บีบีกัน กีฬ่าแห่งสปีริต

บีบีกัน กีฬ่าแห่งสปีริต

บีบีกัน กีฬ่าแห่งสปีริต
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

เกมส์ที่ผนวกเอาสมอง ความฟิตของร่างกายและความสนุกมารวมกัน เกมกีฬา ที่เรียกกันว่า อินเทรนด์ ที่สุดตอนนี้เลยก็ว่าได้ เพราะ บูม มาก ๆ ว่ากันว่า เข้าไปถึง ทุกชนชั้น ทุกแขนงของเหล่าบุคคล ไม่ว่าจะเป็น วัยรุ่น นักศึกษา ไปถึง คนทำงาน ดารา นักร้อง นักธุรกิจ หรือแม้แต่ เจ้าหน้าที่ ตำรวจ ทหาร มากมายหลายคนหลงใหล เกมกีฬาชนิดนี้ เป็นเพราะอะไร

BB GUN มาจากคำว่า Ball Bullet Gun หรือ แปลว่า ปืนยิงกระสุนทรงกลม นั่นเอง ซึ่งเป็นชื่อที่เรียกกันง่าย ๆ ติดปาก แต่จริง ๆ แล้ว ชื่อที่เป็น สากล เค้าเรียกกันว่า AIRSOFT GUN หรือ บ้านเรามาแปลกันตรงตัวเลยคือ ปืนอัดลมเบา นั่นเอง ที่มาของ เกมกีฬาชนิดนี้ เกิดจากหลายปีก่อน

ประเทศที่ นำเอาปืนประเภทนี้ ส่วนใหญ่เป็น ปืนที่ทำเลียนแบบปืนพก เข้ามาจำหน่าย คือ ค่ายของ ญี่ปุ่น ที่รู้จักกันดี คือ โตเกียวมารูอิ เมื่อก่อน ซื้อมายิงเล่นกัน ยิงเป้า ยิงกระป๋อง เนื่องจากเป็น ปืนระบบอัดแก๊ส และ ถือเป็น สิ่งเทียมอาวุธปืน ที่เป็นของต้องห้าม หาซื้อยาก และ อันตราย เนื่องจาก เด็ก ๆ อาจจะเอาไปยิงกัน เกิดอันตรายได้ ดังนั้น ปืนเหล่านี้ จึงมีราคาสูง จะมีเฉพาะ คนมีตังค์หน่อย ว่ากันอย่างนั้นที่จะซื้อหามาเล่น หรือ สะสม ไม่ใช่ของเล่นเด็กแต่อย่างใด

ภายหลัง ได้มีการ ก็อปปี้ปืนอีกหลากหลายชนิดยี่ห้อ โดยเฉพาะ การก็อปปี้แบบเหมือนเป๊ะ ๆ ของ เหล่า ปืนไรเฟิล หรือ ปืนยาว ที่ใช้ในสงครามมากมาย เพื่อล่อตาล่อใจ นักสะสม ซึ่ง ในญี่ปุ่น ของเลียนแบบเหล่านี้ ถือเป็น TOY หรือของเล่น แต่บ้านเราค่อนข้างล่อแหลม เป็นไปในทางต้องห้ามเสียมากกว่า เพราะ ทางการกลัว มิจฉาชีพ เอาไปใช้ในการหลอกจี้ปล้น

ปืน BB ถึงขั้นพัฒนาไปเป็น ระบบไฟฟ้า ใช้แบตเตอรี่ ในการขับเคลื่อนลูกสูบเพื่อยิงกระสุนทรงกลม ที่ผลิตจาก พลาสติกไฟเบอร์ หรือ แม้แต่ เซรามิก เมื่อตลาดกว้างขึ้นเรื่อย ๆ ในบ้านเรา มีคนนำเข้ามาจำหน่ายมากขึ้น แต่ราคาก็ยังสูง ประเทศที่ได้ชื่อว่า ก็อปปี้งาน มา ถล่มตลาดได้ดีที่สุดในโลก ที่แม้แต่ อเมริกาก็ยังเกรง อย่าง จีน หรือจะทนไหว

จีน ก็อปปี้งาน ของญี่ปุ่น ออกมา ในคุณภาพที่ยอมรับได้ แต่ราคาถูกกว่ากันเกือบสามเท่าตัว ออกสู่ตลาด ( ขณะที่ของ ฮ่องกง ไต้หวัน ก็มีออกจำหน่ายแล้ว แต่ราคาก็ยังถือว่า สูงพอใช้ ) ทีนี้ตลาดปืนอัดลมเบาจึงกว้างขวางขึ้นอีกในบ้านเรา ทีแรกเหมือน เจ้าของ ต้นแบบจะสะเทือน แต่ในที่สุดก็ไม่กระทบมากนัก เพราะ ในราคาที่ต่างกันนั้น คุณภาพ และ ความประณีต ของต้นฉบับนั้นดีกว่า และ ยังคงเป็น ปืนระดับราคาสูง เพื่อนคนมีกะตังค์จริง ๆ เล่น หรือ สะสมกันอยู่นั่นเอง

ในเมื่อ ปืนอัดลมเบา หรือ BB หาง่าย หาซื้อได้ทั่วไป เช่น ในเวบไซท์ ที่มีผู้นำเข้า จัดจำหน่ายมากมาย ตามห้างสรรพสิน

ค้า หรือ แม้แต่ ย่านคลองถม ซึ่งเป็นแหล่งหลัก ๆ ที่นำเข้าสินค้าต่าง ๆ จากจีน เกมส์แห่ง BB จึงเริ่มขึ้น
การมีสนามเล่นบีบี รองรับ นักเล่นตัวจริง ที่ถือเป็นเกมส์ มีมากมายถือกำเนิดขึ้น มีการเช็ทสถานที่ จำลองเป็นสนาม มีการ จัดทีมลงเล่น ชิงไหวชิงพริบกัน โดยค่าสนามอยู่ที่ประมาณ 150 บาทต่อบุคคล แถมมี อุปกรณ์ให้เช่าในราคาย่อมเยา มี อุปกรณ์ปืน จำหน่าย มีช่างรับซ่อม ยามเมื่อปืนขัดข้องระหว่างเล่น

 

ทุกวันจะมี นักกีฬา ( ผมถือว่าเป็นกีฬา เพราะ การเล่น มี กฎ กติกา และ สำนึกในการเล่น ที่เรียกกันว่า สปิริต ) ทุกระดับอายุ ทุกอาชีพ เข้ามาเล่นกัน ด้วยความสนุกสนาน ซึ่ง ส่วนใหญ่ ก็เป็นเพื่อน ๆ กันแนะนำกันมา จัดทีมกันมาเล่น ซึ่ง กฎ กติกา มารยาท ในการเล่นนั้น ส่วนหนึ่ง นักเล่นต้อง มี สปิริต วิจารณญาณ และ สำนึก ระดับหนึ่ง ว่าอะไรควรไม่ควร ที่เหลือ สนามจะเป็น คนออกกฎ กำหนดกติกา ยามเมื่อ นักกีฬา ลงสนาม แต่ กีฬา BB Gun นี้ จะไม่มี กรรมการในสนาม ดังนั้น สิ่งที่เป็นสิ่งสำคัญที่สุด คือ การต้องมีสามัญสำนึก และ สปิริต ของนักเล่นกีฬาที่ดีอย่างสูง หาก รู้ตัวว่าถูกยิง ต้อง ชูมือยกปืนเดินออกจากสนามทันที เพราะถือว่า ท่านตายแล้ว หรือ หากท่านถูก ข้าศึกเข้าประชิดตัวในระยะใกล้เกินกว่า 5 เมตร ห้ามยิงคู่ต่อสู้ แต่ให้ใช่การตะโกนบอกว่า ยู เดธ เท่ากับว่า ข้าศึกได้โดนยิงตายเรียบร้อย เค้าต้องออกจากการเล่นทันทีเช่นกัน

