ปัจจัยเอื้อขนาดนี้ สายปาร์ตี้ “เลิกดื่ม” กันเถอะ!

ปัจจัยเอื้อขนาดนี้ สายปาร์ตี้ “เลิกดื่ม” กันเถอะ!

ปัจจัยเอื้อขนาดนี้ สายปาร์ตี้ “เลิกดื่ม” กันเถอะ!
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ใครที่เล็งไว้ว่าจะเลิกดื่มแอลกอฮอล์ให้ได้ แต่ยังทำไม่สำเร็จเสียที ช่วงนี้น่าจะเป็นโอกาสอันดีในการเลิกเหล้ามากที่สุด โดยเฉพาะสายปาร์ตี้ทั้งหลาย เพราะปัจจัยต่าง ๆ ช่างเอื้อเสียเหลือเกิน

ไม่ว่าจะเป็นการสั่งปิดสถานบันเทิงทุกแห่ง ประกาศเคอร์ฟิวตั้งแต่เวลา 22.00 -04.00 น. ห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งมีบางจังหวัดสั่งห้ามขายไปจนถึงวันที่ 30 เม.ย.เลยทีเดียว รวมถึงมีการรณรงค์ให้เว้นระยะห่างระหว่างกัน และเลี่ยงการรวมตัวกับคนหมู่มากด้วย

หากจะใช้ภาษาธรรมะ ก็อาจบอกได้สิ่งต่าง ๆ ที่กล่าวมาข้างต้นนั้่นช่าง “สัปปายะ” หรือเป็นปัจจัยที่เหมาะสมในการเกื้อหนุนให้คนที่อยากเลิกเหล้าในช่วงนี้ สามารถทำได้สำเร็จลุล่วง ยิ่งทางการสั่งงดจัดงานรื่นเริงในเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ออกมาแล้ว ก็ยิ่งเอื้อต่อการมุ่งมั่นปฏิบัติการเลิกเหล้าอย่างเด็ดขาดมากขึ้น

ใครที่ยังใจไม่แข็งพอ ก็ควรเริ่มแบบค่อยเป็นค่อยไป ค่อย ๆ ลดปริมาณลงทีละเล็ก ทีละน้อย จนกระทั่งสามารถหยุดดื่มได้อย่างเด็ดขาด ซึ่งเป็นวิธีที่ส่งผลดีทั้งต่อร่างกายและจิตใจ

ส่วนคนที่ติดนิสัยดื่มหนัก หรือเคยมีประวัติอาการถอนสุรารุนแรงมาก่อน นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต อธิบดีกรมสุขภาพจิต แนะนำไว้ว่าไม่ควรเลิกแบบ “หักดิบ” เพราะร่างกายของผู้ที่ดื่มสุราเป็นประจำ อาจปรับตัวไม่ทันและเกิดอาการถอนสุรารุนแรง โดยจะมีอาการ มือสั่น หัวใจเต้นเร็ว กระสับกระส่าย นอนไม่หลับ คลื่นไส้ อาเจียน และอาจมีอาการสับสน หูแว่ว ภาพหลอน หรืออาการชักร่วมด้วยได้ภายใน 24-72 ชั่วโมง

ดังนั้น หากมุ่งมั่นจะหยุดดื่ม ก็ควรเริ่มจากการปรับเปลี่ยนเปลี่ยนพฤติกรรมการดื่ม และปรึกษาแพทย์เพื่อวางแผนล่วงหน้าในการหยุดดื่ม ซึ่งสามารถโทรปรึกษาได้ที่สายด่วนเลิกเหล้า 1413 ซึ่งเป็นศูนย์ปรึกษาปัญหาสุราที่ให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง ทุกวันจันทร์-ศุกร์

หากเป็นช่วงวันหยุดก็สามารถฝากข้อความ แจ้งชื่อและเบอร์โทรศัพท์ติดต่อกลับได้เช่น รวมถึงมีบริการให้ข้อมูลความรู้เกี่ยวกับปัญหาเลิกสุราทางไปรษณีย์โดยไม่มีค่าใช้จ่ายในการส่งเอกสารใด ๆ

นอกจากนี้ ก็ยังมีเว็บไซต์ 1413.in.th ที่ให้ข้อมูลต่าง ๆ ที่เป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่อยากเลิกเหล้าให้ได้อย่างเด็ดขาดด้วย หรือใครที่มีคนใกล้ชิดเข้าข่ายดื่มหนัก ก็สามารถเข้ามาหาข้อมูลและคำแนะนำจากเว็บไซต์นี้ได้เช่นกัน

เมื่อปัจจัยเอื้อเสียขนาดนี้แล้ว สิงห์นักดื่มทั้งหลายคงไม่ต้องรอให้เดือนก.ค. มาถึงแล้วค่อยมา “งดเหล้าเข้าพรรษา” 3 เดือน กันเหมือนทุกปี เพราะเริ่มก่อน เลิกได้ก่อน เท่กว่าเป็นไหนๆ

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook