7 สัญญาณที่บ่งชี้ว่าร่างกายของคุณต้องการอาหารเพิ่ม

7 สัญญาณที่บ่งชี้ว่าร่างกายของคุณต้องการอาหารเพิ่ม

7 สัญญาณที่บ่งชี้ว่าร่างกายของคุณต้องการอาหารเพิ่ม
Playboy

สนับสนุนเนื้อหา

ผลเสียของการกินอาหารมากเกินไปย่อมเป็นที่รู้จักกันดีแล้ว เช่น ความหลากหลายของอาหารฟาสต์ฟู้ดที่ไม่ดีต่อสุขภาพ และการขาดการออกกำลังกาย ทั้งหมดทั้งมวลเป็นสาเหตุหลักของโรคอ้วน แต่อย่างไรก็ตาม การกินน้อยไปก็อาจจะส่งผลต่อสุขภาพของคุณได้เช่นกัน เพราะบางครั้งการกินในปริมาณที่น้อยเกินไปก็ทำให้ร่างกายขาดสารอาหารที่จำเป็น ไม่มีพลังงานในการทำกิจกรรมระหว่างวัน จนทำให้คุณล้มป่วยได้ และต่อไปนี้คือสัญญาณบางอย่างที่ร่างกายกำลังบอกคุณว่า คุณกำลังกินอาหารน้อยเกินไปและร่างกายก็ต้องการอาหารมากกว่านี้

ผมร่วง หากคุณสังเกตได้ว่า ผมคุณร่วงผิดปกติ นั่นอาจจะเกิดจากคุณรับประทานอาหารไม่เพียงพอ ร่างกายของคุณกำลังต้องการสารอาหาร เช่น ไบโอติน โปรตีน และธาตุเหล็ก เพิ่มมากขึ้น

ระดับน้ำตาลในเลือดผันผวนอย่างรุนแรง การบริโภคแคลอรี่ที่น้อยเกินไปจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดของคุณผันผวน อาการน้ำตาลในเลือดต่ำมักเป็นปัญหาที่พบบ่อยสำหรับผู้ที่กินน้อย จนทำให้มีอาการปวดหัวและวิงเวียน ทางที่ดีควรจะเลือกกินอาหารที่เหมาะสมเพื่อให้ระดับน้ำตาลในเลือดของคุณคงที่

พลังงานต่ำ หนึ่งในสัญญาณทั่วไปของการกินน้อยเกินไปคือ ความเหนื่อยล้า เนื่องจากปริมาณแคลอรี่ที่ไม่เพียงพอ คุณต้องการแคลอรี่เพื่อให้ร่างกายสามารถทำงานได้ หากคุณบริโภคแคลอรี่มากกว่าที่ร่างกายต้องการ มันจะถูกแปรเปลี่ยนไปเป็นไขมัน แต่ถ้าคุณบริโภคแคลอรี่น้อยเกินไป คุณจะรู้สึกเหนื่อยและล้า ทั้งนี้ การลดปริมาณแคลอรี่จะเป็นการลดอัตราการเผาผลาญของคุณด้วย ซึ่งก็จะไปรบกวนเป้าหมายในการลดน้ำหนักของคุณต่อไป

คุณจะรู้สึกเย็นตลอดเวลา สัญญาณอีกอย่างหนึ่งของการบริโภคแคลอรี่น้อยก็คือ ความรู้สึกหนาวเย็นตลอดเวลา เพราะอุณหภูมิร่างกายของคุณจะลดลง โดยร่างกายจะทำการย่อยอาหารและเปลี่ยนไปเป็นพลังงานสร้างความอบอุ่นให้แก่ร่างกาย แต่เมื่อคุณกินอาหารน้อยลง พลังงานในร่างกายก็จะน้อยลง ความอบอุ่นในร่างกายก็จะน้อยลงตามไปด้วย ทำให้คุณรู้สึกเย็นกว่าปกตินั่นเอง ดังนั้นหากคุณรู้สึกว่า ตัวคุณเย็นอยู่เสมอจนผิดปกติ คุณควรจะวิเคราะห์อาหารของคุณและเริ่มกินอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการให้มากขึ้น

มีอาการโกรธและหงุดหงิดอยู่เสมอ ความหิวเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้อารมณ์แปรปรวนและหงุดหงิดอยู่ตลอดเวลา มีการศึกษาได้เชื่อมโยงปริมาณอาหารที่ไม่เพียงพอกับอารมณ์แปรปรวน แล้วพบว่า ปริมาณอาหารที่น้อยจะทำให้น้ำตาลในเลือดลดลง ซึ่งน้ำตาลในเลือดจำเป็นต่อการทำงานของสมอง ดังนั้นเมื่อระดับน้ำตาลในเลือดของคุณลดลง คุณก็จะไม่สามารถจัดการความเครียดและไม่สามารถควบคุมอารมณ์ได้นั่นเอง

ไม่สามารถตั้งครรภ์ได้ เพราะความสามารถในการตั้งครรภ์ของผู้หญิงอาจจะได้รับผลกระทบของการได้รับสารอาหารที่ไม่เพียงพอ มีการวิจัยออกมาแล้วว่า มีการเชื่อมต่อระหว่างปริมาณแคลอรี่และระบบฮอร์โมน โดยสมองของคุณจะส่งสัญญาณไปยังระบบต่อมไร้ท่อเพื่อปล่อยฮอร์โมนต่างๆ รวมถึงฮอร์โมนสืบพันธุ์ด้วย หากปริมาณแคลอรี่ลดลงไป ก็อาจจะเป็นการรบกวนหรือทำลายการส่งสัญญาณนี้ ทำให้ระบบสืบพันธุ์และความสามารถในการตั้งครรภ์ของผู้หญิงผิดปกติไป

เริ่มมีอาการท้องผูก อาการท้องผูกเป็นสัญญาณของการกินน้อย เพราะถ้าคุณกินอาหารไม่เพียงพอ การทำงานของต่อมไทรอยด์ก็อาจจะทำงานผิดปกติ จนส่งผลทำให้เกิดอาการท้องผูกได้ เนื่องจากฮอร์โมนไทรอยด์มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของระบบย่อยอาหาร