แต่ กติกาพวกนี้ ก็มักจะมีปัญหา บ่อย ๆ เช่น บางคนถูกยิงแล้วไม่ออกจาการแข่งขัน หรือที่เรียกกันว่า เหนียว ( หมายถึง หนังเหนียว ยิงไม่ตาย ) หรือ บางคน ถูก ยู เดธ แต่กลับตกใจ ยิงสวน เข้าใส่ คน ยู เดธ ซะอย่างนั้น ทำให้เกิดปัญหา เพราะ เรื่องของเรื่องบางคน ไม่มี สามัญสำนึก หรือ สปิริต นั่นเอง แต่ก็เป็น แค่บางส่วนเท่านั้น ก็พวก หนังหนา หรือ พวกมือใหม่ ที่ยังไม่เข้าใจกติกาดีพอ

BB จะว่าเป็นกีฬา ลูกผู้ชาย ก็ถือว่าใช่ เพราะ ดูแล้วออกไปทาง รุนแรง ( หากไม่เล่นกันตามกฎกติกา ) และ ต้องมีการ รู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย ต้อง เข้าใจ กติกา และ ปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด แต่เดี๋ยวนี้ ก็มี ผู้หญิง เยอะแยะที่ตาม แฟน หรือ เพื่อน ๆ ไปเล่นแล้วก็ติดอกติดใจ แต่ต้องบอกก่อนเลยว่า มันเป็น กีฬา เจ็บตัวพอควร โดยเฉพาะ ท่านที่แต่งกายในการเล่นไม่รัดกุมพอ

จริง ๆ แล้ว อุปกรณ์แต่งกายขณะเล่น มีของให้แต่งเยอะแยะมากมาย และ รัดกุมจนแทบไม่มีอันตรายเลย เพียงแต่อย่าละเลย หรือ ประมาท เท่านั้น นอกจากบางคน ที่ชอบ โชว์ออฟ คิดว่าตัวเองเป็นแรมโบ้ หรือ คนเหล็ก อะไรประมาณนั้น เจ็บขั้นเลือดตกยางออกก็มี อย่างว่า อะไรที่มัน ผาดโผนหน่อย มันก็ต้องมีบ้าง แต่หากไม่ประมาท มันก็สนุก ไม่มีอะไรอันตราย แต่สิ่งที่ต้องท่องจำให้ขึ้นสมอง คือ ปืน ยังไงมันก็คือ ปืน ไม่ว่าจะเป็น ปืนอะไร มันอันตรายเสมอ เราต้องสำนึกด้วย

การมี สปิริต มีสามัญสำนึก และ รู้จักตนเอง จะทำให้เราเล่นกีฬาประเภทนี้ได้สนุก แล้วจะมีเพื่อนฝูงมากมาย นอกจากได้ เล่น แบบออกกำลัง แล้ว ยังได้ใช้ความคิด การวางแผน การประมาณการกำลังตนเอง และ ข้าศึก ยังได้มีความสุขกับการ สะสม ตกแต่ง ซ่อมบำรุง รักษา ปืนของเราเองอีกด้วย

ลองดูสักครั้ง แล้ว คุณจะรู้จักตนเองมากขึ้นจากกีฬาประเภทนี้ การเล่นกีฬา ประเภทนี้ เค้าว่ากันว่า "คุณไม่ได้เก่ง เพราะ ชนะคู่ต่อสู้ แต่คุณจะเก่งได้เพราะ คุณชนะ ตัวคุณเอง "บทความนี้เขียนขึ้นจาก ความรู้และ ประสบการณ์เล็กน้อยที่มี แต่หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม ต้องการกลุ่ม ชมรม เพื่อนฝูง และ แหล่งปืน อะไหล่ แหล่งซ่อมบำรุง เข้าไป หาความรู้ได้ที่นี่ครับ www.bkkairsoft.com

 

 

ติดตามทุกเรื่องราวเกี่ยวกับผู้ชาย รวบรวมข้อมูลเรื่อง แฟชั่นผู้ชาย ทรงผมผู้ชาย น้ำหอมผู้ชาย
พร้อมด้วยหลากหลายบทความเกี่ยวกับ สุขภาพ สาวสวย และที่เที่ยวกลางคืนได้ที่นี่
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook