เปิดมุมมอง “บูม วิชพงษ์” ผู้ก่อตั้งคราฟยีนส์ ราคาหลักหมื่น

เปิดมุมมอง “บูม วิชพงษ์” ผู้ก่อตั้งคราฟยีนส์ ราคาหลักหมื่น

เปิดมุมมอง “บูม วิชพงษ์” ผู้ก่อตั้งคราฟยีนส์ ราคาหลักหมื่น
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

คุยกับ “บูม วิชพงษ์” ผู้ก่อตั้งคราฟยีนส์ “เซลเวดจ์เวิร์ค”(SELVEDGEWORK) ธุรกิจตัดกางเกงยีนส์ราคาหลักหมื่น ตัดเฉพาะบุคคลตัวเดียวในโลก

ถ้าพูดถึงแบรนด์กางเกงยีนส์ที่คนส่วนใหญ่นึกถึงมักจะเป็นแบรนด์ดังจากต่างประเทศ แต่แท้จริงแล้วแบรนด์ที่ผลิตโดยคนไทยก็เป็นแบรนด์ที่ดีระดับโลกได้เช่นกัน “บูม วิชพงษ์ หัตถสุวรรณ” ผู้ก่อตั้งแบรนด์กางเกงยีนส์ “Selvedgework” (เซลเวดจ์เวิร์ค) เด็กวัยรุ่นคนหนึ่งที่มีความฝันอยากสร้างกางเกงยีนส์สัญชาติไทยให้ดีที่สุดในโลก มีลักษณะพิเศษเฉพาะบุคคลในทุกรายละเอียด ด้วยวัสดุจากผู้ผลิตที่ขึ้นชื่อว่าดีที่สุดในโลก เป็นยีนส์คัสตอมเมดที่เนี้ยบ เป็นงานแฮนด์คราฟต์จริงๆ ที่ทำให้ลูกค้ายอมควักเงินหลักหมื่นเพื่อซื้อความพิเศษของยีนส์ตัวโปรด ส่งผลให้แบรนด์ของเขาเป็นที่จับตามองทั้งสายตาของคนไทยและชาวต่างชาติ

จากชีวิตในวัยเด็กที่เติบโตมาในครอบครัวที่ทำธุรกิจผ้ายีนส์ส่งให้กับแบรนด์ดังๆในต่างประเทศมากมาย ทุกวันที่เดินลงมาจากบ้านก็เจอช่างเย็บ ได้วิ่งเล่นในโรงงานได้ยินเสียงเครื่องจักร ได้กลิ่นสาปยีนส์มาตลอด จึงเกิดคำถามว่าบ้านเป็นโรงงานผลิตผ้ายีนส์ แต่กลับไม่มีแบรนด์เป็นของตัวเอง เขาจึงตั้งใจที่จะสร้างแบรนด์กางเกงยีนส์ที่ดีที่สุดขึ้นมา

“สิ่งแรกที่ทำให้ผมอยากทำแบรนด์กางเกงยีนส์ คือเดินในห้างกับพ่อแล้วเห็นแบรนด์กางเกงยีนส์ก็บอกพ่อว่า วันหนึ่งผมจะสร้างแบรนด์กางเกงยีนส์ที่จะต้องมีคนมากมายพูดว่า “บ้าเหรอที่ทำกางเกงยีนส์แบรนด์ไทยมาขาย” ซึ่งผมโตมาก็ได้ยินคำนี้บ่อยมาก เสียความมั่นใจไปหลายครั้งเหมือนกันเวลาที่ผู้ใหญ่หรือคนรอบข้างมาพูดว่า “ทำไม่ได้หรอก เป็นไปไม่ได้” แต่ผมก็ไม่หยุดทำมัน เพราะมั่นใจมากและเชื่อว่า“แบรนด์ผมเจ๋งและผมจะทำ” ผมอยากจะทำแบรนด์กางเกงส์ยีนส์ที่ดีที่สุดในโลก ที่ผ่านการใส่ในรายละเอียดมากๆ และสร้างมันขึ้นมาให้เป็นเฉพาะแต่ละบุคคลจริงๆ เพราะคนทุกคนมีความชอบส่วนตัวที่ไม่เหมือนกันอยู่แล้ว ผมให้ลูกค้ามีส่วนร่วมในการออกแบบกางเกงยีนส์ของตัวเอง เพื่อให้ผู้ครอบครองรู้สึกภูมิใจไปกับมันกางเกงที่ลูกค้าทำจากเราจะมีแค่ตัวเดียวไม่เหมือนใคร ทุกตัวจะระบุรายละเอียดของกางเกงไว้ชัดเจนทรงอะไร ทำมาจากผ้าประเทศไหน ผลิตตัวที่เท่าไร วันที่ผลิต และสลักชื่อผู้ใส่ รับรองว่าไม่ซ้ำใครแน่นอน”

และด้วยความที่เขาให้ความใส่ใจลงไปในรายละเอียดของสินค้า ทั้งฝีมือการเย็บ คุณภาพยีนส์ แม้จะไม่ได้ทำการตลาดใดๆ ทั้งสิ้น แต่ยอมแบกคอลเลกชั่นไปให้คนสนใจเลือกถึงบ้าน จึงทำให้เป็นที่ยอมรับของเพื่อนๆ สายยีนส์ จนเกิดการบอกต่อและเริ่มตามมาสั่งซื้อกันอย่างถล่มทลาย เรื่องราวทั้งหมดจะเป็นอย่างไร ติดตามได้ในรายการ “เปอร์สเปกทิฟ” วันอาทิตย์ ที่ 10 มิถุนายน 2561

“ตอนอายุประมาณ 20 ผมไม่มีความรู้เรื่องยีนส์เลย แค่รู้สึกว่าชอบดีไซน์ของมัน ผมพูดกับตัวเองว่า อยากทำกางเกงยีนส์ที่ดีที่สุดในโลก” บูม วิชพงษ์ หัตถสุวรรณ

 

อัลบั้มภาพ 8 ภาพ

อัลบั้มภาพ 8 ภาพ ของ เปิดมุมมอง “บูม วิชพงษ์” ผู้ก่อตั้งคราฟยีนส์ ราคาหลักหมื่น

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook