ปั่นจักรยานมากๆ มีโอกาสทำให้ผู้ชายเป็นหมันได้จริงหรือ ?

ปั่นจักรยานมากๆ มีโอกาสทำให้ผู้ชายเป็นหมันได้จริงหรือ ?

ปั่นจักรยานมากๆ มีโอกาสทำให้ผู้ชายเป็นหมันได้จริงหรือ ?
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

จริงหรือ...ยิ่งปั่น ยิ่งเสี่ยง เรากำลังพูดถึงปั่นจักรยาน ไม่ใช่ปั่นอย่างอื่น ซึ่งหลายกระแสเคยบอกว่า การปั่นจักรยานมากๆ มีโอกาสทำให้ผู้ชายเป็นหมันได้...แล้วมันจริงหรือ ? 

จากการหาข้อมูล พบว่า โอกาสที่จะเป็นหมันของผู้ชาย ที่ชอบการปั่นนั้นแทบจะ ‘ไม่มี’ ตามที่มีกระแสข่าวลือออกมา แต่อาจจะส่งผลในเรื่องอื่นแทนอันเป็นผลมาจาก 2 ปัจจัยด้วยกัน คือ การสวมกางเกงรัดรูป และการนั่งบนอานนานๆ เพราะการปั่นครั้งหนึ่งหลายคน อาจจะปั่นนานตั้งแต่ครึ่งชั่วโมงไปจนถึง 2-3 ชั่วโมงกันเลย

อาการที่ว่าคือ เมื่อสวมกางเกงที่รัดแน่นเพราะใช้กางเกงในที่ตัวเล็กเกินไป จะทำให้เกิดความร้อนสะสม ที่มีผลโดยตรงต่ออสุจิ ซึ่งอสุจิของคนเราต้องการอุณหภูมิที่ประมาณ 36 องศาเซลเซียส แต่ผลที่ว่านั้นเป็นแง่ของ ‘คุณภาพ’  ไม่ใช่การทำให้เป็นหมันในทันที เพราะความร้อนสะสมอาจจะทำให้ความหนาแน่นของอสุจิต่อปริมาณ น้ำเชื้อน้อยลง หรือความ ‘ถึก’ ในการทะยานออกไปหาไข่ลดลงของตัวสเปิร์มลดลง ตรงนี้ คนที่เสี่ยงจากสภาพนี้ ไม่ได้มีแค่สิงห์นักปั่นเท่านั้น แต่ยังรวมถึงคนที่ชอบวางโน๊ตบุ๊คเอาไว้บนตักด้วย 

เพราะความร้อนที่เกิดจากโน๊ตบุ๊ค จะส่งผ่านลงมาที่บริเวณหน้าตักหรือเป้ากางเกงได้ ตรงนี้สอดคล้องกัลผลการวิจัยของมหาวิทยาลัยบอสตันจากการสุ่มกลุ่มตัวอย่างจำนวน 2,000 กว่าคนเมื่อ 5 ปีที่แล้ว ซึ่งระบุว่า การออกกำลังกายไม่มีผลต่อคุณภาพ และปริมาณของน้ำเชื้อผู้ชายเมื่อเปรียบเทียบกับ คนที่ไม่ได้ออกกำลังกาย แต่อย่างไรก็ดี ในกลุ่มของผู้ชายที่ออกกำลังกายด้วยการปั่นจักรยานอย่างน้อย 5 ชั่วโมงต่อสัปดาห์นั้น 

มีจำนวนเชื้ออสุจิน้อยกว่ากลุ่มอื่น ๆ ถึง 2 เท่า และไม่ค่อยแข็งแรงเท่าที่ควร อาจจะเป็นผลโดยตรงมาจากเหตุผลข้างบนเกี่ยวกับการเลือกกางเกงที่รัด และรูปทรงของเบาะนั่ง ที่นักปั่นต้องเจอ รวมถึงการเสียดสีในระหว่างการทำกิจกรรมจนอาจจะเกิดความร้อนสะสม ดังนั้น เพื่อความปลอดภัย ควรเลือกใส่กางเกงในที่สบายๆ ไม่รัดจนเกินไป รวมถึงการหยุดพักระหว่างทาง บ้าง และไม่หักโหมปั่นจนเกินไป

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook