กันแดด เลือกดี ไม่แพ้

กันแดด เลือกดี ไม่แพ้

กันแดด เลือกดี ไม่แพ้
S! Men

สนับสนุนเนื้อหา

ตอนที่แล้ว ก็ได้รู้จักครีมกันแดด แบบเบื้องต้นไปแล้วนะครับ ตอนนี้ จะเริ่มลงลึกเรื่องครีมกันแดดกันให้มากขึ้นไปอีก เพื่อที่ผู้ชายอย่างเราๆ จะได้เลือกซื้อได้ดีขึ้น 

ในตอนที่ 2 นี้ จะว่าไปถึงประเภทของครีมกันแดดครับ เผื่อผู้ชายคนไหน แพ้ครีมกันแดดในกลุ่มไหน จะได้เลือกใช้และหลีกเลี่ยงไปใช้แบบอื่นได้ครับ


ครีมกันแดดที่ขายกันอยู่ในบ้านเราส่วนใหญ่ แบ่งตามกลไกในการทำงานมีด้วยกัน 3 แบบ คือ สะท้อนรังสี ดูดรังสี และแบบทั้งสองรวมกันครับ

กลุ่มที่เป็นแบบสะท้อนรังสี หรือจะเรียกว่า หักเหรังสี UV ออกไปจากผิวเราก็ได้ สารกันแดดในกลุ่มนี้เป็นการกันแดดแบบกายภาพ มีสารที่นิยมใช้เป็นหลักอยู่ 2 ตัวครับ คือ Titanium dioxide (TiO2) และ Zinc oxide (ZnO) การทำงานคือการสะท้อน หรือ หักเหรังสีUV ให้ออกไปจากผิวเรานั่นเอง ครีมกันแดดที่มีสารในกลุ่มนี้ เช่น Biore : UV Perfect Face Milk SPF50+ // Shiseido Anessa Perfect UV Sunscreen SPF50+/PA+++ // SpectraBan Anti UVA-UVB Loreal UV Perfect

กลุ่มที่ดูดรังสี สารกลุ่มนี้เป็นการใช้การกันแดดแบบเคมี สารกลุ่มนี้มีอยู่หลายตัว แต่ที่พบบ่อยจะเป็น 2-Ethylhexylmethoxycinnamate (Parsol MCX) Benzophenone-3 (Oxybenzone) และ Butylmethoxydibenzoylmethane (Avobenzone) เป็นต้น จะทำงานโดยการ ทำหน้าที่ดูดซับรังสียูวีให้มีความเข้มน้อยลงเมื่อผ่านไปสู่ผิวหนัง ครีมกันแดดที่มีสารในกลุ่มนี้ เช่น Neutrogena : Ultra Sheer Dry-Touch Sunblock SPF 50+

กลุ่มสุดท้าย คือ กลุ่มทั้งสองแบบรวมกัน หรือ กลุ่ม Hybrid สารกลุ่มนี้ได้พัฒนาขึ้นมาใหม่ เป็นสารกันแดดที่ทำหน้าที่ทั้งสะท้อนและดูดซับรังสียูวีได้ทั้งสองอย่างในตัวเอง ซึ่งสารในกลุ่มนี้คือ Bis-Benzotriazolyl Tetramethylbutylphenol เป็นต้น หรือเป็นสารจำพวกกลุ่ม 2 กลุ่มด้านบน ผสมกัน ครีมกันแดดที่มีสารในกลุ่มนี้ SpectraBAN Sensitive SPF 30 // Minus-Sun Facial Ultra sun Protection 
 

หากลองใช้ครีมกันแดดแล้วแพ้็ก็ลองดูครับ ว่ากันแดดที่คุณใช้อยู่ในกลุ่มไหน หรือบางทีคุณอาจจะแพ้น้ำหอม หรือแอลกอฮอล์ที่เป็นตัวทำละลายในครีมกันแดดก็ได้ครับ ลองดูแล้วเปลี่ยนมาใช้กันแดดกลุ่มอื่นหรือที่ไม่ผสมน้ำหอม เพื่อผิวผู้ชายที่ไม่คล้ำจากแดดและไม่แพ้สารกันแดดด้วยครับ

 

เรื่องเกี่ยวข้อง >> ครีมกันแดด เรื่องที่ผู้ชายต้องรู้จัก

                     >> ผู้ชาย ทากันแดดอย่างไรให้เีนียนๆ

 

 

....................................................................................

ติดตามทุกเรื่องราวเกี่ยวกับผู้ชาย รวบรวมข้อมูลเรื่อง แฟชั่นผู้ชาย ทรงผมผู้ชาย น้ำหอมผู้ชาย
พร้อมด้วยหลากหลายบทความเกี่ยวกับ สุขภาพ สาวสวย และที่เที่ยวกลางคืนได้ที่นี่