ซานฟรานซิสโก สั่งห้ามจำหน่ายบุหรี่ไฟฟ้าที่แรกในอเมริกา

ซานฟรานซิสโก สั่งห้ามจำหน่ายบุหรี่ไฟฟ้าที่แรกในอเมริกา

ซานฟรานซิสโก สั่งห้ามจำหน่ายบุหรี่ไฟฟ้าที่แรกในอเมริกา
Voathai

สนับสนุนเนื้อหา

นครซาน ฟรานซิสโก รัฐแคลิฟอร์เนีย จะเป็นเมืองใหญ่แห่งแรกในสหรัฐอเมริกา ที่ประกาศห้ามจำหน่ายบุหรี่ไฟฟ้า จนกว่าจะทราบผลกระทบต่อสุขภาพอย่างชัดเจน

ทางการนครซาน ฟรานซิสโก ประกาศเมื่อวันอังคาร เห็นชอบกฎหมายห้ามจำหน่ายบุหรี่ไฟฟ้า จนกว่าบุหรี่ไฟฟ้าจะได้รับการอนุมัติโดยหน่วยงานสาธารณสุขของรัฐบาลกลาง

ฝ่ายสนับสนุนกฎหมายห้ามจำหน่ายบุหรี่ไฟฟ้า มองว่ากฎหมายนี้เป็นสิ่งจำเป็น จากที่ปัจจุบันอัตราการสูบบุหรี่ไฟฟ้าของคนอายุน้อยเริ่มเพิ่มมากขึ้นอย่างก้าวกระโดด

ส่วนผู้ที่คัดค้านกฎหมายนี้ มองว่าเป็นการจำกัดทางเลือกในการสูบบุหรี่ของผู้คนที่นี่ เช่นเดียวกับบริษัท Juul Labs ผู้ผลิตบุหรี่ไฟฟ้ายี่ห้อดังในสหรัฐฯ ซึ่งมีต้นกำเนิดในรัฐแคลิฟอร์เนีย ได้ออกมาโจมตีกฎหมายดังกล่าวว่าเป็นการผลักให้ผู้บริโภคกลับไปสูบบุหรี่มวนแบบดั้งเดิม และผลักดันให้บุหรี่ไฟฟ้าเข้าสู่ตลาดมืดแทน

ปัจจุบัน องค์การอาหารและยาสหรัฐฯ เปิดเผยว่า การสูบบุหรี่ไฟฟ้าในกลุ่มวัยรุ่นอเมริกันสูงถึงระดับการแพร่ระบาดแล้ว โดยเมื่อปี 2017 พบเยาวชนในระดับมัธยมต้นและมัธยมปลายสูบบุหรี่ไฟฟ้า มากกว่า 2 ล้านคน

ขณะที่ก่อนหน้านี้ บุหรี่ไฟฟ้าเป็นที่รู้จักจากการเป็นทางเลือกของผู้ใหญ่ในการเลิกบุหรี่แบบดั้งเดิม แต่จากการศึกษากลับแทบไม่พบหลักฐานชี้วัดที่ชัดเจนในประเด็นนี้