5 สัญญาณดี ๆ ที่บอกว่าคุณไม่ต้อง “เปลี่ยนงานบ่อย ๆ” แล้ว

5 สัญญาณดี ๆ ที่บอกว่าคุณไม่ต้อง “เปลี่ยนงานบ่อย ๆ” แล้ว

5 สัญญาณดี ๆ ที่บอกว่าคุณไม่ต้อง “เปลี่ยนงานบ่อย ๆ” แล้ว
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ในชีวิตการทำงานของคนเรา ไม่มีใครที่อยากจะเปลี่ยนงานบ่อย ๆ อยู่แล้ว เพราะการเปลี่ยนงานใหม่ในแต่ละครั้งนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย คุณต้องเรียนรู้งานใหม่ คุณต้องปรับตัวเข้าหาสังคมใหม่ คุณต้องเปลี่ยนวิธีการเดินทาง และอีกหลาย ๆ อย่างที่คุณต้องปรับตัว แต่ที่ต้องเปลี่ยนบ่อย ๆ นี้ คุณก็คงมีเหตุผลบางอย่างที่ไม่สามารถฝืนทนทำงานที่เดิมได้อีกต่อไป

แต่รู้หรือไม่? ถ้าชีวิตทำงานของคุณเริ่มมีสัญญาณ 5 ข้อนี้ ก็เริ่มมีเค้าดีว่าคุณไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนงานบ่อย ๆ อีกต่อไปแล้ว

1. ตื่นเช้ามาไม่งอแง
สาเหตุที่ทำให้งอแงในเช้าวันทำงาน ก็เพราะคุณไม่อยากไปทำงาน ที่ไม่อยากไปก็คงหนีไม่พ้นรู้สึกเป็นทุกข์เวลาทำงาน แรก ๆ คุณอาจจะพอทนได้ เพราะยังแยกไม่ออกว่าแค่เหนื่อย หมดไฟ หรือหน่ายการทำงานที่นี่กันแน่ ซึ่งถ้าคุณยังฝืนทำงานที่นี่ต่อไป ก็มีแต่จะกดดันและบั่นทอนจิตใจตัวเอง ในท้ายที่สุดคุณก็ต้องยื่นใบลาออกอยู่ดี แต่ถ้าคุณเริ่มรู้สึกว่าการตื่นเช้ามาทำงานไม่ใช่เรื่องยาก งานที่นี่ไม่ใช่เรื่องน่าเบื่อหรือทรมานใจ แสดงว่าคุณมาถูกทางแล้ว

2. วัน-เวลาไวเหลือเกิน
ที่เขาบอกกันว่าเวลาที่เรารู้สึกสนุกหรือมีความสุข เราจะรู้สึกว่าช่วงเวลาในแต่ละช่วงมันสั้นลงเรื่อย ๆ นี่คือเรื่องจริงเลย เพราะถ้าคุณได้นั่งทำงานแบบเพลิน ๆ จดจ่ออยู่แค่กับสิ่งที่อยู่ตรงหน้าแบบไม่เร่งรีบแต่ไม่อืดอาด แป๊บ ๆ งานเสร็จ หรือแป๊บ ๆ หมดวัน แสดงให้เห็นว่าคุณไม่ได้ทรมานกับ 8 ชั่วโมงในการทำงาน เพราะถ้าคุณได้อยู่กับตัวเองจนไม่รู้วันรู้คืนเช่นนี้ แปลว่าคุณมีความสุขดีแล้ว แล้วจะเปลี่ยนงานทำไมกัน

3. จัดสรรเวลาได้ลงตัว
ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่สามารถแบ่งเวลาส่วนตัวออกจากเวลางานได้โดยที่ไม่มีอะไรขาดตกบกพร่อง ไม่มีอะไรส่งผลกระทบถึงกัน และทุกอย่างก็ลงตัวดี คุณก็มีเวลาเหลือเอาไปพักผ่อนได้เต็มที่ หรือเอาไปทำในสิ่งที่อยากทำ แสดงว่างานปัจจุบันของคุณนั้นทำให้คุณมี Work-Life Balance ที่เหมาะสม ไม่เหนื่อยหรือเครียดกับงานจนเกินไป ซึ่งไม่เพียงแต่เป็นสัญญาณว่าคุณอยู่ถูกที่ถูกทางแล้วเท่านั้น แต่ยังเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้คุณด้วย

4. ชอบตัวเองในตอนนี้
เวลาที่คนเราเครียด กดดัน อึดอัดใจ ไม่มีความสุข เป็นปกติที่จะเกิดความรู้สึกแย่กับตัวเอง ไม่ชอบตัวเอง เกลียดตัวเอง หรือจนบางทีอาจรู้สึกสูญเสียความมั่นใจและหมดศรัทธาในตัวเองไปเลยด้วยซ้ำ ตรงกันข้ามถ้าคุณรู้สึกว่าตัวเองมีความสุขดี ชอบตัวเองในเวลานี้ ชอบการทำงานที่นี่ และรู้สึกว่าตัวเองมีคุณค่า ก็ไม่มีเหตุผลอะไรที่คุณต้องตามหาตัวเองด้วยการเปลี่ยนงานบ่อย ๆ อีกแล้ว

5. ได้เรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ในทุกวัน
สิ่งสำคัญที่คุณควรจะทบทวนและประเมินตัวเองในทุกวันก็คือ คุณได้เรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ จากการทำงานหรือได้เรียนรู้โลกในแบบที่คุณไม่คุ้นเคยบ้างหรือไม่ในแต่ละวัน การที่คุณไม่ได้อะไรเลยทั้งที่คุณออกมาจากบ้าน เหมือนออกมาแค่ตัวกับหัวใจ แต่ไม่มีจิตวิญญาณ ลองคิดดูว่ามันเปล่าประโยชน์แค่ไหน ซึ่งถ้าหากคุณยังได้เรียนรู้อะไรบ้าง วันละเรื่องสองเรื่องก็ยังดี ก็ถือว่าคุณก็ได้กำไรชีวิตแล้ว และสมควรที่จะออกมาแบบนี้ทุก ๆ วัน

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook