สุดยอดอาหารบำรุงสายตา

สุดยอดอาหารบำรุงสายตา

สุดยอดอาหารบำรุงสายตา
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

สายตาของคนเราจะแบ่งออกเป็นสายตาปกติ สายตาสั้น สายตายาว และสายเอียง ส่วนใหญ่โรคเกี่ยวกับสายตามักจะเกิดกับผู้สูงอายุ แต่ในปัจจุบันนี้สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะวัยหนุ่มสาว วัยทำงาน เพราะวัยเหล่านี้ต้องใช้สายตาในการทำงานผ่านทางจอคอมพิวเตอร์ โทรศัพท์ แท็บเล็ต ซึ่งต้องใช้สายตาจ้องจอคอมพิวเตอร์ จ้องหนังสือ มองนาน ๆ ซึ่งเป็นพฤติกรรมที่เสี่ยงต่อความผิดปกติของสายตาได้ แต่ก็คงเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงได้ยาก

ดังนั้นคุณควรที่จะบำรุงสายตาให้มีสุขภาพที่ดีอยู่เสมอ เพื่อป้องกันไม่ให้สายตาเกิดโรคร้าย และต่อไปนี้เป็นอาหารสำหรับบำรุงสายตาของเรา ที่สามารถหาซื้อได้ตามห้างชั้นนำหรือตามท้องตลาดทั่วไป

แครอท มีส่วนประกอบของเบต้าเคโรทีน อุดมไปด้วยวิตามินเอ ช่วยดูดซึมพลังงานจากแสงที่ผ่านเข้ามาในดวงตาและช่วยปรับการมองเห็นให้ชัดขึ้น

เบอร์รี่สีดำ อย่างบลูเบอร์รี่และแบล็กเบอร์รี่ อุดมไปด้วยสารแอนโทไซยานิน ช่วยปกป้องและชะลอการเกิดต้อและจอประสาทตาเสื่อมได้ด้วย

ผักบุ้ง ช่วยบำรุงสายตา ไม่ทำให้ปวดตา สำหรับผู้ที่มีปัญหาสายตาสั้นหรือมีอาการแสบตาบ่อยๆ ควรกินผักบุ้งเป็นประจำ เพราะจะได้รับทั้งวิตามินเอและวิตามินซี รวมถึงเบต้า-แคโรทีน ซึ่งเป็นวิตามินที่ช่วยป้องกันมะเร็งได้ด้วย และนอกจากผักบุ้งจะมีวิตามินแล้ว ยังมีเกลือแร่และธาตุเหล็กที่ช่วยบำรุงเลือดด้วยด้วยเช่นกัน

ตำลึง มีส่วนประกอบของเบต้าแคโรทีนที่ดีที่สุด เป็นสารกลุ่มแคโรทีนอยด์ ทำหน้าที่กรองแสงให้กับดวงตา ป้องกันไฟเบอร์ของเลนส์ตาจากความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นจากการถูกออกซิไดซ์ด้วยแสง และยังป้องกันการเกิดต้อได้อีกด้วย 

ฟักทอง มีสารลูทีนที่ช่วยป้องกันการเสื่อมของจุดหรือแสงสีของเรตินา มีวิตามินเอบำรุงสายตา มีเบตาแคโรทีนซึ่งมีสาร Antioxidant สูงจึงช่วยต้านมะเร็งได้ 

พริกหวานหรือพริกหยวกเหลือง อุดมไปด้วยสารซีเซนทินและเบตาแคโรทีน ซึ่งสามารถขจัดออกซิเจนที่ก่อให้เกิดสารพิษในดวงตา ป้องกันโรคจุดสีเหลืองในดวงตา

น้ำมันตับปลา ช่วยป้องกันอาการผิดปกติของดวงตา รวมถึงช่วยป้องกันจอประสาทตาเสื่อมในผู้ใหญ่

อัลมอนด์ เป็นถั่วที่มีวิตามินอีอยู่มาก ช่วยป้องกันดวงตาจากรังสีต่าง ๆ อีกทั้งยังช่วยปกป้องร่างกายจากปฏิกิริยาออกซิเดชันที่ทำให้เกิดต้อหรือจอประสาทตาเสื่อมในผู้สูงอายุได้อีกด้วย

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook