ตกปลาเยียวยาสุขภาพใจ

ตกปลาเยียวยาสุขภาพใจ

ตกปลาเยียวยาสุขภาพใจ
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

 

อันว่า การตกปลา สากลท่านว่า เป็น เกมชนิดหนึ่ง  แต่คนไทยหลายคน มักมองว่า บาป เพราะ เมืองเราเป็นเมืองพุทธ  อันนี้ก็แล้วแต่ นานาจิตตัง  แต่วันนี้ขอไม่พูดถึงบาป สักวัน แต่ เกมตกปลา มีประโยชน์ มากกว่าที่คิด

การตกปลา ใช่ว่าเพียงแต่มี คันเบ็ด เหยื่อ ก็สามารถตกปลาได้แล้ว  การตกปลาเป็น ศาสตร์และศิลป์ นะ มีมาตั้งแต่โบร่ำโบราณ เป็นพัน ๆ ปีมาแล้ว  ศิลปะการตกปลา อาจหาซื้อมาอ่าน หรือ ค้นได้จาก ทฤษฎี ใด ๆ ได้  แต่ ทฤษฎี ก็คือ ทฤษฎี  เรายังต้อง ค่อย ๆ ศึกษา ทำความเข้าใจ ค่อยเป็นค่อยไป สร้างประสบการณ์ด้วยการฝึกบ่อย ๆ จึงจะเก่ง

ในสากล การตกปลามีมากมายหลายชนิด อาทิ  การตกแบบเบทคาสติ้ง  แบบสปินนิ่ง แบบป๊อบปิ้ง แบบฟลาย หรือ ทรอลลิ่ง จิ๊กกิ้ง  มีมากมายแยกแยะออกไปตาม สถานะ สถานที่ น้ำจืด น้ำเค็ม อีก  แต่วันนี้ ขอพูดถึง การตกปลาน้ำจืด ในบ้านเราก่อน

บ้านเรานั้น สมัยก่อน อุดมสมบูรณ์ไปด้วย ทรัพยากรทางน้ำมากมาย ไม่ว่าจะเป็น กุ้งหอย ปู ปลา สารพัดชนิด มากมายหลายสายพันธุ์  เพราะ บ้านเราอุดมไปด้วย ห้วย หนอง คลอง บึง เขื่อน แม่น้ำ  เด็ก ๆ เคยจำได้ว่า โตมาก็เริ่ม ตกปลาเข็ม ปลาหมอ ตามคลอง ตามร่องสวน พอโตเข้าก็ เริ่มออกนอกสถานที่ ไปตกตาม แม่น้ำ ลำคลอง เขื่อน เพราะ ปลาจะมีขนาดใหญ่มากขึ้น ได้ปลาเนื้อดีหลากหลายพันธุ์  แถม มีราคา และคุณค่าทางโภชนาการสูง

เดี๋ยวนี้  ทรัพยากร ดังกล่าวเริ่มลดน้อยถอยลงไป แต่ความนิยมในการตกปลา ก็ยังไม่เสื่อมตามไป จะเห็นได้ว่า เดี๋ยวนี้ มี บ่อตกปลา เปิดมากมาย มีปลาหลากหลายประเภท เอามาปล่อยไว้ให้คนไปตก เพื่อเป็นการ พักผ่อน เสียเป็นส่วนใหญ่  กลายเป็นธุรกิจหลายร้อยล้านต่อปี ไม่ว่า จะเป็น บ่อตกปลาเอง  บ่อเลี้ยงปลาส่ง  ธุรกิจอุปกรณ์ตกปลา รวมไปถึง เหยื่อตกปลาที่ทำสำเร็จรูปออกมาขาย สร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจอย่างมากมาย

ในต่างประเทศ เค้าสนับสนุนอย่างมาก ต่างจากบ้านเราที่ยังไม่ค่อยให้ความสำคัญนัก ทราบหรือไม่ว่า ปี ๆ หนึ่ง บ้านเรา มี ทัวร์ตกปลาชาวต่างชาติ เข้ามาท่องเที่ยวตกปลามากทีเดียว เพียงแต่ไม่ได้รับการสนับสนุนเท่าที่ควร ระบบการจัดการในบ้านเรายังล้าหลังสากลอยู่มาก

ที่กล่าวว่า ในสากล การตกปลา เค้าถือเป็นเกม เพราะ เค้ามี กติกา มีการกำหนด ขนาดปลา จำนวนของผลาที่สามารถตกได้ ฤดูที่ตกปลาได้ ขนาดคันเบ็ด ขนาดสายเอ็น และ ขนาดตัวเบ็ด แม้กระทั่ง รวมไปถึง การทำ สถิติ ขนาดของปลาที่ตกได้ ด้วยซ้ำ แต่ในบ้านเรากลับไม่มีอย่างเป็นทางการ  

ที่พูดถึงทั้งหมด ก็ยังไม่สำคัญเท่า หัวเรื่องที่ขึ้นจั่วหัวมากครับ 

 

.....“ตกปลา เยียวยา สุขภาพใจ “..... 

ก็เนื่องมาจาก ทุกวันหน้าที่การงานของท่านผู้เจริญทั้งหลายมักรัดตัว ทำกันแต่งาน โม่กันแต่เงิน แทบจะหาเวลาพักผ่อน หรือ ผ่อนคลายไปได้เลยกับครอบครัว ทั้ง ๆ ที่ วัน อาทิตย์ เป็นวันครอบครัว เราก็มักจะอยากพักผ่อนอยู่กับบ้าน แล้วค่อย ออกไปทานอาหาร หรือ เดินเที่ยว ดูหนัง ช้อปปิ้ง เป็นการผ่อนคลาย แต่ก็มักซ้ำซากจำเจ เป็น อาิจิณ

การตกปลา ก็เป็น อีกวิธีหนึ่งที่ใช้ พักผ่อน ผ่อนคลาย ได้เช่นกัน  การไปตกปลา ตามบ่อตกปลา เดี๋ยวนี้ เค้าพัฒนาแล้ว หลายต่อหลายแห่ง  สร้างบ่อตกปลา เป็นกิจจะลักษณะเลยนะครับ ไปแล้วเหมือนไป ปิกนิก กันเลย  มีอาหารเครื่องดื่ม อุปกรณ์อำนวยความสะดวกครบครัน  อีกทั้ง ไม่เป็นการสิ้นเปลืองเกินไปอีกด้วย 

หากท่านต้องการ พาครอบครัวไปพักผ่อนแบบประหยัด ได้สูดอากาศบริสุทธิ์  ลูก ๆ หลาน ๆ ได้ฝึกสมาธิ  ได้รู้จัก เกม กติกา หากมีการแข่งขันในบ่อนั้น  อีกทั้งได้พักผ่อนร่วมกับครอบครับ ก็ถือเป็นทางเลือกที่ไม่เลว ปรับเปลี่ยนบรรยากาศการชาร์ตแบตให้ตัวเองและครอบครัว หรือ รวมไปถึง เพื่อนฝูง ที่คบค้าสมาคมกันในบ่อตกปลา  หลาย ๆ ท่าน ก็เคยมาแล้ว ที่ได้ไปรู้จักมักคุ้น ทำธุรกิจร่วมกัน หลังจากได้พบปะกันใน บ่อตกปลา นี่ล่ะ  ถือเป็น ผมพลอยได้ไปซะอีก

จะว่าไปแล้ว บ่อตกปลา เดี๋ยวนี้ พัฒนากันไปมากแล้ว บางบ่อ เปิดรับทัวร์ต่างชาติแล้วนะครับ ทำเป็นเล่นไป  อย่าง บึงสำราญ ย่านสุขาภิบาล 1 ถึง เป็น บึงตกปลาขนาดใหญ่ ทั้ง บึง และ ปลา ที่ ล่อตาล่อใจ นักตกปลาต่างชาติที่เข้ามาเป็นทัวร์เพื่อล่าปลาใหญ่ ๆ เพื่อส่งเข้าไปเป็น สถิติโลก กัน  เช่น ปลาบึก น้ำหนักเป็น ร้อย ๆ โล หรือ ปลาเกล็ดขนาดใหญ่ที่สุดในโลกอย่าง ปลากะโห้ หรือ แม้แต่ ปลาล่าเหยื่อขนาดยักษ์อย่าง ช่อนอเมซอน หรือ อาราไพม่า

ยังมีอีกมากมายที่เป็น บ่อตกปลา ในย่านชานเมือง ที่ มักเป็นที่ตกปลาแบบพักผ่อนหย่อนใจ อีกทั้ง ยัง ขาย หรือ แถม ปลาที่ตกได้ ให้ผู้ตก กลับไปด้วย  ได้พักผ่อนแล้ว แถมยังได้ ปลากับไปเป็น อาหารโปรตีน ที่บ้านอีก  อย่าดูถูกไปนะครับ 

ปลาที่บ่อตกปลา เนี่ยะ เค้าเลี้ยงด้วย เปลือกขนมปัง เป็นหลักครับ น้ำในบ่อก็สะอาดไม่เน่า  ปลาจะ สะอาด ไม่คาวเหมือนปลาที่เราซื้อที่ตลาด เพราะพวกนั้นมาจาก บ่อเลี้ยงโดยตรง เค้าใช้เศษอาหาร ที่รับซื้อตาม ภัตตาคาร เลี้ยง มันทำให้น้ำในบ่อเลี้ยงเน่าเสีย และมีตะกอนดินโคลนเยอะ ปลาที่ซื้อมาก็มักจะ คาว หรือ มีกลิ่นดินโคลนตามไปด้วย

การตกปลา มีอะไรที่มากกว่าที่กล่าวอีกเยอะครับ แต่นี่เป็นเพียง เบื้องต้นที่เล่าสู่กันฟัง หลาย ๆ ท่านอย่างที่บอก จะคิดว่า มันบาป แต่ถ้าถามว่า ท่านไม่ตกปลา แต่ท่าน ยังซื้อปลามากิน ท่านก็บาปเท่ากัน  เราอย่าไปคิดเพียงแค่นั้น 

ผมสนับสนุนให้คิดซะว่าเป็นการพักผ่อนหย่อนใจ แถมได้ กินปลาสด ๆ  ดีทั้งสุขภาพกาย และ สุขภาพใจ  อย่างนี้ ไม่เรียกว่า "ตกปลาเยียวยาสุขภาพใจ" ได้อย่างไรครับ

 

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook