รู้จัก “ป้อ ศิริยศ” สถาปนิกรุ่นใหม่ไฟแรง เจ้าของโปรเจกต์โรงแรม “Sala”

รู้จัก “ป้อ ศิริยศ” สถาปนิกรุ่นใหม่ไฟแรง เจ้าของโปรเจกต์โรงแรม “Sala”

รู้จัก “ป้อ ศิริยศ” สถาปนิกรุ่นใหม่ไฟแรง เจ้าของโปรเจกต์โรงแรม “Sala”
S! Men

สนับสนุนเนื้อหา

ทำเอาหนุ่มสถาปนิกถึงกับเหงื่อชุ่ม เมื่อหนุ่ม “เปอร์” จัดชุดใหญ่ วัดฝีมือกันสดๆ ร้อนๆ ลั่นสั่ง “ป้อ-ศิริยศ ชัยอำนวย” สถาปนิกรุ่นใหม่ไฟแรง เจ้าของโปรเจกต์ “Sala” โรงแรมที่มีจุดเด่น นิทรรศการศิลปะบนพื้นที่ห้างกลางเมือง ร้านอาหารซีฟู้ดยอดนิยม ให้ลองออกแบบทางเดินริมแม่น้ำเจ้าพระยา มาดูกันว่าเขาจะออกแบบมาเป็นรูปแบบไหน ห้ามพลาด

 “ป้อ-ศิริยศ ชัยอำนวย” หนุ่มสถาปนิกรุ่นใหม่ไฟแรง ได้รับความสนใจจากกลุ่มผู้คนที่ใช้บริการโรงแรมในเครือ Sala หากใครได้รู้จักโปรเจกต์สุดเลิศนี้ ก็ต้องรู้จัก Sala Khaoyai (ศาลาเขาใหญ่), Sala Rattanakosin (ศาลารัตนโกสินทร์) และ Sala Ayutthaya (ศาลาอยุธยา) ซึ่งแต่ละที่ล้วนได้รับความสนใจจากกลุ่มนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ อีกหนึ่งแลนมาร์คที่คนยุคดิจิตอลต้องไปถ่ายรูป และแชร์วิวสวยๆ ลงในโลกโซเชียล เพราะสถาปัตถยกรรมของเขาสามารถทำให้เกิดความรู้สึกร่วมสมัย และสร้างความตื่นเต้นให้กับผู้เข้าพัก จนทำให้หนุ่ม “เปอร์-สุวิกรม อัมระนันทน์” พิธีกรรายการเปอร์สเปกทิฟต้องขอไปพูดคุยเพื่อปอกเปลือกความคิดและมุมมอง  รวมถึงทัศนคติทางด้านสถาปัตยกรรมของเขาที่มีต่อประเทศไทยว่าเป็นเป็นอย่างไร

งานนี้หนุ่ม “เปอร์” ลุยขึ้นรถประจำท้องถิ่นบุกไปถึง “Sala Ayutthaya (ศาลาอยุธยา)”จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ทำเลโดดเด่นอยู่ตรงข้ามวัดพุทไธศวรรย์ และยังใช้อิฐเป็นวัสดุหลักมาทำเป็นผนังโค้งสูงขึ้นไปด้วยเทคนิคแบบโบราณคือก่อขึ้นไปทีละชั้น โดยวางแผนให้เล่นกับแสงเงา เมื่อมีแสงแดดตกกระทบจะเกิดเงาโค้งเป็นคลื่นตามจังหวะ ที่นี่เป็นหนึ่งในโปรเจกต์ “Sala” ของ “ป้อ-ศิริยศ” ได้ทำการออกแบบเอาไว้

แต่ชีวิตเบื้องลึกเบื้องหลังก่อนที่ “ป้อ-ศิริยศ” จะก้าวสู่การเป็นสถาปนิกระดับแนวหน้า ใครจะเชื่อว่าเขาคือคนหนึ่งที่ไม่ได้มีฝันว่าอยากจะเป็นสถาปนิก โดย “ป้อ” เล่าในรายการเปอร์สเปกทิฟ ว่า “จริงๆตอนเด็กไม่ได้อยากเป็นหมอหรืออะไรทั้งนั้น ก็จะเป็นคุณแม่ที่ชอบส่งเสริมให้ทำอะไรหลายๆ อย่าง จนค้นพบความชอบที่เป็นจุดเริ่มต้นชีวิตคือค้นพบว่า ศิลปะเป็นสิ่งที่ทำให้ชีวิตมีความสุขและมีสมาธิที่สุด พอมีความสุขเราก็ทำสิ่งนั้นให้ดีขึ้นเรื่อยๆ...”

จากจุดเริ่มต้นของเด็กที่ชอบเรียนศิลปะ อะไรที่ทำให้เขาก้าวสู่การเป็นสถาปนิกแนวหน้าของเมืองไทยได้ และภารกิจออกแบบทางเดินริมแม่น้ำเจ้าพระยาที่หนุ่มเปอร์ท้าทาย เขาจะดีไซน์มาเป็นแบบไหน ห้ามพลาดมุมมองทั้งหมดของ “ป้อ-ศิริยศชัยอำนวย” ในรายการเปอร์สเปกทิฟ คืนวันอาทิตย์ ที่ 13 พฤษภาคม 2561 สามทุ่มตรง ทางช่อง 9 HD

อัลบั้มภาพ 6 ภาพ

อัลบั้มภาพ 6 ภาพ ของ รู้จัก “ป้อ ศิริยศ” สถาปนิกรุ่นใหม่ไฟแรง เจ้าของโปรเจกต์โรงแรม “Sala”

ป้อ ศิริยศ
ป้อ ศิริยศ
ป้อ ศิริยศ
ป้อ ศิริยศ
ป้อ ศิริยศ
ป้อ ศิริยศ