เปิดเบื้องลึกถึงเหตุผลที่ว่าทำไมสนีกเกอร์ Louis Vuitton ถึงมีราคาสูงลิ่ว

เปิดเบื้องลึกถึงเหตุผลที่ว่าทำไมสนีกเกอร์ Louis Vuitton ถึงมีราคาสูงลิ่ว

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

โดย ศรีสิทธิ์ วงศ์วรจรรย์

หลายคนอาจสงสัยว่าทำไมสนีกเกอร์แบรนด์ไฮเอนด์ถึงมีราคาแพงกว่าแบรนด์สปอร์ตแวร์ที่ทำสนีกเกอร์เป็นหลัก และแม้ว่าจะแพงแค่ไหน ผู้คนที่รักในแฟชั่นต่างก็ยอมจ่ายอยู่เสมอ เพื่อให้ได้มาซึ่งการครอบครองสิ่งที่มั่นหมายไว้ บทความนี้ GQ ชวนล้วงลึกหาคำตอบถึงสาเหตุและเหตุผลที่ทำให้สนีกเกอร์แบรนด์ไฮเอนด์อย่างหลุยส์ วิตตอง (Louis Vuitton) มีราคาที่สูงลิ่วเป็นหมื่นๆ ผ่านการเปิดเผยการผลิตรองเท้าในโรงงานของพวกเขา!

ก่อนจะพาไปล้วงลึกถึงโรงงานผลิตรองเท้าของแบรนด์ ขอเกริ่นสักเล็กน้อยว่าโรงงานผลิตรองเท้าของหลุยส์ วิตตอง ตั้งอยู่ใน Fiesso เมือง Venice ประเทศอิตาลี ซึ่งออกแบบโดยสถาปนิกชื่อดังในยุค 80's อย่าง Jean - Marc Sandrolini ในปี 2009 โดยมีพื้นที่ทั้งหมดประมาณ 14,000 ตารางเมตร ลักษณะโรงงานคล้ายกล่องเก็บรองเท้าเจาะรู มองจากภายนอกจะเห็นส้นรองเท้ายักษ์สีขาวตั้งอยู่ภายในด้านหน้าอย่างโดดเด่น ซึ่งออกแบบโดย Jean - Jacques Ory

โรงงานผลิตรองเท้าของ Louis Vuitton ใน Fiesso เมือง Venice ประเทศอิตาลี

 ส้นรองเท้ายักษ์สีขาวตั้งอยู่ภายในด้านหน้าโรงงานผลิตรองเท้า Louis Vuitton


ภายในโรงงานแบ่งออกเป็น 4 ส่วนของการผลิต เริ่มจากส่วนแรก ‘ALMA’ เป็นที่ผลิตส้นรองเท้าสำหรับผู้หญิง ส่วนที่สอง ‘SPEEDY’ เป็นส่วนที่มีไว้สำหรับการผลิตรองเท้าผ้าใบ ส่วนที่สาม ‘NOMADE’ คือส่วนที่ผลิตรองเท้าแบบคาร์ชูส์ (Car Shoes) และส่วนสุดท้าย ‘TAIGA’ สำหรับแก้งานรองเท้าที่มีความผิดพลาด นอกจากสี่ส่วนการผลิตนี้ ในโรงงานยังมีคลังเก็บสินค้าที่ชื่อว่า ‘NEVERFULL’ ตามชื่อกระเป๋ารุ่นโท้ตแบ็กแบบผู้หญิง

การผลิตและทำรองเท้าในโรงงานผลิตรองเท้าของหลุยส์ วิตตอง ช่างทุกคนจะต้องผ่านการฝึกฝนองค์ความรู้วิชาที่เรียกกันว่า ‘Savoir - faire’ (หรือแปลเป็นภาษาไทยที่ว่า ‘ต้องรู้วิธีในการทำ’) เป็นเวลาหลายปีเพื่อให้ได้งานฝีมือที่ดี ซึ่งโรงงานผลิตรองเท้าของที่นี่มีความแตกต่างจากโรงงานทั่วๆ ไป คือเน้นการใส่ใจคุณภาพมากกว่าการเน้นแต่เชิงปริมาณ ช่างฝีมือทุกคนที่นี่จึงภูมิใจในรองเท้าทุกคู่ที่ผลิต เพราะพวกเขามีความตั้งใจเป็นที่ยึดมั่นอย่างสูง

 กระบวนการทำรองเท้าภายในโรงงานผลิตรองเท้า Louis Vuitton

สนีกเกอร์ Louis Vuitton

Gigi ช่างฝีมือรายหนึ่งได้อธิบายถึงกระบวนการทำงานผลิตรองเท้าของที่นี่ไว้ว่า "ทุกคนต้องมีประสบการณ์ในการทำรองเท้าแบบดั้งเดิมมาก่อน เพราะขั้นแรกเราจะออกแบบผ่านรองเท้าไม้ จากนั้นค่อยนำไปออกแบบโมเดลแบบ 3 มิติ และลงรายละเอียดอื่นๆ ที่จำเป็นในรองเท้าทุกๆ คู่"

