วิตามินบำรุงหนังศีรษะและเส้นผม

วิตามินบำรุงหนังศีรษะและเส้นผม
Playboy

สนับสนุนเนื้อหา

เรามาทำความรู้จักกับวิตามินบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะกันดีกว่า เชื่อว่าหลายคนคงมีปัญหาในเรื่องของหนังศีรษะและเส้นผม ไม่ว่าจะเป็นผมร่วง ผมหงอก ผมแห้งแตกเสีย ซึ่งทั้งหมดต่างเป็นปัญหาที่เป็นสาเหตุในการสร้างความไม่มั่นใจให้เรา โดยเราสามารถแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้ด้วยการบริโภควิตามินดังต่อไปนี้

วิตามินเอ ช่วยบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะให้มีสุขภาพดี ลดอาการผมร่วง แหล่งวิตามินเอที่หาได้ตามธรรมชาติ ได้แก่ ผักตำลึง ยอดชะอม คะน้า แครอท ยอดกระถิน ฟักทอง แตงโม บรอกโคลี ผักกาดขาว มะละกอสุก เป็นต้น

วิตามินบีรวม ช่วยกระตุ้นการสร้างกล้ามเนื้อเยื้อของหนังศีรษะ ทำให้เส้นผมที่งอกใหม่มีสุขภาพที่ดี และยังช่วยป้องกันผมหงอกได้อีกด้วย แหล่งวิตามินบีที่หาได้ตามธรรมชาติ ได้แก่ เนื้อหมู ข้าวที่ไม่ขัดสี งา ตับ ไข่แดง ผักใบเขียว กล้วย ปลา เป็นต้น

วิตามินซี เสริมสร้างรากผมให้แข็งแรงขึ้นดูมีน้ำหนัก แหล่งวิตามินซีที่หาได้ตามธรรมชาติ ได้แก่ ผลไม้รสเปรี้ยว ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ผักใบเขียว มันฝรั่ง มะเขือเทศ ดอกกะหล่ำ พริกไทย เป็นต้น

วิตามินอี ช่วยซ่อมแซมเส้นผมทำให้ไม่เปราะแตกหักได้ง่าย อีกทั้งช่วยให้เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงหนังศีรษะได้ดี แหล่งวิตามินซีที่หาได้ตามธรรมชาติ ได้แก่ ไข่ จมูกข้าวสาลี ขนมปังโฮลวีต ซีเรียลชนิดโฮลเกรน ถั่วเหลือง ถั่วลิสง เมล็ดมะม่วงหิมพานต์ น้ำมันพืช น้ำมันดอกคำฝอย ผักขม อะโวคาโด เป็นต้น

ซิงค์หรือสังกะสี ช่วยสร้างโปรตีนให้กับเส้นผม ช่วยให้ผมนุ่มลื่น ไม่เปราะบาง ซิงค์หรือสังกะสีที่หาได้ตามธรรมชาติ ได้แก่ อาหารทะเล หอยนางรม ไข่ นมผง แป้งงา เนยงา เมล็ดฝักทอง เมล็ดแตงโม เป็นต้น