สิ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวกับ Plant Based Diet

สิ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวกับ Plant Based Diet

สิ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวกับ Plant Based Diet
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

Plant Based Diet คือการลดน้ำหนักที่ให้ความสำคัญกับการกินอาหารที่ทำมาจากพืช ซึ่งวิธีนี้ดีทั้งกับสุขภาพและโลกด้วย เราลองมาอ่านดูว่า Plant Based Diet คืออะไร ส่งผลกับสุขภาพยังไง แล้วควรกินอย่างไรหากต้องการลดน้ำหนักด้วยวิธีนี้

Plant Based Diet คืออะไร
คือการลดน้ำหนักที่กินเฉพาะอาหารที่ทำมาจากพืช บางคนก็เข้าใจว่านี่คือวิถีวีแกน (Vegan) หรือเปล่า ที่กินแต่ผักไม่กินเนื้อสัตว์ บางคนก็เข้าใจว่าคือการลดน้ำหนักที่กินแต่ผัก ผลไม้ ธัญพืช ถั่ว แต่ก็สามารถกินเนื้อสัตว์ ปลา หรือผลิตภัณฑ์จกวัวได้

Plant Based Diet ส่งผลดีกับสุขภาพอย่างไร
ผลการวิจัยพบว่าผู้ที่กินแบบ Plant Based Diet มีดัชนีมวลกายที่น้อยกว่า และเสี่ยงต่อโรคอ้วน โรคเบาหวาน และโรคหัวใจน้อยกว่าคนกินเนื้อสัตว์

ผลการศึกษาในปี 2018 Plant Based Diet มีประสิทธิภาพในการรักษาโรคอ้วน จากการศึกษาครั้งนั้นได้เลือกบุคคลเข้าร่วม 75 คนที่มีปัญหาเรื่องน้ำหนักเกินและโรคอ้วนเลือกว่าจะกินแต่พืชผัก หรือจะกินเนื้อสัตว์เหมือนเดิม ผลปรากฏว่า 4 เดือนต่อมาคนที่เลือกกินพืชผักสามารถลดน้ำหนักลงได้ 6.5 กิโลกรัม และยังสามารถกำจัดไขมัน และส่งผลต่อปัญหาเรื่องอินซูลีนได้มากกว่าคนที่กินเนื้อสัตว์

Plant Based Diet จริงๆ ก็คือการเลือกกินแต่อาหารที่มีประโยชน์ มากกว่าอาหารที่แปรรูป อย่างเช่น
-ผลไม้ จำพวกเบอร์รี่ กล้วย แอปเปิล องุ่น เมล่อน อโวคาโด ฯลฯ
-ผัก เลือกกินที่หลากหลาย เพื่อให้ได้วิตามินและแร่ธาตุ อย่างเช่น บรอกโคลี ผักคะน้า บีทรูท กะหล่ำ หน่อไม้ฝรั่ง แครอต มะเขือเทศ พริกไทย บวบ ฯลฯ รวมถึงพืชที่ให้คาร์โบไฮเดรตและวิตามิน อย่างมันเทศ มันฝรั่ง ฟักทองน้ำเต้า บีท ฯลฯ
-ถั่วฝัก คือแหล่งของไฟเบอร์และโปรตีนจากพืช เช่น ถั่วชิกพี ถัวเลนทิล ถั่วพี ถั่วแดง ถั่วดำ
-เมล็ดต่างๆ ที่ช่วยเสริมสารอาหาร ยกตัวอย่าง งา ที่มีแคลเซียมสูง เมล็ดทานตะวันที่มีวิตามินอีสูง และอย่างอื่นอีก เช่น เมล็ดฟักทอง เมล็ดเชีย เมล็กแฟลกซ์ ฯลฯ
-ถั่ว คือแหล่งวิตามิน เช่น อัลมอนด์ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ แมคคาเดเมีย พิสทาชิโอ ฯลฯ
-ไขมันดี จำพวกอโวคาโด วอลนัต เมล็ดเชีย เมล็ดแฟลกซ์ น้ำมันมะกอก น้ำมันคาโนลา
-ธัญพืช แหล่งไฟเบอร์ แม็กนีเซียม สังกะสี และเซเลเนียม เช่น ข้าวกล้อง ข้าวโอ๊ต สเปลต์ (คล้ายข้าวสาลี) บัควีต คีนัว ขนมปังโฮลวีต ข้าวไรย์ ข้าวบาร์เลย์
-นมที่ทำมาจากพืช เช่น นมอัลมอนด์ นมถั่วเหลือง นมมะพร้าว นมข้าว นมข้าวโอ๊ต

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง
การลดปริมาณหรืองดกินเนื้อสัตว์ไปเลยก็ไม่ได้หมายความว่าอาหารที่ได้จากพืชมีประโยชน์มากกว่า สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงจริงๆ ได้แก่ อาหารแปรรูป ขนมหวาน อย่างเค้ก บิสกิต แป้งขัดสี ผักที่ปรุงรสด้วยน้ำตาลหรือเกลือ เกลือ ของมัน ของทอด ฯลฯ

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook