อยู่บ้าน ก็ออกกำลังกายได้

อยู่บ้าน ก็ออกกำลังกายได้
Playboy

สนับสนุนเนื้อหา

มนุษย์เงินเดือนทั้งหลาย ที่วันๆ นอกจากจะต้องทำงานประจำแล้ว เมื่อกลับมาถึงบ้านก็ต้องมาคอยดูแลครอบครัวและบ้านช่องให้สะอาดเรียบร้อยอีกด้วย จะหาเวลาที่ไหนไปออกกำลังกายกันล่ะ

แต่หารู้ไม่ว่า จริงๆ การออกกำลังกายนั้นไม่จำเป็นต้องไปออกที่สถานออกกำลังกายเพียงอย่างเดียว แต่ถ้าหากเรารู้จักประยุกต์ กับภาระงานบ้านของเรามาเป็นการออกกำลังกายเบาๆ การออกกำลังกายก็ไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป แถมยังได้บ้านสะเอียดเรียบร้อย และยังได้ใช้เวลาทำกิจกรรมร่วมกับคนในครอบครัวได้อีกต่างหาก และต่อไปนี้คือ เคล็ดลับดีๆ ในการกำลังกายด้วยกิจกรรมงานบ้านที่คุณเองสามารถทำได้ง่ายๆ

- ล้างห้องน้ำตามจังหวะ เลือกเพลงจังหวะสนุกๆ อย่างร็อคแอนด์โรล ซัลซ่า ละติน เพื่อให้จังหวะของเพลงช่วยให้เคลื่อนไหวร่างกายได้สนุกขึ้น ลองใช้วิธีนี้ดูตอนล้างห้องน้ำขัดๆ ถูๆ ใช้เวลากับกิจกรรมทำความสะอาด พร้อมขยับร่างกายตามจังหวะเพลงสัก 20 นาที เชื่อเถอะว่า คุณจะได้เหงื่อมากกว่าล้างห้องน้ำตามปกติเสียอีก

- ปัดไปก็เกร็งไป เกร็งกล้ามเนื้อเพิ่มความกระชับเวลาปัดกวาดทำความสะอาดประตู หน้าต่าง หรือตู้ที่อยู่สูง ให้เขย่งปลายเท้า เกร็งกล้ามเนื้อน่อง กล้ามเนื้อท้อง แล้วผ่อนคลาย ทำสลับกันสัก 15 ครั้ง หยุดพัก แล้วทำอีก 15 ครั้งให้ครบ 3 ชุด เพียงเท่านี้หน้าท้องแบบราบก็ไม่หนีไปไหน

- เรียวขาฟิตเฟิร์มกับเก้าอี้ หาเก้าอี้ที่มั่นคงและมีพนักแขนดีๆ สักตัว ให้เก้าอี้หันจนที่วางแขนด้านหนึ่งอยู่ข้างหน้าเรา จากนั้น ใช้มือจับที่วางแขนไว้ทั้งสองข้างแล้วค่อยๆ โน้มตัวลงมา เก็บคอเข้าด้านในเพื่อที่จะได้ไม่ปวดเกร็ง จากนั้น เหวี่ยงขาขวาไปด้านหลัง จนกระทั่งขาขนานกับพื้นแล้วค่อยลดลงมา ถ้าทำถูกจะเปลี่ยนข้างเป็นขาซ้าย สลับไปเรื่อยๆ จนกระทั่งรู้สึกว่าเหนื่อยมากแล้ว ภายในไม่กี่สัปดาห์จะเห็นได้ชัดว่า ต้นขาแน่นเฟิร์มและสะโพกกระชับขึ้น

- น่องกระชับกับขั้นบันได ก่อนอื่นเลยต้องมุ่งหน้าไปที่บันได ยืนที่ขั้นล่างสุดแล้วย่ำเท้าอยู่กับที่สัก 1 นาที เพื่อให้กล้ามเนื้อขาได้ยืดเส้นยืดสาย จากนั้นก้าวขึ้นบันไดขั้นแรกเท่านั้นแล้วก้าวลงมา ขึ้น-ลงซ้ำๆ 10 รอบก่อน แล้วย่ำอยู่กับที่ต่ออีก 15 วินาทีถือเป็น 1 เซ็ต ต่อมาก้าวขึ้นบันได 2 ขั้น แล้วถอยลงมา ขึ้น-ลงอย่างนี้อีก 10 รอบ แล้วย่ำอยู่กับที่อีก 15 วินาที ถือเป็นเซ็ตที่ 2 ทำซ้ำไปเรื่อย ๆ จนครบ 10 เซ็ต

- ไล่เซลลูไลต์ด้วยเก้าอี้กำแพง ในระหว่างที่ดูโทรทัศน์เพลิน ๆ อย่าลืมกระชับหุ่นไปด้วย เริ่มต้นจากยืนหันหลังให้กำแพง แยกขาให้มีความกว้างระดับไหล่ ค่อย ๆ ย่อเข่าจนหลังยันกำแพงและเข่า ทำมุมประมาณ 30 วินาที (ถ้าไม่ชอบนับก็ประมาณเอาจากความยาวโฆษณาหนึ่งตัว) ท่านี้จะช่วยบริหารแกนของร่างกาย สะโพก กล้ามเนื้อต้นขา และป้องกันเซลลูไลต์สะสมได้

- เต้นรำทำครัว เวลาทำผัดอาหารหน้าเตา ล้างผัก หรือล้างจาน ให้ย่ำเท้าเป็นจังหวะตามเสียงเพลงในขณะที่มือทำงาน จะช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อขาและแขนไปพร้อมๆ กัน