3 ประโยชน์ของออกกำลังกายตอนเย็น

3 ประโยชน์ของออกกำลังกายตอนเย็น
Pepperrr

สนับสนุนเนื้อหา

หลายๆ คนเชื่อว่าการออกกำลังกายในตอนเช้าคือช่วงเวลาที่ดีที่สุดสำหรับการออกกำลังกาย เพราะจะได้รับอากาศที่บริสุทธิ์ และแสงแดดอ่อนๆ ที่มีประโยชน์ต่อผิวและกระดูก แต่ว่าก็เป็นการยากนักสำหรับชีวิตประจำวันที่ต้องเร่งรีบในช่วงเช้าเพื่อไปทำงานให้ได้ทัน การออกกำลังกายในตอนเช้าจึงเป็นเรื่องที่ทำได้ยากจริงๆ แต่ว่าการออกกำลังกายในตอนเย็นแทนนั้น ก็มีประโยชน์กับร่างกายได้เช่นเดียวกัน ลองมาดูข้อดีสำหรับการออกกำลังกายในตอนเย็นกันเถอะ

3 สามารถออกกำลังกายหนักๆ ได้

เนื่องจากในตอนเย็นนั้นเรามักไม่ต้องมีภารกิจหน้าที่อะไรที่ต้องทำต่อแล้ว ดังนั้นจึงไม่ต้องเผื่อแรงเก็บไว้สำหรับกิจกรรมอย่างอื่นต่อเหมือนช่วงเวลาเช้า สาย เที่ยง และบ่าย ดังนั้นเราจึงสามารถใช้และพลังได้เต็มที่ ออกได้หนักขึ้น นานขึ้น เร่งความเร็วได้มากขึ้น เพราะถ้าหากออกกำลังกายในเวลาอื่นหากคุณออกกำลังเต็มที่แล้วล่ะก็ รับรองว่าจะต้องเพลีย หมดแรงไม่อยากทำอะไรต่อแล้วล่ะ

2 ร่างกายจะฟิตและเฟิร์มเร็วขึ้น

ผลจากการวิจัยพบว่าการออกกำลังกายในช่วงเย็นจะทำให้เกิดและสร้างกล้ามเนื้อได้ดีที่สุด เพราะสามารถใช้แรงพลังได้เต็มที่แล้ว และก็เพราะฮอร์โมนที่กำลังผันผวนจะทำให้การออกกำลังกายในช่วงเย็นนั้นมีประสิทธิภาพสูงสุด เนื่องจากระดับคอร์ติซอลในตอนเช้านั้น จะไประงับการเติบโตของกล้ามเนื้อ แต่ระดับฮอร์โมน Testosterone ที่เพิ่มขึ้นในช่วงเย็นจะช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้แทนมากกว่านั่นเอง

1 ทำให้นอนหลับได้สบายกว่าเดิม

การออกกำลังกายในตอนเย็นจะทำให้คนเรานอนหลับสนิทและผ่อนคลายยิ่งขึ้น เพราะว่าเราได้ใช้พลังงานไปเยอะมากแล้ว ทำให้ร่างกายรู้สึกเหนื่อยและอ่อนล้า สารเมลาโทนินถูกหลั่งออกมาทำให้พร้อมสำหรับการเข้านอน อีกทั้งยังทำให้หลับได้สนิทมากกว่าช่วงตอนที่ไม่ได้ออกกำลังกายในตอนเย็น รวมถึงการนอนหลับในช่วงนี้ก็จะฟื้นฟูกล้ามเนื้อ ทำให้ตื่นมาพร้อมกับพลังที่เต็มเปี่ยมดีอีกด้วย

ได้รู้ประโยชน์ดีๆ ในการออกกำลังกายตอนเย็นเช่นนี้แล้ว ลองปรับตัวเองมาออกกำลังกายในช่วงเย็นกันดูสิ แล้วจะเห็นความเปลี่ยนแปลงที่ดีกับร่างกายในการออกกำลังกาย ที่แตกต่างไปจากเดิม อีกทั้งยังเป็นการออกกำลังกายที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของคนวัยทำงานอีกด้วย