“หลับง่าย หลับสบาย” แค่เลือกกินอาหารให้ถูกประเภท

“หลับง่าย หลับสบาย” แค่เลือกกินอาหารให้ถูกประเภท

“หลับง่าย หลับสบาย” แค่เลือกกินอาหารให้ถูกประเภท
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

รู้หรือไม่ว่า การกินอาหารมื้อเย็นหรือของว่างให้ถูกประเภท ช่วยให้คนที่มีปัญหานอนไม่หลับสามารถหลับได้ง่ายขึ้น ซึ่งหลักการนั้นก็ง่าย ๆ ไม่ต่างจากการเลือกดื่มกาแฟแก้ง่วงในตอนเช้า เพราะมีสาร “คาเฟอีน” ที่ช่วยกระตุ้นการทำงานของสมองให้ตื่นตัวนั่นเอง

โดย Tonkit360 มีข้อมูลที่น่าสนใจจากไมเคิล แกรนด์เนอร์ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยสุขภาพและการนอนหลับ จากมหาวิทยาลัยอริโซน่า สหรัฐอเมริกา ระบุว่า การกินอาหารหรือของว่างที่มีกรดอะมิโน “ทริปโตเฟน” มีผลช่วยให้เรานอนหลับได้ง่ายและสบายขึ้น

แล้วทริปโตเฟนคืออะไร? ทริปโตเฟน คือ กรดอะมิโน 1 ใน 8 ชนิดที่จำเป็นต่อร่างกาย อย่างไรก็ตามร่างกายไม่สามารถผลิตหรือสังเคราะห์ทริปโตเฟนขึ้นเองได้ จึงต้องได้รับจากสารอาหาร ส่วนสาเหตุที่ทริปโตเฟนช่วยให้เรานอนหลับได้ง่ายขึ้นนั้น เป็นเพราะร่างกายจะมีกระบวนการเปลี่ยนกรดอะมิโนชนิดนี้ให้เป็นสารสื่อประสาท “เมลาโทนิน” ที่จะส่งผลต่อร่างกาย ช่วยให้ผ่อนคลายและเกิดความรู้สึกง่วง

สำหรับกลุ่มอาหารที่อุดมไปด้วยกรดอะมิโนทริปโตเฟนนั้น อาทิเช่น ไข่ขาว เนื้อไก่ ถั่วต่าง ๆ และธัญพืชอย่าง เมล็ดทานตะวัน และเมล็ดฟักทอง

ขณะที่ผลการศึกษาที่เผยแพร่ในวารสาร Journal of Pineal Research ในปี 2012 ยังพบอีกว่า ผลไม้จำพวกสับปะรด ส้ม และกล้วย ก็ช่วยเพิ่มระดับเมลาโทนินให้มากขึ้นเช่นกัน จึงช่วยให้หลับง่าย หลับสบายขึ้น

อย่างไรก็ตาม ไม่ควรกินอาหารหรือของว่างเหล่านี้ใกล้กับเวลาเข้านอนจนเกินไป เพราะแทนที่จะช่วยในการนอนหลับ แต่อาจจะกลายเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดกรดไหลย้อนแทนได้

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook