วิธีแก้เมาค้างแบบง่ายๆ

วิธีแก้เมาค้างแบบง่ายๆ
Playboy

สนับสนุนเนื้อหา

อาการเมาค้าง เป็นอาการที่เกิดขึ้นหลังจากดื่มแอลกอฮอล์เข้าไปในปริมาณมาก ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ รบกวนการทำงานของฮอร์โมนเมลาโทนิน ทำให้รู้สึกปวดศีรษะ ไม่สบายตัว นอกจากนี้ยังมีอาการคลื่นไส้ พะอืดพะอม อ่อนเพลีย บางรายมีอาการท้องเสียร่วมด้วย วิธีที่ช่วยแก้อาการเมาค้าง สามารถทำได้ดังนี้

ชาเขียวร้อน การดื่มชาเขียวร้อนจะช่วยล้างสารพิษในตับ ลดอาการปวดหัว คลื่นไส้อาเจียน ทำให้คุณสามารถตื่นมาทำงานตอนเช้าได้โดยไม่รู้สึกเวียนหัว

น้ำอัดลม จะช่วยลดสารอะซิทัลดีไฮด์และเอทานอลที่เป็นสาเหตุของการอาการปวดหัวได้ นอกจากนี้น้ำอัดลมยังช่วยขับแอลกอฮอล์ในเส้นเลือดปากออกไปอีกด้วย

น้ำมะพร้าว แหล่งรวมของสารอิเล็กทรอไลท์ เป็นสารที่มีอยู่ในเครื่องดื่มเกลือแร่ การดื่มน้ำมะพร้าวจะช่วยทดแทนน้ำที่สูญเสียไปจากการดื่มหนัก ๆ ได้เหมือนเกลือแร่ 

น้ำขิงอุ่นๆ ช่วยในเรื่องของระบบหายใจและระบบขับถ่าย ทำให้แอลกอฮอล์ในร่างกายถูกขับออกมาในรูปแบบของปัสสาวะ และยังลดอาการปวดหัวจากอาการเมาค้าง

ไข่ต้มสุก ในไข่มีโปรตีนที่ทำหน้าที่ช่วยจับสารพิษภายในร่างกาย ลดอาการเมาค้างได้ เพียงทานไข่ต้มสุกตามด้วยน้ำเปล่า ก็จะทำให้คุณรู้สึกดีขึ้น

แปะก๊วย ในแปะก๊วยมีเอนไซม์ที่ช่วยทำให้ร่างกายขจัดแอลกอฮอล์ได้เร็วขึ้น การรับประทานแปะก๊วยจะลดอาการเมาค้างได้

ซุปมิโซะ ในซุปมิโซะมีโซเดียมที่ช่วยดูดซึมน้ำเอาไว้ และของหมักดองที่รวมแบคทีเรียที่ส่งผลดีต่อร่างกาย มีประโยชน์ในการช่วยย่อยอาหาร เมื่อทานเข้าไปแล้วจะทำให้ร่างกายรู้สึกสดชื่น

น้ำส้ม มีวิตามินซีสูงจะช่วยลดอาการเวียนหัว และชดเชยภาวะขาดน้ำหลังการดื่มหนัก

ออกกำลังกาย การออกกำลังกายเบาๆ จะช่วยให้แอลกอฮอล์ถูกขับมาในรูปแบบของเหงื่อ ทำให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่า

ออกไปสูดอากาศบริสุทธิ์ เพราะออกซิเจนจะช่วยให้เกิดกระบวนการเมทาบอลิซึ่มมากขึ้น ทำให้ปริมาณแอลกอฮอล์ในเลือดลดลง รู้สึกสดชื่น ถ้าไม่อยากมีอาการเมาค้างหลังจากกลับจากงานปาร์ตี้ ก่อนออกไป ควรทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย อย่างเช่น กล้วย ในกล้วยมีโพแทสเซียมสูงช่วยป้องกันภาวะขาดน้ำ และเคลือบกระเพาะ ทำให้ร่างกายดูดซึมแอลกอฮอล์ได้น้อยลง หรือจะเป็นไขมัน อย่างเช่น หมูทอด เค้ก ก็ช่วยลดให้แอลกอฮอล์ซึมเข้าร่างกายได้ช้าลงเช่นกัน