5 วิธีขจัดความเครียดฉบับมือโปร

5 วิธีขจัดความเครียดฉบับมือโปร
Playboy

สนับสนุนเนื้อหา

ความเครียด เป็นการตอบสนองต่อความกดดันตามธรรมชาติของร่างกาย ซึ่งอาจจะส่งผลเสียต่อร่างกาย อารมณ์ และพฤติกรรมของคุณโดยมีผลกระทบมากมาย เช่น อาการปวดหัว ความวิตกกังวล ความเมื่อยล้า และอาการหงุดหงิด

ส่วนสาเหตุของความเครียดนั้นอาจจะแตกต่างกันไปตามแต่ละบุคคล รวมถึงผลกระทบที่จะเกิดขึ้น ความเครียดอาจจะเป็นอันตรายต่อร่างกายและเป็นสาเหตุของปัญหาด้านสุขภาพและการใช้ชีวิต ทั้งนี้การจัดการความเครียดควรเป็นเรื่องสำคัญและต้องเอาใจใส่

อย่างไรก็ตาม มันเป็นเรื่องที่ทำได้ด้วยความยากลำบากเพราะคุณอาจจะไม่มีเวลาและไม่มีวิธีการจัดการความเครียดที่มีประสิทธิภาพ จึงขอแนะนำวิธีการตามธรรมชาติที่จะช่วยให้คุณสามารถรับมือกับความเครียดและจัดการความเครียดนั้นได้อย่างมืออาชีพ

ผ่อนคลายกับการออกกำลังกาย

ทุกรูปแบบของการออกกำลังกายเป็นประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับการจัดการความเครียด ซึ่งการออกกำลังกายยังมีประโยชน์อย่างมากกับร่างกายของคุณ เช่น การปล่อยสารเอ็นโดฟินและช่วยสงบจิตใจ โดยจะช่วยลดระดับความเครียดให้กับคุณได้ คุณควรจะออกกำลังกายอย่างน้อยวันละ 45 นาที เพื่อเป็นหนทางสู่การจัดการระดับความเครียดในระยะยาวได้

จัดระเบียบชีวิตของคุณ

การจัดระเบียบชีวิตวันทำงานในแต่ละวันนำไปสู่การควบคุมความรู้สึกและความสุขสงบในจิตใจ และมีอีกหลายวิธีที่จะทำให้คุณบรรลุเป้าหมายนี้ หนึ่งในการจัดระเบียบชีวิตที่ดีคือ การจัดการแบ่งสันเวลาที่ดี โดยการจัดลำดับความสำคัญของงานที่กำลังทำและตั้งเวลาการเสร็จสมบูรณ์ การผัดวันประกันพรุ่งและทิ้งให้งานกองสุมเป็นดินพอกหางหมูมักจะเป็นแหล่งของความเครียดที่เพิ่มพูนมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งการกระจายการสะสางงานที่คั่งค้างหรือการขอความช่วยเหลือจากเพื่อนร่วมงาน อาจจะเป็นทางออกที่ดีในการลดระดับความเครียดที่อาจจะเกิดขึ้นในสังคมการทำงานได้

ใช้สมุนไพรในอาหารประจำวัน

สมุนไพรบางชนิด เช่น Ashvagangha ได้รับการพิสูจน์มาแล้วว่ามีประสิทธิภาพในการจัดการกับผลข้างเคียงที่เกิดจากความเครียดได้ โดยวงการแพทย์สมัยใหม่วิเคราะห์กันแล้วว่า Ashvagangha ช่วยลดผลกระทบของความเสียหายที่เกิดจากความเครีบดในระยะยาว โดยช่วยฟื้นฟูสภาพร่างกายและจิตใจได้ และยังช่วยให้ร่างกายมีเสถียรภาพในกระบวนการทางสรีรวิทยาที่ช่วยรักษาความสมดุลระหว่างระบบชีวภาพที่แตกต่างกันและช่วยให้ร่างกายได้รับมือกับความเครียดได้ดียิ่งขึ้น

กินอาหารที่ดีและมีประโยชน์

พฤติกรรมการกินของคุณมีผลกระทบอย่างมากต่อระดับความเครียดในร่างกายของคุณ การกินอาหารที่มีประโยชน์และมีสมดุลที่ดีต่อร่างกายและสารอาหารที่จำเป็นทั้งหมดเป็นเรื่องที่สำคัญและจำเป็น อาหารที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่แตกต่างกัน เช่น ผัก ผลไม้ ธัญพืช นม ปลา และเนื้อสัตว์ จะช่วยให้ร่างกายได้รับคาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน วิตามิน และแร่ธาตุที่ร่างกายต้องการ และร่างกายที่ได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนย่อมจะสามารถรับมือกับผลกระทบทางร่างกายและอารมณ์ที่มีสาเหตุมาจากความเครียดได้ดีขึ้น

นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

การนอนหลับเป็นสิ่งสำคัญในการจัดการความเครียด ดังนั้นการนอนหลับที่ไม่เพียงพออาจเป็นสาเหตุของความหงุดหงิดและอาการเหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้าได้ รวมถึงการนอนหลับไม่สนิทอาจทำให้คุณรู้สึกซบเซา หรือหดหู่ และทำให้สุขภาพของคุณอ่อนแอลงได้ ฉะนั้น คุณจึงควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ หรือประมาณ 6-8 ชั่วโมงต่อวัน เพื่อให้ร่างกายสามารถจัดการกับความเครียดได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น