"ช่างฝีมือที่นี่ทุกคนมีความทันสมัยและอัปเดตเทรนด์ตลอดเวลา เพราะในการผลิตรองเท้าต้องใช้เทคโลยีเข้ามาช่วยในการทำงานเพื่อให้เกิดความแม่นยำ เร็ว และเกิดข้อผิดพลาดน้อยที่สุดในการทำรองเท้า แม้แต่สนีกเกอร์ของ Archlight และ Virgil Abloh ก็ต้องผ่านกระบวนการทำรองเท้าเช่นนี้ตั้งแต่ออกแบบผ่านรองเท้าไม้ แล้วค่อยไปขึ้นโมเดลเหมือนกัน"

 รองเท้าที่ออกแบบโดยรองเท้าไม้ก่อน

 โมเดลรองเท้าที่ทำจากไม้

ทั้งนี้ช่างฝีมือทุกคนต้องออกแบบและจัดวางรายละเอียดให้นักออกแบบพึงพอใจกับแบบของจริงที่ออกมา ก่อนที่จะส่งไปผลิตให้สมบูรณ์เพื่อทำขนาดต่างๆ ออกมาวางจำหน่าย

 ช่างฝีมือออกแบบและประกอบชิ้นส่วนสนีกเกอร์

ชิ้นส่วนต่างๆ ของสนีกเกอร์

รองเท้าบาสเกตบอลและสนีกเกอร์ของหลุยส์ วิตตอง นั้นมีองค์ประกอบพิเศษอื่นๆ ที่รองเท้าแบรนด์อื่นไม่มี ดังจะเห็นตัวอย่างได้จากโพสต์อินสตาแกรมของ Virgil Abloh ที่โพสต์ถึงสนีกเกอร์ LV 408 Trainers ผลงานออกแบบของเขา ซึ่งรองเท้าคู่นี้ประกอบไปด้วยชิ้นส่วนต่างๆ จำนวน 106 ชิ้นส่วน และหนังตกแต่งกว่า 20 ชิ้น ซึ่งแสดงให้เห็นถึงรายละเอียดปลีกย่อยเล็กๆ น้อยๆ ที่ช่างฝีมือสรรค์สร้างมันออกมา และเป็นการยากมากกว่าจะทำแต่ละคู่ออกมาได้อย่างเสร็จสมบูรณ์

 

Virgil Abloh โพสต์ถึงสนีกเกอร์ LV 408 Trainers แสดงให้เห็นถึงรายละเอียดทุกส่วนของรองเท้า บนอินสตาแกรม      

จะสังเกตเห็นได้ว่าการผลิตรองเท้าผ้าใบสุดหรูแต่ละคู่ มีกระบวนการที่พิถีพิถันโดยช่างฝีมือเหล่านี้ที่ถูกบ่มเพาะและฝึกมาอย่างเชี่ยวชาญเพื่องานคราฟต์คุณภาพทุกคู่ของหลุยส์ วิตตอง นอกจากนี้ในเรื่องวัตถุดิบและขั้นตอนการบรรจุรองเท้าก่อนนำออกจำหน่ายก็มีวิธีการที่ประณีตและได้คุณภาพ

 ช่างฝีมือต่อพื้นรองเท้าในโรงงานผลิตรองเท้า

ช่างฝีมือกำลังใช้เครื่องจักรขึ้นรูปรองเท้า

 

ช่างฝีมือกำลังใช้เครื่องจักรขึ้นรูปรองเท้า

นั่นจึงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจสำหรับผู้ที่ชื่นชอบรองเท้าสนีกเกอร์ตลาดแบรนด์หรู เพราะการใช้จ่ายเงินในหลักหมื่นนั้นคือการซื้อสไตล์ เพื่อบ่งบอกรสนิยมของตัวผู้ใส่ ซึ่งคนที่ซื้อสนีกเกอร์ตลาดแบรนด์หรูอยู่แล้ว ก็มักจะเต็มใจจ่ายเสมอ โดยไม่ถามถึงเรื่องราคา และคนที่ซื้อของแบบนี้จริงๆ เขาก็ไม่ได้สนใจความเห็นของคนอื่นๆ อยู่แล้ว นั่นจึงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจถ้าจะมีคนยอมจ่ายราคาขนาดนี้เพื่อแลกกับรองเท้าดีๆ มีคุณภาพ เพราะกลุ่มคนที่ซื้อก็ซื้อเพราะงานฝีมือ ความสวยงาม และแฟชั่นในตัวสินค้าก็เท่านั้น

สนีกเกอร์ Louis Vuitton

 สนีกเกอร์ Louis Vuitton

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook