผมของพวกเขาไม่ได้สะสมไขมันเพียงพอที่จะทำให้เกิดความรู้สึกมันเยิ้มจนกว่าจะถึงวันที่สาม” และแน่นอนว่า ถ้าคุณเป็นคนที่มีหนังศีรษะที่มันเยิ้ม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวันที่คุณเหงื่อออกหรือมีผมที่ลีบแบนมาก ก็อาจจำเป็นต้องหมั่นล้างทุกๆ 2 วัน แต่ก็ไม่ควรล้างทุกวันอยู่ดีนั่นแหละ “ทุกๆ 2 วันเป็นความถี่ที่โอเคเช่นกัน ถ้านั่นคือสิ่งที่การผลิตน้ำมันของแต่ละบุคคลเรียกร้อง” เธอกล่าว และเสริมต่ออีกว่า “ซีบัมจะช่วยปกป้องผิวของเราจากความแห้งกร้าน ดังนั้นคุณจึงไม่จำเป็นต้องสูญเสียซีบัมไปด้วยการชะล้างเป็นประจำทุกวัน และการล้างเส้นผมทุกวันไม่เพียงแต่จะทำให้ผมร่วงเท่านั้น แต่ยังทำให้หนังศีรษะของคุณแห้งหลุดร่อนออกมาด้วย”

เมื่อใดที่คุณควรจะสระผม?

“คุณควรสระผมโดยใช้ความถี่ที่น้อยกว่าระยะเวลาในการสร้างน้ำมันบริเวณหนังศีรษะ ซึ่งอาจจะนำไปสู่การเจริญเติบโตของยีสต์ที่มีชีวิตอยู่บนผิวหนังศีรษะได้อย่างเป็นธรรมชาติ จนทำให้เกิดรังแคขึ้นมา” Bard กล่าว และถ้าเกล็ดสีขาวๆ เล็กๆ นั้นยังเป็นเรื่องที่เลวร้ายไม่พอละก็ ยังอาจจะรุนแรงไปจนถึงทำให้เกิดอาการผมร่วงได้อีกด้วย “เพราะเป็นเรื่องที่เชื่อกันว่า น้ำมันบนหนังศีรษะสามารถดักจับฮอร์โมน DHT ที่เป็นตัวการสำคัญก่อให้เกิดการหลุดร่วงของเส้นผมทั้งในผู้ชายและผู้หญิงด้วย” เธอเสริม

คุณควรจะล้างออกให้มากกว่าที่คุณสระ

การทำให้เส้นผมของคุณเปียกขึ้นอยู่กับความรู้สึกว่าเส้นผมของคุณนั้นเปื้อนเหงื่อและสิ่งสกปรกมากน้อยเพียงใด หากคุณคิดว่าเส้นผมของคุณเลอะหรือสกปรกเล็กน้อยหรือเพียงภายนอกเท่านั้น ทางที่ดีที่สุดคือ ทำให้แห้งโดยการเป่า หรือล้างออกด้วยน้ำสะอาดก็เพียงพอ “ถ้าเป็นเพียงการเปียกชื้นที่เกิดในห้องน้ำ เส้นผมของคุณก็จะแห้งโดยใช้เวลาไม่นาน คุณสามารถล้างเหงื่อไคลในวัดถัดไปได้ ซึ่งนั่นไม่ใช่ปัญหาเลยว่ามันจะดูดีหรือไม่” Brad กล่าว หรือถ้าเส้นผมของคุณดูมันเหลือบ คุณก็สามารถล้างทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่าได้ แต่อย่างไรก็ตาม ถ้าคุณเพิ่งกลับมาจากการออกกำลังกาย และเส้นผมของคุณมีกลิ่นเหม็นอับและมันเยิ้ม น้ำเปล่าธรรมดาอาจจะไม่เพียงพอในการล้างความมันให้หลุดออกไป เพราะถ้าแค่เหงื่ออย่างเดียว คุณอาจจะใช้แค่น้ำทำความสะอาดได้ แต่บ่อยครั้งที่น้ำเพียงอย่างเดียวก็ไม่เพียงพอในการขจัดสิ่งสกปรกและคราบไขมันได้

ประเภทของเส้นผมของคุณก็เป็นตัวแปรสำคัญสำหรับความถี่ในการสระผมของคุณ

คุณควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์และโปรโตคอลสำหรับห้องอาบน้ำที่เหมาะกับประเภทเส้นผมของคุณ เพราะ Brad กล่าวว่า ผมเส้นเล็กนั้นมีความละเอียดอ่อนมากกว่าและจำเป็นต้องล้างมากกว่าเส้นผมประเภทอื่น เพราะมีแนวโน้มที่จะเป็นมันเหลือบเร็วกว่า สำหรับผู้ชายที่มีผมเส้นเล็ก Brad แนะนำว่า ให้ล้างผมเป็นประจำทุกๆ 2 วัน เพราะผมที่เพิ่งสระมาใหม่ๆ จะสูญเสียน้ำหนักน้อยลงด้วยไขมันและสิ่งสกปรก ทำให้เส้นผมดูมีวอลลุ่มและดูหนาขึ้นด้วย แต่ในทางกลับกัน สำหรับผู้ชายที่มีผมหนา ความถี่ประมาณ 3 วันต่อการสระผมหนึ่งครั้งนับว่าเป็นความถี่ที่เหมาะสมที่จะทำความสะอาดเส้นผมและหนังศีรษะ รวมถึงทำให้เส้นผมของคุณดูมีสุขภาพที่ดีขึ้นด้วย

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook