มองทะลุความหล่อ “เวียร์ ศุกลวัฒน์” ผู้ชายที่มีอะไรมากกว่านั้น

พูดถึงชื่อ “เวียร์ ศุกลวัฒน์” หลายคนคงนึกถึง ผู้ชายหน้าตาหล่อ บุคลิกภาพดี แถมมีหวานใจดีกรีนางเอก แต่จะมีสักกี่คนที่หยิบยื่นคำว่า “นักแสดงคุณภาพ” กับผู้ชายคนนี้

"เวียร์ ศุกลวัฒน์" เติบโตที่จังหวัดขอนแก่น จบการศึกษาระดับปริญญาตรี จากภาควิศวกรรมโยธา คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ซึ่งดูแล้วเส้นทางชีวิตไม่น่าจะเข้าสู่วงการบันเทิงได้ แต่แล้ว นักปั้นมือทอง “เอ ศุภชัย” ก็หยิบยื่นโอกาสนี้ให้แบบไม่รู้ตัว เมื่อเวียร์เรียนอยู่ชั้นปีที่ 2  "เอ ศุภชัย" เคยเล่าว่า เขาบังเอิญเห็นรูปเวียร์ในโทรศัพท์มือถือของคนรู้จัก จากนั้นก็ตัดสินใจนั่งเครื่องบินมาขอนแก่น เพื่อมาชักชวนให้เวียร์เข้าวงการ ซึ่งตอนนั้นเวียร์ได้รับการอนุญาตจากครอบครัว จึงตัดสินใจเข้าวงการท่ามกลางความไม่รู้อะไรมากนักเกี่ยวกับวงการนี้

"เวียร์ ศุกลวัฒน์" ให้สัมภาษณ์เมื่อครั้งเข้าวงการบันเทิงแรกๆ ว่า ก่อนหน้านี้ เขาไม่ค่อยมองภาพวงการบันเทิงเอาไว้มากมาย แถมไม่ค่อยได้ติดตามชมละครสักเท่าไรด้วย ก็ตามประสาหนุ่มวิศวกรไม่ค่อยสนใจเรื่องแบบนี้สักเท่าไหร่ แต่ก็คิดว่ามันเป็นอีกอาชีพที่ทำให้คนดูมีความสุข เป็นอาชีพที่สุจริต พอเข้ามาทำงานในวงการบันเทิงแล้ว รู้เลยว่ามันไม่ได้ง่ายอย่างที่เขาคิดไว้

สำหรับผลงานละครเรื่องแรก “พลิกดินสู่ดาว” คงต้องยอมรับว่า ห้วงเวลานั้น ละครเรื่องนี้ประสบความสำเร็จอย่างสูง ชื่อของ "เวียร์ ศุกลวัฒน์" จึงกลายเป็นนักแสดงวัยรุ่นน่าจับตามอง เขามีงานละครเข้ามาไม่ขาดสายเพื่อให้ได้พิสูจน์ฝีมือทางการแสดง จากบทพระเอกวัยใสในอดีต เวียร์ได้รับบทบาทที่มีความซับซ้อนทางอารมณ์มากขึ้น ตัวละครมีมิติกว่าเดิม ซึ่งผู้ชายคนนี้ก็ทำได้ดีขึ้นตามลำดับ จนช่วงหลังเขากวาดรางวัลด้านการแสดงในหลายเวที

ในปีที่ผ่านภาพของนักแสดงยิ่งชัดเจนขึ้น เมื่อผลงานที่เขาสวมบทบาทได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงและคว้ารางวัลในเวทีระดับนานาชาติ ความสำเร็จเหล่านี้ล้วนตอกย้ำ คำว่า "นักแสดงคุณภาพ" ของผู้ชายคนนี้ให้ชัดเจน

เดือนกันยายน 2560 ในงาน Seoul International Drama Awards 2017 "เวียร์ ศุกลวัฒน์" คว้ารางวัล  Asian Star Prize รางวัลที่มอบให้กับนักแสดงในเอเชียที่มีผลงานโดดเด่น ซึ่งเวียร์เปิดใจถึงความรู้สึกหลังรับรางวัลว่า "ตื่นเต้นมากครับ ดีใจมากที่ได้รับรางวัลนี้ จริง ๆ แล้วรางวัลนี้ไม่ใช่ของผมหรอกครับ แต่เป็นของช่อง 7 สี นักแสดง และทีมงานทุกคนที่สร้างผมให้มีวันนี้ขึ้นมาได้ ผมไม่คิดไม่ฝันเลยว่าจะได้มีโอกาสมายืนบนเวทีระดับนานาชาติขนาดนี้ นานกว่า 12 ปีในอาชีพวงการบันเทิง ผมมีความภาคภูมิใจมากครับ เริ่มจากนักแสดงที่ไม่ได้มีชื่อเสียงโด่งดังอะไร จนเติบโตขึ้นมายืนถึงจุดนี้ และดีใจที่มีคนชอบและชื่นชมในผลงานของผม ซึ่งที่ผ่านมาผมตั้งใจทำงานอย่างเต็มที่ เพราะนี่คืออาชีพที่ผมรัก รางวัลนี้ถือเป็นเครื่องวัดความสำเร็จของผมและทีมงานทุกคนครับ"

ปลายปีที่ผ่านมา "เวียร์ ศุกลวัฒน์" ขึ้นรับรางวัลอีกครั้ง กับตำแหน่ง Face of Asia Award หรือดาราภาพยนตร์เอเชียที่น่าจับตามอง จากภาพยนตร์ชายรักชายเรื่อง “มะลิลา” (Farewell Flower) ในงานเทศกาลภาพยนตร์ Busan International Film Festival (BIFF) 2017 โดยเวียร์กล่าวบทเวทีว่า “รางวัลนี้ทำให้ผมต้องไม่หยุดพัฒนาตัวเองในด้านการแสดง ผมขอบคุณผู้กำกับ คุณนุชี่ อนุชา รวมถึงเพื่อนนักแสดง โอ อนุชิต ที่ร่วมแสดงหนังเรื่องนี้”

และล่าสุด "เวียร์ ศุกลวัฒน์" ตอกย้ำความสำเร็จอีกครั้ง ด้วยการถูกเสนอชื่อให้เข้าชิงบนเวที Asian Film Awards ครั้งที่ 12 ในสาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยม จากภาพยนตร์เรื่องเดียวกัน

กว่า 13 ปีที่ผ่านมา เป็นบทพิสูจน์แล้วว่าผู้ชายคนนี้คือ "นักแสดงตัวจริง" ไม่ใช่แค่มาตามกระแสขายหน้าตาแล้วจากไป