ทำอย่างไรถึงจะเจอ “มิตรแท้” ในวัย 40+

ทำอย่างไรถึงจะเจอ “มิตรแท้” ในวัย 40+

ทำอย่างไรถึงจะเจอ “มิตรแท้” ในวัย 40+
Tonkit360

สนับสนุนเนื้อหา

ถ้าคุณกำลังก้าวสู่วัย 40+ แล้วยังไม่มีเพื่อนสนิท หรือมิตรแท้ ก็น่าจะถึงเวลาที่จะต้องหาเพื่อนแท้ที่เป็นเพื่อนจริง ๆ ที่ไม่ใช่เพื่อนในโลกออนไลน์กันได้แล้ว แต่ถ้าคิดว่าเพื่อนที่ดีที่สุดน่าจะเป็นเพื่อนในวัยเรียน ที่เคยเรียนมาด้วยกันหรือเปล่านั้น บางทีคำตอบอาจจะไม่ใช่อย่างที่คุณคิดก็เป็นได้ เพราะต้องไม่ลืมว่าเพื่อนนักเรียนของคุณนั้น ต่างแยกย้ายไปตามเส้นทางของตนเอง บางคนเคยสนิทกันมากสมัยเรียน แต่เวลาผ่านไป 20 ปี ความสนิทนั้นก็อาจไม่หลงเหลือแล้ว

ถ้าคุณต้องการหาเพื่อนแท้จริง ๆ ในวัยที่เรียกได้ว่า ใช้ชีวิตมาพอสมควร จนสามารถเห็นแล้วว่า ธาตุแท้ของคนนั้นเป็นอย่างไร คุณอาจหาเพื่อนแท้สมบูรณ์แบบได้ยากหน่อย แต่ถ้าคำว่า “เพื่อน” ของคุณ หมายถึง คนที่คุณคุยด้วยแล้วสบายใจ มีกิจกรรมที่แตกต่างไปจากชีวิตประจำวันของคุณ พวกเขาก็น่าจะเป็นสหายที่คุณสามารถคบหาได้ด้วยความสนุกเช่นกัน เพียงแต่คุณต้องปรับตัวหน่อย ตามหัวข้อต่อไปนี้

แสดงความรู้สึกที่แท้จริงของคุณออกมา
คนที่อยู่ในช่วงวัยกลางคนหรือ 40++ ในตอนนี้ จะอยู่ในรุ่นเจเนอเรชั่นเอ็กซ์ ที่เติบโตมาจากพ่อแม่ที่เป็นเบบี้บูม ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วจะไม่แสดงความรักภายในครอบครัวสักเท่าไรนัก ไม่ว่าจะรักมากแค่ไหน ก็อาจไม่ค่อยกล้ากอดหรือแสดงความรู้สึกให้คนในครอบครัวรู้

เมื่อบางคนเติบโตมาแบบนั้น การแสดงความรู้สึกของตนเองกับคนใกล้ชิดจึงไม่ค่อยชัดเจนนัก เมื่อไม่พอใจก็จะเก็บเอาไว้ หรือรักมากแค่ไหน ก็เก็บเอาไว้ ไม่เคยบอกว่ารักอย่างจริงจัง ดังนั้น ถ้าต้องการหาเพื่อนที่เป็นเพื่อนแท้จริง ๆ สิ่งแรกที่คุณต้องทำ คือ แสดงความรู้สึกที่แท้จริงของคุณออกมา รักก็บอกว่ารัก ไม่ชอบก็บอกว่าไม่ชอบ ไม่อยากอยู่กลุ่มนี้แล้ว ก็บอกไปตรง ๆ ว่าไม่สะดวกที่จะมาร่วมกลุ่มด้วย การแสดงตัวตนของคุณออกมาจะมีแรงดึงดูดคนที่เหมือนกับคุณเข้ามาหา ไม่เชื่อก็อย่างลบหลู่เลยทีเดียว

ลองเปิดใจให้กับสังคมที่แตกต่างไปจากชีวิตประจำวัน
ถ้าชีวิตของคนวัยกลางคน คือ การทำงาน รับลูก แล้วกลับบ้านมานั่งดูทีวี หรือเล่นเกมในโทรศัพท์มือถือ ลองเปลี่ยนกิจวัตรของคุณดูบ้างไหม เริ่มจากกิจกรรมที่คุณเคยชอบ อาจหมายถึง การไปร่วมกิจกรรมกับเพื่อนสมัยเรียนมัธยม หรือมหาวิทยาลัย ไปฟิตเนสเพื่อออกกำลังกาย ไปวิ่งในสวนสาธารณะ หรือแม้แต่ไปร่วมกิจกรรม เพื่อสร้างประโยชน์ต่อสังคม เหล่านี้ล้วนแล้วแต่เป็นการเปิดประตูไปสู่โลกที่คุณละเลยมานาน

เมื่อได้ทำกิจกรรมที่คุณชอบ ได้เจอคนที่มีความชอบเหมือนกัน ก็เหมือนการได้เพื่อนใหม่ จากนั้น ก็มาดูกันว่า เพื่อนที่ไม่ได้รู้จักกัน เพราะเรียนมัธยม เรียนมหาวิทยาลัย หรือแม้แต่ทำงานในสายเดียวกัน จะเป็นเพื่อนที่สนิทสนมกันได้หรือไม่ ซึ่งที่ผ่านมาก็มีหลายคนได้เพื่อนแท้จากการทำกิจกรรมนี่แหละ

เพื่อนแท้ไม่ต้องไปหาที่ไหนไกล คนที่คุณเจอทุกวันนั่นแหละ
หลายคนมีความคิดว่า เพื่อนแท้ คือคนที่ต้องเรียนหนังสือมาด้วยกันตั้งแต่เด็ก ๆ แม้จะแยกย้ายไปตามเส้นทางของแต่ละคนแล้วก็ยังสามารถกลับมาสานความเป็นเพื่อนต่อได้ เรื่องนี้อาจจริงแค่ครึ่งเดียว เพราะคุณต้องไม่ลืมว่า เวลาเปลี่ยนคนเปลี่ยน สังคมที่คุณเคยอยู่กับเขาในวัยเด็กเป็นสังคมเดียวกัน แต่เมื่อแยกย้ายไปมีสังคมของตนเองสิ่งแวดล้อมในสังคมจะทำให้ทัศนคติและวิธีคิดของแต่ละคนเปลี่ยนไป

ความพยายามจะกลับไปหาเพื่อนมัธยมหรือเพื่อนมหาวิทยาลัยในงานเลี้ยงรุ่น เพื่อหวังจะได้ความสุขในวันเก่ากลับมาและคิดว่าพวกเขาคือเพื่อนแท้ อาจจะกลายเป็นความผิดหวังของใครหลายคน

อันที่จริงแล้ว เพื่อนแท้ไม่ได้อยู่ที่ไหนไกล ลองสำรวจคนที่อยู่ข้าง ๆ คุณตลอดเวลา เพื่อนร่วมงานที่นั่งทำงานอยู่ข้างคุณ เพื่อนที่คุณเจอตอนไปวิ่งสวนลุมฯ แล้วบังเอิญคุยกันถูกคอ เพื่อนที่คุณเคยไปออกทริปปลูกต้นไม้ด้วย แล้วลองพิจารณาว่า เมื่อคุณอยู่กับพวกเขา คุณสามารถคุยได้ทุกเรื่อง ทุกเรื่องจริง ๆ และคุณรู้สึกสบายใจที่ได้พูดคุยกับพวกเขา แล้วเวลาชวนไปไหนพวกเขาก็รับนัดคุณทันทีโดยไม่อิดออด คนเหล่านี้คือเพื่อนที่สามารถพัฒนาความสัมพันธ์เป็นเพื่อนแท้กับคุณได้อยู่นะ