"อยู่แบบไม่แต่ง" กับ "แต่งแต่แยกกันอยู่" ทางเลือกใหม่ชีวิตคู่ของหนุ่มสาวญี่ปุ่น

"อยู่แบบไม่แต่ง" กับ "แต่งแต่แยกกันอยู่" ทางเลือกใหม่ชีวิตคู่ของหนุ่มสาวญี่ปุ่น

"อยู่แบบไม่แต่ง" กับ "แต่งแต่แยกกันอยู่" ทางเลือกใหม่ชีวิตคู่ของหนุ่มสาวญี่ปุ่น
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ที่ผ่านมาชาวญี่ปุ่นส่วนใหญ่มักจะถือว่าการจดทะเบียนสมรสคือการแต่งงานที่สมบูรณ์ ส่วนจะจัดงานแต่งงานหรือไม่ก็แล้วแต่ความสะดวกและสบายใจของแต่ละคน แต่มุมมองเรื่องชีวิตคู่และความรักของคนญี่ปุ่นก็เปลี่ยนไปมากในระยะไม่กี่ปีที่ผ่านมา หนุ่มสาวญี่ปุ่นยุคใหม่เริ่มมีทัศนคติเกี่ยวกับรูปแบบของการใช้ชีวิตคู่ที่เปลี่ยนไปและมีหลากหลายรูปแบบมากขึ้น ทางเลือกในการใช้ชีวิตคู่ที่กำลังเพิ่มมากขึ้นในหมู่หนุ่มสาวญี่ปุ่นก็เช่น “การแต่งงานแบบไม่จดทะเบียนสมรส” และ “การแต่งงานแต่แยกกันอยู่” เป็นต้น

แต่งงานแบบไม่จดทะเบียนสมรส

การแต่งงานแบบไม่จดทะเบียนสมรส หรือที่ชาวญี่ปุ่นเรื่องว่า ”Jijitsu kon” (แต่งงานตามความเป็นจริง) คือการใช้ชีวิตคู่ฉันสามีภรรยาโดยไม่จดทะเบียนสมรสนั่นเอง จากการสำรวจความคิดเห็นหนุ่มสาวผู้เลือกที่จะใช้ชีวิตแต่งงานในรูปแบบนี้ก็ได้เหตุผลว่า การจดทะเบียนสมรสหมายถึงการที่ความสัมพันธ์ของคนสองคนจะมีเรื่องทางกฎหมายเข้ามาเกี่ยวข้อง เช่น การเปลี่ยนนามสกุล เป็นต้น ทำให้อัตลักษณ์ของตัวเองหายไป ทำให้ความรักของคนสองคนไม่สามารถเป็นอิสระได้อย่างเต็มที่ เพราะรู้สึกอยู่ตลอดเวลาว่าเป็นการใช้ชีวิตคู่อยู่ร่วมกันภายใต้กฎหมาย พร้อมทั้งยังรู้สึกอีกด้วยว่าการใช้ชีวิตคู่อยู่ร่วมกันอย่างไม่มีอะไรมาผูกมัดต่างหาก น่าจะเป็นสิ่งที่ทำร้ายจิตใจฝ่ายตรงข้ามน้อยที่สุด

การแต่งงานแต่แยกกันอยู่

การแต่งงานแต่แยกกันอยู่ คือการแต่งงานแบบจดทะเบียนสมรสถูกต้องตามกฎหมาย แต่เลือกที่จะไม่ใช้ชีวิตประจำวันอยู่ร่วมกันนั่นเอง จากการสำรวจความคิดเห็นหนุ่มสาวผู้เลือกที่จะใช้ชีวิตแต่งงานในรูปแบบนี้ก็ได้เหตุผลไปในทำนองที่ว่า การเลือกที่จะแยกกันอยู่คือหนทางที่ทำร้ายจิตใจฝ่ายตรงข้ามน้อยที่สุด โดยตามปกติแล้วคนส่วนใหญ่ก็จะมองว่า ถ้าหากคนสองคนรักกัน การได้อยู่ร่วมกันน่าจะเป็นสิ่งที่ทำให้ชีวิตคู่มีความสุขมากที่สุดใช่ไหมละคะ แต่หนุ่มสาวญี่ปุ่นที่เลือกใช้ชีวิตคู่รูปแบบนี้ต่างเล่าว่า จากประสบการณ์การใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันหลังแต่งงานใหม่ ๆ พบว่า เกิดปัญหาทะเลาะเบาะแว้งกันอยู่เรื่อย ๆ จึงทำให้รู้สึกว่าคนที่ไม่ได้เกลียดกันทำไมต้องมาทะเลาะกันอยู่เรื่อย ๆ เมื่ออยู่ด้วยกัน ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าเศร้าและส่งผลกระทบต่อชีวิตในด้านต่าง ๆ เช่น การทำงาน จึงมานั่งปรึกษากันและสรุปได้ว่าการแยกกันอยู่น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่านั่นเอง โดยคู่สามีภรรยาที่แยกกันอยู่ก็จะนัดเจอกันเมื่อถึงวันหยุด ไปกินข้าว ดูหนัง ฟังเพลง เหมือนสมัยเดทกันก่อนแต่งงาน ทำให้รู้สึกสดชื่นอยู่เสมอนั่นเอง

เมื่อพูดถึงชีวิตแต่งงาน คนส่วนใหญ่อาจจะนึกถึงรูปแบบของการใช้ชีวิตคู่ที่เป็นค่านิยมหลักในสังคม เช่น การจดทะเบียนสมรส การใช้ชีวิตอยู่บ้านเดียวกัน เป็นต้น แต่สุดท้ายเรื่องของการแต่งงานก็เป็นเรื่องของคนสองคนที่จะต้องตัดสินใจร่วมกันว่าจะเลือกดำเนินชีวิตคู่ของตัวเองไปในทิศทางไหน ซึ่งสังคมญี่ปุ่นทุกวันนี้ที่ชายหญิงต่างก็มีสถานะทางสังคมเท่าเทียมกันมากขึ้นกว่าในสมัยโบราณ อาจเป็นตัวแปรสำคัญที่ทำให้รูปแบบการใช้ชีวิตคู่ของหนุ่มสาวญี่ปุ่นยุคใหม่ไม่ได้ถูกจำกัดอยู่แค่ “การจดทะเบียนสมรส” หรือ “การใช้ชีวิตอยู่ร่วมกัน” เหมือนแต่ก่อนอีกต่อไปนั่นเอง

ที่มา : livedoor

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook