ข้อผิดพลาดเล็กน้อยเกี่ยวกับการออกกำลังกาย และวิธีแก้ไข

ข้อผิดพลาดเล็กน้อยเกี่ยวกับการออกกำลังกาย และวิธีแก้ไข

ข้อผิดพลาดเล็กน้อยเกี่ยวกับการออกกำลังกาย และวิธีแก้ไข
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

การออกกำลังกายไม่ใช่เพียงแค่การไปยิมหรือการยกน้ำหนัก แต่คุณต้องมีการวอร์มอัพ การเรียนรู้ในการใช้อุปกรณ์ การเรียนรู้ที่จะใช้กล้ามเนื้อทุกส่วนให้ถูกต้องระหว่างการออกกำลังกาย ทั้งนี้ มีข้อผิดพลาดบางอย่างในการออกกำลังกายที่คุณควรจะหลีกเลี่ยง เพราะสิ่งเหล่านี้เป็นความผิดพลาดที่ทุกคนสามารถเกิดขึ้นได้ และหลายคนก็ปฏิบัติพฤติกรรมผิดๆ นี้โดยไม่รู้ตัวเป็นเวลาหลายปี ซึ่งข้อผิดพลาดเหล่านี้อาจเป็นสาเหตุสำคัญของการบาดเจ็บและไม่ได้ผลลัพธ์ที่ตรงตามใจของคุณ ต่อไปนี้เป็นข้อผิดพลาดในการออกกำลังกายทั่วไปและวิธีที่คุณสามารถหลีกเลี่ยงได้

คุณไม่ได้วอร์มอัพหรืออบอุ่นร่างกายให้พร้อมก่อนการออกกำลังกาย คุณอาจจะยังไม่ทราบว่าการวอร์มอัพนั้นสำคัญพอๆ กับการสร้างกล้ามเนื้อและการออกกำลังกายแบบอื่นๆ เลย การวอร์มอัพหรือการอบอุ่นร่างกายนี้จะช่วยในเรื่องของการเตรียมความพร้อม การยืดเส้น ความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อและร่างกายของคุณ และมีไว้เพื่อป้องกันอาการบาดเจ็บต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นระหว่างการออกกำลังกายด้วย ลองเริ่มต้นด้วยการวอร์มอัพหรืออบอุ่นร่างกายก่อนการออกกำลังกายประมาณ 10-15 นาที โดยใช้วิธีวิ่งเหยาะๆ หรือกระโดดเพื่อกระตุ้นให้ร่างกายเกิดการตื่นตัวก็ได้

ไม่มีโปรแกรมสำหรับการออกกำลังกาย ไม่ใช่ความคิดที่ดีนักสำหรับการออกกำลังกายโดยไม่มีแผนการ ร่างกายของแต่ละคนนั้นแตกต่างกันทำให้มีการตอบสนองที่แตกต่างกัน ดังนั้นเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องมีแผนการออกกำลังกายเฉพาะบุคคล เพื่อให้แต่ละคนได้รับผลลัพธ์ที่ดีที่สุดต่อร่างกายของตน ลองพูดคุยกับเทรนเนอร์และจัดทำแผนการออกกำลังกาย เพื่อให้ได้แผนการออกกำลังกายที่มีประสิทธิภาพและเหมาะสำหรับตัวของคุณ โดยในโปรแกรมการออกกำลังกายนั้นจะต้องมีทั้งส่วนที่เป็นการวอร์มอัพ คาร์ดิโอ คอร์สฝึกกำลัง คอร์สผสม คอร์สเฉพาะตัว และการคูลดาวน์

คุณไม่ได้ท้าทายกับร่างกายของคุณ ในขณะที่คุณทำกิจวัตรเดิมทุกวัน ร่างกายของคุณก็จะปรับตัวได้ ทำให้บางครั้งคุณอาจจะไม่ได้รับผลลัพธ์ที่ต้องการ แต่ถ้าคุณมีการท้าทายกล้ามเนื้อและร่างกายของคุณด้วยการออกกำลังกายที่หนักและอยู่ภายใต้การกดดันที่รุนแรงและหนักหน่วงขึ้น ก็อาจจะทำให้คุณเห็นผลลัพธ์ของการออกกำลังกายนี้ได้เร็วและมีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม

คุณคาดหวังผลลัพธ์ทันที่ที่เริ่มออกกำลังกาย เป้าหมายที่ไม่สมจริงและการคาดหวังว่าจะเห็นการเปลี่ยนแปลงทันทีที่เริ่มออกกำลังกาย มันไม่มีจริงในการออกกำลังกายหรอก เพราะกว่าที่คุณจะบรรลุเป้าหมายหรือได้รับผลลัพธ์ดังที่ตั้งใจไว้นั้น คุณต้องจะใช้ทั้งความพยายาม ความจริงจัง และเวลาด้วย นอกจากนี้คุณจึงควรเตือนตัวเองเอาไว้อยู่เสมอว่า การเปลี่ยนแปลงใดๆ จะไม่มีวันเกิดขึ้นในช่วงข้ามคืน แต่ผลลัพธ์นั้นจะเห็นผลอย่างแน่นอนถ้าคุณทำตามโปรแกรมการออกกำลังของคุณอย่างเคร่งครัด

คุณทำคาร์ดิโอไม่ถูกต้อง เพราะคาร์ดิโอเป็นส่วนสำคัญของการออกกำลังกายและช่วยให้คุณสามารถลดน้ำหนักได้อย่างรวดเร็ว แต่คุณต้องรักษาสมดุลด้วย เพราะถ้าคุณทำมากเกินไป คุณก็จะหมดแรง แต่ถ้าคุณทำน้อยเกินไป การออกกำลังกายของคุณก็จะไม่เห็นผล ดังนั้นเพื่อหลีกเลี่ยงการอ่อนเพลียที่เกิดจากการคาร์ดิโอ คุณควรจะใช้เวลาในการคาร์ดิโอประมาณ 25-45 นาที ไม่มากหรือน้อยกว่านี้ เพราะระยะเวลานี้จะช่วยให้ร่างกายของคุณเผาผลาญไขมัน และเพิ่มความแข็งแรงให้กับหัวใจของคุณด้วย

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook