รู้หรือไม่? การวิดพื้นมีประโยชน์มากกว่าการสร้างกล้ามเนื้อ

รู้หรือไม่? การวิดพื้นมีประโยชน์มากกว่าการสร้างกล้ามเนื้อ

รู้หรือไม่? การวิดพื้นมีประโยชน์มากกว่าการสร้างกล้ามเนื้อ
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

การวิดพื้นหรือการดันพื้น (Push-up) น่าจะเป็นการออกกำลังกายขั้นพื้นฐานที่ใครๆ น่าจะรู้จักเป็นอย่างแรกๆ เนื่องจากเป็นการออกกำลังกายที่ไม่ต้องใช้อะไรเลย นอกจากแรงกายของตัวเองเท่านั้น 

โดยปกติแล้ว การวิดพื้นนั้น เป็นการออกกำลังกายที่จะเน้นไปการสร้างกล้ามเนื้อหน้าอก แต่ก็สามารถปรับทิศทางการวางมือได้เช่นกัน ถ้าหากต้องการเพิ่มกล้ามเนื้อในส่วนหัวไหล่หรือหลังแขน พร้อมกันนี้การออกกำลังกายด้วยการวิดพื้น หมายถึงการแสดงให้เห็นว่าร่างกายของคุณมีความแข็งแรงขนาดไหน

ขณะเดียวกันคนที่เริ่มมีอายุเยอะ การวิดพื้นยังมีประโยชน์ต่อผู้สูงวัยอย่างมาก เพราะการวิดพื้นจะช่วยทั้งในเรื่องของการช่วยเหลือตัวเอง และป้องกันตัวเอง จากการบาดเจ็บเพราะการล้ม เพราะจะทำให้เรามีปฏิกิริยาตอบสนองที่ดีเมื่อเราหกล้ม ส่วนบนของร่างกาย แขน อก ศอก จะป้องกันใบหน้าและศีรษะของเราให้ปลอดภัยจากการกระแทกพื้น ซึ่งท่าที่ป้องกันโดยอัตโนมัตินี้ จะเป็นท่าเดียวกับที่เราใช้กล้ามเนื้อชุดเดียวกันที่เราวิดพื้น อีกทั้งการวิดพื้นยังเพิ่มความแข็งแรงให้กับกระดูกแขนและข้อมือ ซึ่งเมื่อล้มลงตามปฏิกิริยาตอบสนอง เรามักจะเอามือหรือแขนปิดป้องศีรษะจนทำให้กระดูกข้อมือ หรือแขนหักได้ ตรงนี้ถ้าหากมีการออกกำลังกายด้วยการวิดพื้นบ่อยๆ กระดูกส่วนนี้จะแข็งแรงขึ้น และสามารถลดอาการหนักให้เบาลงได้

นอกจากนั้น นักวิจัยที่ทำการศึกษาเกี่ยวกับกระบวนการชราของมนุษย์ บอกว่า การวิดพื้นไม่ใช่แค่การสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อเท่านั้น แต่จะทำให้กล้ามเนื้อไม่ลีบเล็กลงเมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น ซึ่งกล้ามเนื้อของเราจะลดลงทุกๆ ปี ผู้ชายช่วงอายุ 20 – 70 ปี กล้ามเนื้อจะหายไปถึง 30% ถ้าไม่ออกกำลังกาย แต่ถ้าออกกำลังกาย กล้ามเนื้อจะคงสภาพได้ดี ไม่ลดน้อยลง โดยในประเทศสหรัฐอเมริกาได้มีการตั้งมาตรฐานความแข็งแกร่งของการวิดพื้นไว้ว่าผู้ชายอายุมากกว่า 40 ปี ควรจะต้องทำได้ถึง 27 ครั้งต่อเนื่อง

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook