การออกกำลังกายแบบ “ฟรีเวท” คืออะไร?

การออกกำลังกายแบบ “ฟรีเวท” คืออะไร?

การออกกำลังกายแบบ “ฟรีเวท” คืออะไร?
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

มาทำความรู้จัก ฟรีเวท (Free Weight) รูปแบบการออกกำลังกายที่ ศบค. อนุญาตให้ทำได้ในฟิตเนส หลังสถานการณ์โควิด-19 เป็นไปในทางที่ดีขึ้น คราวนี้หนุ่มๆ ที่เกิดความสงสัยว่าการออกกำลังกายแบบ ฟรีเวท คืออะไร ต่างจากการออกกำลังกายด้วย แมชชีน ตรงไหน มาไขข้อสงสัยกันครับ

การออกกำลังกายแบบฟรีเวท เป็นการนำอุปกรณ์ อย่างเช่น ดัมเบล, บาร์เบล, แผ่นน้ำหนัก, เคตเทิ้ลเบล, ยางยืด, เชือกออกกำลังกาย เป็นต้น มาใช้ออกกำลังกายในท่าทางอิสระ โดยผู้เล่นสามารถบังคับมุมต่างๆ ในการออกกำลังกายเพื่อต้านแรงโน้มถ่วงได้เอง ซึ่งจะต่างจากการออกกำลังการด้วยแมชชีนตรงที่แมชชีนจะเป็นการใช้อุปกรณ์ขนาดใหญ่ซึ่งจะมีความปลอดภัยสูงกว่าฟรีเวท เนื่องจากตัวเครื่องถูกออกแบบมาให้ผู้เล่นเคลื่อนไหวได้ในทิศทางที่จำกัด ทั้งยังมีการล็อกมุมการขยับร่างกายไว้อีกด้วย การออกกำลังกายด้วยแมชชีนจึงโฟกัสกล้ามเนื้อได้ตรงจุดกว่าสำหรับมือใหม่ที่ต้องการสร้างกล้ามเนื้อ

แต่อย่างไรก็ดี ฟรีเวท หากเล่นแบบตรงจุดโดยผู้ที่มีความรู้ ก็จะสามารถเคลื่อนไหวร่างกายได้อย่างเป็นธรรมชาติมากกว่า ไม่ถูกจำกัดการเคลื่อนไหวเหมือนออกกับแมชชีน ความแข็งแรงโดยรวมก็อาจจะทำได้ดีกว่าการใช้เครื่องบริหารร่างกายได้

ด้านหลักการของการสร้างกล้ามเนื้อแบบฟรีเวท ด้วยความที่การออกกำลังกายลักษณะที่จะไม่มีเครื่องช่วยซัพพอร์ต ผู้เล่นจึงต้องบังคับมุมทิศทางการเล่นด้วยตัวเอง หากอยากได้มัดกล้ามเนื้อส่วนไหน ก็ต้อองออกแรงดันหรือดึง ตามมุมองศาที่ศึกษามาเพื่อให้เราได้มัดกล้ามเนื้อที่เรากำหนดไว้ และด้วยความที่ ฟรีเวท เป็นการออกการออกกำลังกายที่ต้องอาศัยท่าทางและความเข้าใจในกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ตามที่กล่าวมาแล้ว วิธีนี้จึงเหมาะกับผู้ที่ออกกำลังกายมาสักระยะแล้ว เก็บเกี่ยวความรู้จนทราบแล้วว่าท่านี้ต้องยกอย่างไร มุมองศาประมาณไหน เพราะหากยกผิดท่า เกร็งผิดจังหวะ จะทำให้เกิดอาการบาดเจ็บตามมาได้

การออกกำลังกายแบบฟรีเวท มีประโยชน์ในการสร้างความแข็งแรงของร่างกาย แต่ก็ต้องศึกษาจัดระเบียบท่าทางการออกกำลังกายกายให้ถูกต้องเพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุดนั่นเอง

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook