ล้างความเชื่อเดิมๆ ทิ้งไป เพราะเรามีคำตอบว่า คุณควรสระผมบ่อยแค่ไหน

ล้างความเชื่อเดิมๆ ทิ้งไป เพราะเรามีคำตอบว่า คุณควรสระผมบ่อยแค่ไหน

ล้างความเชื่อเดิมๆ ทิ้งไป เพราะเรามีคำตอบว่า คุณควรสระผมบ่อยแค่ไหน
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

แปลและเรียบเรียง: มัชฌิมา โพธาราม

     มีความเชื่อในเรื่องการกรูมมิ่งที่เราปฏิบัติตามกันมาอย่างยาวนาน แม้ว่ามันจะไม่ได้รับการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์มาก่อน ซึ่งเป็นคำตอบสำหรับคำถามตลอดกาลที่ว่า เราควรสระผมบ่อยแค่ไหน? เมื่อเราทำความสะอาดผมและหนังศีรษะของเราน้อยครั้งลง ตามทฤษฎีก็คือ มันจะเป็นการฝึกให้หนังศีรษะผลิตน้ำมันน้อยลง ในขณะที่ร่างกายเข้าใจว่ามีความสมดุลของน้ำมันที่สามารถเข้าถึงได้อีก และมันจะทำงานเพื่อให้ถึงจุด ๆ นั้นได้เร็วขึ้นถ้าเราสระทำความสะอาดหนังศีรษะอย่างต่อเนื่องทุกวัน ดังนั้นยิ่งสระบ่อย ความมันบนหนังศีรษะยิ่งเยอะ และสระผมน้อยลง ความมันก็น้อยลงตามไปด้วย

     "หากคุณสระผมทุกวันมันจะลอกน้ำมันธรรมชาติออกจากหนังศีรษะทั้งหมด และอาจทำให้เกิดผมแห้งเปราะได้" จูเลียน ฟาเรล (Julien Farel) จาก จูเลียน ฟาเรล รีสโตร์ ซาลอน & สปา (Julien Farel Restore Salon & Spa) ในนิวยอร์กกล่าว

     จูเลียน ฟาเรล ยังไม่พบหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่สนับสนุนปรากฏการณ์นี้ แต่เขาสังเกตเห็นว่าลูกค้าของตัวเองมีผมที่มันเยิ้มน้อยลงเมื่อพวกเขาเลือกที่จะสระผมน้อยลง

     เป็นเรื่องที่ดีในการอาบน้ำทุกวัน คุณจะได้ขัดล้างทำความสะอาดคราบเหงื่อเหนียวเหนอะและทำความสะอาดรูขุมขนบนใบหน้าของคุณอย่างล้ำลึก และตามสัญชาตญาณหลังจากใช้ทั้งสบู่และคลีนเซอร์ ต่อไปคุณอาจเผลอหยิบแชมพูขึ้นมา นั่นเป็นเพราะเหตุผลที่ว่าคุณต้องการสระทำความสะอาดผมเช่นเดียวกับการทำความสะอาดส่วนอื่น ๆ ของร่างกายของคุณ

     ส่วนของร่างกายที่แตกต่างกันก็จะมีกฏที่ต่างกันออกไป โดยส่วนใหญ่อะไรก็ตามที่อยู่ใต้คอลงมา สามารถคงสภาวะสะอาดและสุขภาพดีเอาไว้ได้ในช่วงเวลาหนึ่งวันของกิจวัตรประจำวันทั้งหมด ใบหน้าจำเป็นต้องทำความสะอาดทั้งตอนเช้าและตอนก่อนนอน สำหรับผมและหนังศีรษะ แต่ละคนจะไม่เหมือนกัน แต่คุณจะต้องทำความสะอาดทุก ๆ 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ นั่นก็เพราะว่าแชมพูสามารถส่งผลกระทบกับหนังศีรษะของคุณได้มากเท่ากับที่มันมีประโยชน์เลย

     หนังศีรษะผลิตไขมัน (Sebum) ซึ่งก็คือน้ำมันธรรมชาติที่ จูเลียน ฟาเรล พูดถึงก่อนหน้านี้ มากกว่าส่วนอื่นในร่างกาย น้ำมันเหล่านี้จะกระจายสู่เส้นผมแต่ละเส้น ทำให้มีสุขภาพดีและมีสัมผัสนุ่มนวล โดยทั่วไปแล้วคุณสามารถกำจัดไขมันส่วนเกินและผลิตภัณฑ์ด้วยการล้างออกง่าย ๆ Farel กล่าว สิ่งนี้จะช่วยขจัดความมันส่วนเกินส่วนใหญ่ออกไป และช่วยให้ผมของคุณซึมซับประโยชน์ที่ได้รับจากการบำรุงนี้ด้วย ฟาเรล แนะนำให้ใช้แชมพูสระผมวันเว้นวัน หรือไม่ก็วันเว้นสามวันถ้าทำได้

     "เฉพาะคนที่มีหนังศีรษะมันเท่านั้นที่ควรจะสระผมทุกวัน" ฟาเรล กล่าว หากไม่มั่นใจว่าตัวเองหนังศีรษะมันหรือเปล่าควรทำอย่างไร? จริง ๆ แล้วมันจะเห็นได้ชัดมาก ผมของคุณจะเรียบแปล้เหมือนดอน เดรเปอร์ (Don Draper) ก่อนห้าโมง แต่ไม่ใช่เพราะคุณใส่โพเมดที่ผมแน่นอน เวลาคุณเกาหนังศีรษะจะมีฟิล์มบาง ๆ ของเจ้าซีบัมติดออกมา หน้าของคุณคงจะมันเยิ้มกว่าส่วนอื่น ๆ และถ่ายรูปด้วยแฟลชคือฝันร้ายชัด ๆ

     และ ฟาเรล ก็ไม่อยากได้ยินข้อแก้ตัวว่า "แต่ผมออกกำลังกายและเหงื่อออกทุกวันเลยนะ" เขาบอกว่าแค่การล้างน้ำเปล่าธรรมดา ๆ ก็เพียงพอแล้ว อีกอย่างหนึ่ง เกลือจากเหงื่อของคุณยังมอบเท็กซ์เจอร์ดี ๆ ให้กับผมได้ด้วย เหมือนกับตอนที่คุณจุ่มหัวลงในน้ำทะเลแล้วได้ลุค 'Surfer Hair' นั่นแหละ ดังนั้นแค่ล้างน้ำสะอาด ใส่ผลิตภัณฑ์แต่งผม และมีความสุขไปกับวันที่มีผมดี ๆ ก็พอแล้ว

     เมื่อใดก็ตามที่คุณใช้แชมพู ขอให้เลือกดูสูตรที่มีส่วนผสมที่อ่อนโยนและเป็นมิตรกับหนังศีรษะ ผู้คนมักจะติดความคิดที่ว่าพวกเขาแค่กำลังสระผม แต่กระบวนการทำความสะอาดก็เหมือนกับการดูแลผิว (หนังศีรษะ) มากพอ ๆ กับการดูแลเส้นผมเลย และแชมพูขจัดรังแคคือสิ่งที่คุณควรเลือกใช้ แต่ให้เลือกที่มีส่วนผสมอย่างทีทรีออยล์ (Tea tree oil) มันช่วยกระตุ้นการไหลเวียนในหนังศีรษะ ซึ่งช่วยเสริมสร้างรูขุมขน ส่งเสริมการเจริญเติบโตและต่อสู้กับการหลุดร่วงของเส้นผม ในขณะที่ตัวแชมพูจะช่วยชำระล้างความมันสะสมได้ด้วย

     สิ่งหนึ่งที่คุณควรใช้ทุกวันคือครีมบำรุงผม มันจะช่วยให้ความชุ่มชื้นแก่เส้นผมและเติมสารอาหารที่หายไป (ในขณะที่แชมพูขจัดความชื้นและสารอาหารออกไป) ฟาเรล บอกว่าครีมบำรุงผมมีความสำคัญเป็นสองเท่าหากคุณกำลังไว้ผมให้ยาวหรือต้องเป่าผมทุกวัน ข้อยกเว้นข้อเดียวที่ไม่ต้องใช้ทุกวันก็คือคุณเป็นคนหนังศีรษะมัน ในทำนองเดียวกันพวกเขาจำเป็นต้องสระผมทุกวันเนื่องจากความมันจำนวนมากมายมหาศาล การผลิตน้ำมันที่เพิ่มขึ้นนี้ยังทำหน้าที่เป็นครีมนวดผมในชีวิตประจำวันด้วย นี่เป็นเหตุผลที่ทำให้พวกเขามีผมแห้งแตกน้อยลง

     คำแนะนำของเราก็คือ ให้สระผมทุกๆ 3 วัน และใช้ครีมบำรุงผมทุกๆ วัน ครีมบำรุงผมจะช่วยล้างสิ่งสกปรกออกไปในวันที่ไม่ได้ใช้แชมพูและจะช่วยให้ความชุ่มชื้นแก่เส้นผมหลังจากตอนที่สระผมอีกครั้งด้วย

     หลังจากเช้าวันที่สองหลังจากสระผมด้วยแชมพู ถ้าคุณรู้สึกว่าผมมันนิดหน่อย แนะนำให้ล้างทำความสะอาดผมและปล่อยให้แห้งตามธรรมชาติ หลังจากนั้นให้ใช้ดรายแชมพู ที่จะช่วยดูดซับน้ำมันส่วนเกิน และช่วยฟื้นคืนวอลลุ่มและเท็กซ์เจอร์ของผมที่สูญเสียไป เราแนะนำให้ทำแบบนี้แทนการใช้แชมพูเพราะผมจะจัดทรงได้ยากกว่าหลังการทำความสะอาด เมื่อไม่มีน้ำมันธรรมชาติแล้ว ดรายแชมพูจะไม่ดูดซับน้ำมันทั้งหมด แค่ส่วนที่เป็นความมันส่วนเกินเท่านั้น

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook