เวทเทรนนิ่งหรือคาร์ดิโอ ควรทำอะไรก่อนหลัง !?

เวทเทรนนิ่งหรือคาร์ดิโอ ควรทำอะไรก่อนหลัง !?

เวทเทรนนิ่งหรือคาร์ดิโอ ควรทำอะไรก่อนหลัง !?
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

หนึ่งในคำถามที่คนรักสุขภาพไม่ว่าจะเป็นมือใหม่หรือมือเก๋า มีข้อสงสัยไร้ซึ่งคำตอบที่จุดหมายปลายทาง นั่นคือ เมื่อเราเปิดประตูเข้ายิมไป เราควรที่จะเลือกยกลูกเหล็กสำหรับเวทเทรนนิ่ง หรือควรเลือกที่จะออกกำลังกายด้วยคาร์ดิโอเป็นอย่างแรกกันแน่

ประเด็นของคำถามนี้ เราจะไม่มีวันที่จะหาคำตอบได้เลยแม้แต่นิดเดียว ถ้าหากคุณไม่เริ่มจากการตั้งคำถามกับตัวเองก่อนว่า เป้าหมายในการออกกำลังกายในโรงยิมของคุณคืออะไร? 

โดยทั่วไปแล้ว เป้าหมายของคนส่วนใหญ่จะแบ่งออกด้วยกันเป็น 2 ส่วน ในส่วนแรกคือต้องการปั้นกล้ามเนื้อด้วยเวทเทรนนิ่ง และส่วนที่สอง เป็นการเพิ่มความทนทานและความอดทนของร่างกาย เช่นนั้นเมื่อกำหนดเป้าหมายได้แล้ว เราก็สามารถทำความเข้าใจในการออกกำลังกายอย่างง่ายๆ นั่นคือ ถ้าหากคุณต้องการเพิ่มกล้ามเนื้อด้วยเวทเทรนนิ่ง ก็ควรที่จะยกลูกเหล็กในโรงยิมก่อน เมื่อเสร็จสิ้นครบถ้วนตามตารางการออกกำลังกายแล้ว ค่อยขยับไปเป็นการคาร์ดิโอ 

หากทว่าจุดเริ่มต้นในการออกกำลังกายเป็นในเรื่องของการเพิ่มความทนทานให้กับร่างกาย การเลือกที่จะคาร์ดิโอก่อน แล้วตามด้วยเวทเทรนนิ่ง ดูจะเป็นทางเลือกที่เหมาะสมกว่า 

สาเหตุสำคัญที่จำเป็นต้องแยกการออกกำลังกายนั้น เป็นเรื่องของการถนอมแรงสำหรับการออกกำลังกายโดยเฉพาะ นั่นเป็นเพราะว่า ถ้าหากเรามีเป้าหมายในการเวทเทรนนิ่ง แต่เราเลือกคาร์ดิโอก่อน ที่สุดแล้ว เราอาจไม่มีแรงเหลือพอที่จะยกลูกเหล็กเพื่อปั้นกล้ามเนื้อให้สวยงามตามที่ใจปรารถนา ในทิศทางเดียวกัน หากเรามีเป้าหมายสูงสุดเพิ่มขีดศักยภาพในการวิ่ง การเลือกที่จะเวทเทรนนิ่งก่อน ก็อาจทำให้แรงกายในการวิ่งมีไม่พอที่จะทำตามเป้าหมาย แม้แรงใจจะมีเหลือเฟือก็ตาม 

ถึงที่สุดแล้ว ไม่ว่าเป้าหมายการออกกำลังกายจะเป็นเช่นไร จะเพิ่มกล้ามเนื้อหรือมุ่งเป้าหมายเพื่อการคาร์ดิโอ แต่การออกกำลังกายทั้งสองชนิดจำเป็นต้องควบคู่กัน เนื่องจาก ถ้าคุณมีเป้าหมายในการคาร์ดิโอเพื่อเตรียมความพร้อมในการวิ่ง ไม่ว่าจะเป็นการวิ่ง 5 กิโลเมตร หรือวิ่งมาราธอนก็ตาม จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเพิ่มกล้ามเนื้อด้วยเวทเทรนนิ่งด้วย เพราะการที่นักวิ่งมีการออกกำลังกายด้วยเวทเทรนนิ่ง จะเป็นการเพิ่มความแข็งแกร่งของกล้ามเนื้อ ในเวลาเดียวกันยังช่วยป้องกันอาการบาดเจ็บที่มาจากการวิ่ง และสุดท้ายยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการวิ่งให้แก่ตัวคุณเองได้อีกด้วย

ขณะเดียวกัน คนที่ต้องการมุ่งเป้าเพิ่มกล้ามเนื้อ หากแต่ร่างกายของคุณยังมีไขมันบางส่วนเกาะฝังแน่นส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกาย ท้ายที่สุดแล้ว การคาร์ดิโอนี่แหละ ที่จะเป็นตัวช่วยในการลดปริมาณไขมันในร่างกาย พร้อมกับเพิ่มความคมชัดของกล้ามเนื้อไปในตัว กระทั่งได้กล้ามเนื้อที่สวยงาม เหมาะกับบรรยากาศหน้าร้อนแบบนี้

ทั้งหมดที่ว่ามานี้ คาดว่า น่าจะตอบข้อสงสัยของใครหลายคนได้แล้วนะครับ

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook