อาบน้ำที่อุณหภูมิแบบไหนดี

อาบน้ำที่อุณหภูมิแบบไหนดี

อาบน้ำที่อุณหภูมิแบบไหนดี
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

การอาบน้ำ เป็นกิจวัตรประจำวันที่ทุกคนจะต้องทำความสะอาดร่างกาย บางคนคงชื่นชอบที่จะนอนแช่ตัวในอ่างอาบน้ำ หรือบางคนเพียงแค่ต้องการอาบน้ำเพื่อชำระล้างสิ่งสกปรกและคราบไคลเหงื่อออกจากร่างกาย โดยอุณหภูมิของน้ำก็เป็นสิ่งที่สำคัญเช่นกัน น้ำอุณหภูมิที่ต่างกันย่อมส่งผลแตกต่างกันอีกด้วย ข้อแตกต่างของการอาบน้ำร้อนและน้ำเย็น มีดังนี้ 

การอาบน้ำเย็นช่วยให้คุณตื่นตัวในตอนเช้า ส่วนการอาบน้ำอุ่นจะช่วยให้คุณบรรเทาความเครียด 

การอาบน้ำเย็นช่วยให้ฮอร์โมนเทสโทสเทอโรน(ฮอร์โมนเพศชาย) เพิ่มมากขึ้น และยังมีวิจัยออกมาอีกว่าการอาบน้ำเย็นจะทำให้ปริมาณของอสุจิเพิ่มมากขึ้น ในขณะที่การอาบน้ำอุ่นจะทำให้ปริมาณของอสุจิลดน้อยลง

การอาบน้ำเย็นทำให้เลือดมาเลี้ยงผิวหนังได้มากขึ้น ทำให้เลือดหมุนเวียนดี ช่วยให้ผิวเต่งตึงอยู่เสมอ แต่การอาบน้ำอุ่นในอุณภูมิที่สูงกว่าอุณหภูมิของร่างกาย นานเกิน 10-15 นาทีอาจทำให้ผิวแห้ง แตก และลอก

น้ำเย็นจะช่วยเพิ่มระดับพลังงาน น้ำอุ่นจะช่วยลดอาการเหนื่อยล้า ผลการสำรวจออกมาว่าหากเราอาบน้ำอุ่นก่อนนอน นอกจากจะช่วยให้ร่างกายสุขภาพดี ลดอาการเหนื่อยล้า แล้วยังช่วยให้นอนหลับสบายยิ่งขึ้น

การอาบน้ำอุ่น น้ำจะช่วยเปิดรูขุมขนทำให้ผิวหายใจได้มากขึ้น และช่วยสะล้างไขมันและสารพิษได้ดีกว่าการอาบน้ำเย็น

การอาบน้ำเย็นช่วยลดภาวะซึมเศร้าได้ เมื่อน้ำเย็นกระทบผิวจะส่งแรงกระตุ้นส่วนมากจากปลายประสาทไปสู่สมอง ซึ่งให้ผลใกล้เคียงกับยารักษาโรคซึมเศร้า

การอาบน้ำเย็นช่วยให้อารมณ์ดี กะปรี้กะเปร่า ในขณะที่การอาบน้ำอุ่นจะทำให้รู้สึกผ่อนคลาย และลดอาการนอนไม่หลับได้อีกด้วย

การอาบน้ำเย็นช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน ส่วนการอาบน้ำอุ่นจะช่วยลดอาการคัดจมูกได้

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook