สร้างมนุษยสัมพันธ์แบบมนุษย์ Introvert

สร้างมนุษยสัมพันธ์แบบมนุษย์ Introvert

สร้างมนุษยสัมพันธ์แบบมนุษย์ Introvert
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ถ้าคุณเป็นคนเก็บเนื้อเก็บตัว ไม่ค่อยชอบสุงสิงกับใคร มีโลกส่วนตัวเป็นของตนเอง และถูกให้คำนิยามจากสังคมว่าเป็นพวก Introvert แต่คุณก็ยังต้องใช้ชีวิตในสังคมอยู่ต่อไป ด้วยการทำงาน แบบนี้แล้วหลายคนคงไม่มีความสุขนัก ดังนั้นเรามีวิธีสำหรับคนชอบเก็บเนื้อเก็บตัวกับการมีสังคมในที่ทำงานอย่างเป็นสุขและไม่ต้องฝืนตัวเอง มาฝากกัน

1. กำหนดใจไว้เลยว่าต้องเจอกับอะไรบ้างในสังคมที่ทำงาน
การเป็นคนเก็บเนื้อเก็บตัวสำหรับหลายคนคือความสบายใจที่ได้อยู่กับตัวเอง มีโลกเป็นของตัวเอง แต่ถ้าถูกรบกวนจากคนอื่นพวกเขาจะแสดงออกด้วยอาการนิ่งเงียบ หากแต่ภายในเขาไม่รู้ว่าต้องแสดงออกอย่างไร ดังนั้น ถ้าคุณเป็นคนที่มีโลกส่วนตัวสูง ขอให้นึกเอาไว้เลยว่าการไปทำงานนั้นต้องเจอกับอะไรบ้าง ไม่ว่าจะเป็นการประชุม พบปะลูกค้า ไปกินข้าวกลางวันกับเพื่อนร่วมงาน มีคนทักทายเวลาเข้างานและกลับบ้าน ทั้งหมดคือกิจวัตรที่ต้องเจอ คุณเพียงแค่ ลิสต์มันเอาไว้ในหัว แล้วคุณจะไม่รู้สึกว่าตัวเองแปลกแยกเลย

2. หาคนที่มีแนวทางสนใจแนวเดียวกัน
 
เมื่อไปทำงานก็ต้องเจอกับคนร้อยพ่อพันแม่ สำหรับคนที่เก็บเนื้อเก็บตัวอาจจะไม่อยากผูกสัมพันธ์กับใคร แต่การทำงานนั้นจำเป็นที่ต้องมีสังคม ดังนั้นลองเริ่มจากการสังเกตว่าใครมีรสนิยมความชอบแนวๆ เดียวกับเราจากนั้นค่อยพูดคุยและทำความรู้จัก การมีเพื่อนในที่ทำงานนั้นอย่างน้อยก็จะช่วยให้คุณทำงานได้สะดวกและสบายใจขึ้น

3. ใช้หัวข้อสนทนาง่ายๆ ในการเริ่มต้นพูดคุยกับเพื่อนในที่ทำงาน
เวลาเราต้องพบกับคนในที่ทำงาน เราไม่รู้เลยว่าเขานับถือศาสนาอะไร มีความเชื่อทางการเมืองแบบไหน ดังนั้นการเปิดหัวข้อสนทนา ด้วยการถามเรื่องดินฟ้า อากาศ หรือ การประชุมว่าจะมีเมื่อไร จะเป็นการเริ่มบทสนทนาที่ดีที่สุด และไม่ทำให้ทั้งคุณและคนที่ถูกถามนั้นรู้สึกว่าอึดอัดใจจนเกินไป

4. มองโลกในแง่บวกเข้าไว้
แม้ว่าเราจะเป็นคนพูดน้อย เข้าสังคมไม่เก่ง แต่เราบอกให้ตัวเองยิ้มได้ มองโลกในแง่บวกได้ ดังนั้นเมื่อเข้าสู่สังคมที่ทำงาน พยายามสร้างรอยยิ้มให้กับผู้อื่นเอาไว้ เพราะอย่างน้อย รอยยิ้มก็ไม่ทำร้ายใคร จากนั้นลองทำอะไรที่คุณคิดว่าตนเองจะทำไม่ได้อย่าง เข้าร่วมกับทีมของบริษัทในการทำโปรเจกต์แล้วสังเกตตัวเองดูว่า คุณเริ่มเปิดใจรับ เพื่อนบางคนหรือยัง

5. อย่าพยายามเปลี่ยนแปลงตัวเองมากเกินไป
คนที่เก็บเนื้อเก็บตัว หรือ มีลักษณะของ Introvert หลายคนพยายามอย่างยิ่งที่จะทำตัวเองให้หลุดจาก สถานภาพดังกล่าว ด้วยการพูดคุยกับทุกคนในที่ทำงาน ซึ่งไม่ใช่เรื่องดีเลย และ น่าจะเป็นวิธีที่ผิดเสียด้วยซ้ำ เพราะบางครั้งการคุยกับใครเขาไปทั่วก็ไม่ได้สร้างความสบายใจให้กับคุณเลย แต่ถ้าอยากจะเริ่มเปลี่ยนแปลงตนเอง ให้กลายเป็นคนมีมนุษยสัมพันธ์บ้าง ก็ขอให้เริ่มจากกลุ่มเล็กๆ หรือ คนที่คุณคิดว่าคุยด้วยแล้วสบายใจ

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook