จัดระเบียบชีวิตให้ดีได้ด้วยการจดโน้ต

จัดระเบียบชีวิตให้ดีได้ด้วยการจดโน้ต

จัดระเบียบชีวิตให้ดีได้ด้วยการจดโน้ต
Playboy

สนับสนุนเนื้อหา

ชีวิตในโลกปัจจุบันนั้นช่างเต็มไปด้วยความวุ่นวายและยุ่งยาก ถ้าเป็นชีวิตมนุษย์ออฟฟิศก็ไหนจะประชุม ไหนจะพรีเซนต์งาน ไหนจะงานกองที่สุมหนาขึ้นๆ ทุกวันๆ แต่ไม่ว่าจะเคลียร์ยังไง ก็ยังมีงานตกค้างที่กองอยู่เต็มโต๊ะอยู่ดี

เราจึงขอนำเสนอวิธีการจัดการง่ายๆ ด้วยการจดโน้ต ซึ่งเป็นวิธีที่ง่ายแสนง่าย ทำได้ไม่ยาก ใช้อุปกรณ์เพียงเล็กน้อยมากแค่กระดาษกับปากกาเท่านั้น นอกจากนี้ ในโลกดิจิทัลอย่างเช่นทุกวันนี้ คุณก็สามารถใช้วิธีการจดโน้ตผ่านแอปพลิเคชันต่างๆ ในอุปกรณ์สื่อสารของคุณได้อีกด้วย

สามารถลำดับความสำคัญของงานได้ด้วยการจดโน้ต

วิธีการจดบันทึกด้วยโน้ตสั้นๆ จะทำให้คุณสามารถมองเห็นภาพรวมของงานต่างๆ ได้ชัดเจนยิ่งขึ้นว่า คุณมีงานไหนที่ต้องเร่งจัดการ งานไหนเป็นงานด่วน และงานไหนสามารถเลื่อนไปทำทีหลังได้ เมื่อคุณจดโน้ตแยกแยะความสำคัญของงานต่างๆ ของคุณ คุณก็จะสามารถจัดลำดับความสำคัญของงานได้และวางแผนการทำงานของคุณได้อย่างเป็นลำดับ

งานไม่ตกหล่น หรือไม่หลงลืมงานต่างๆ

หากคุณเป็นคนที่มีภารกิจล้นเหลือ ต้องทำงานหลายหน้าที่ หรือประสานงานกับหลายฝ่าย บางครั้งคุณก็อาจจะมีหลงลืมไปบ้าง ซึ่งการจดโน้ตจะช่วยให้คุณไม่หลงลืมงานต่างๆ ได้ วิธีที่ดีที่สุดในการจดโน้ตคือ เมื่อได้รับมอบหมายงานต่างๆ ให้คุณรีบจดโน้ตทันที เพื่อป้องกันการหลงลืมและการตกหล่นของงาน

ช่วยให้ระบบความคิดของคุณทำงานได้ดียิ่งขึ้น

การจดโน้ตเป็นประจำจะช่วยส่งเสริมระบบทางความคิดและการประมวลผลของสมองของคุณทำงานได้ดีขึ้น รวมถึงสามารถจดจำรายละเอียดต่างๆ ได้ดีกว่าคนที่ไม่จดโน้ต เพราะการจดโน้ตก็เหมือนกับเป็นการทบทวนความคิดต่างๆ ให้เป็นระบบระเบียบมากขึ้น นอกจากนี้ การจดโน้ตบางครั้งก็ยังสามารถช่วยให้คุณมีความคิดสร้างสรรค์หรือไอเดียใหม่ๆ สำหรับงานของคุณอีกด้วย

เห็นภาพรวมและเป้าหมายของงานได้อย่างชัดเจนมากขึ้น

เมื่อคุณจดโน้ตเกี่ยวกับงานต่างๆ ของคุณ จะทำให้คุณเห็นภาพรวมของงานนั้นๆ มากขึ้น เช่น คุณจะเริ่มทำงานด่วนเมื่อไหร่ จากนั้นจะทำอะไรต่อ และระหว่างรองานจะทำอะไรต่อไป รวมถึงคุณจะมองเห็นเป้าหมายที่ชัดเจนขึ้น ทำให้ง่ายต่อการจัดลำดับขั้นตอนการทำงานให้สำเร็จเสร็จตามเป้าหมายที่ตั้งไว้

สามารถบริหารเวลาได้อย่างลงตัว

อย่างที่เราบอกไว้ข้างต้นว่า การจดโน้ตสามารถทำให้คุณจัดลำดับความสำคัญของงานต่างๆ ได้ และแน่นอนว่า คุณก็จะสามารถวางแผนและบริการจัดการเวลาในการทำงานได้เป็นอย่างดีและลงตัว ไม่ต้องเสียเวลามานั่งนึกว่า ในแต่ละวันต้องเริ่มทำงานจากตรงไหนไปถึงขั้นตอนไหน นอกจากนี้ คุณยังสามารถประหยัดเวลาในการทำงานได้ด้วยการจดโน้ต

วางแผนชีวิตได้ดีขึ้น

เมื่อคุณวางแผนการทำงานด้วยการจดโน้ตแล้ว คุณก็จะรู้ว่ามีอะไรที่ต้องทำบ้างและต้องทำให้เสร็จภายในเวลาเท่าไหร่ ซึ่งทำให้คุณสามารถวางแผนชีวิตได้อย่างง่ายดาย หากมีงานด่วนหรือธุระเร่งด่วนแทรกเข้ามา คุณก็สามารถรับมือและจัดการได้อย่างมืออาชีพ