มองทะลุความหล่อ “เวียร์ ศุกลวัฒน์” ผู้ชายที่มีอะไรมากกว่านั้น

มองทะลุความหล่อ “เวียร์ ศุกลวัฒน์” ผู้ชายที่มีอะไรมากกว่านั้น

พูดถึงชื่อ “เวียร์ ศุกลวัฒน์” หลายคนคงนึกถึง ผู้ชายหน้าตาหล่อ บุคลิกภาพดี แถมมีหวานใจดีกรีนางเอก แต่จะมีสักกี่คนที่หยิบยื่นคำว่า “นักแสดงคุณภาพ” กับผู้ชายคนนี้

"เวียร์ ศุกลวัฒน์" เติบโตที่จังหวัดขอนแก่น จบการศึกษาระดับปริญญาตรี จากภาควิศวกรรมโยธา คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ซึ่งดูแล้วเส้นทางชีวิตไม่น่าจะเข้าสู่วงการบันเทิงได้ แต่แล้ว นักปั้นมือทอง “เอ ศุภชัย” ก็หยิบยื่นโอกาสนี้ให้แบบไม่รู้ตัว เมื่อเวียร์เรียนอยู่ชั้นปีที่ 2  "เอ ศุภชัย" เคยเล่าว่า เขาบังเอิญเห็นรูปเวียร์ในโทรศัพท์มือถือของคนรู้จัก จากนั้นก็ตัดสินใจนั่งเครื่องบินมาขอนแก่น เพื่อมาชักชวนให้เวียร์เข้าวงการ ซึ่งตอนนั้นเวียร์ได้รับการอนุญาตจากครอบครัว จึงตัดสินใจเข้าวงการท่ามกลางความไม่รู้อะไรมากนักเกี่ยวกับวงการนี้

"เวียร์ ศุกลวัฒน์" ให้สัมภาษณ์เมื่อครั้งเข้าวงการบันเทิงแรกๆ ว่า ก่อนหน้านี้ เขาไม่ค่อยมองภาพวงการบันเทิงเอาไว้มากมาย แถมไม่ค่อยได้ติดตามชมละครสักเท่าไรด้วย ก็ตามประสาหนุ่มวิศวกรไม่ค่อยสนใจเรื่องแบบนี้สักเท่าไหร่ แต่ก็คิดว่ามันเป็นอีกอาชีพที่ทำให้คนดูมีความสุข เป็นอาชีพที่สุจริต พอเข้ามาทำงานในวงการบันเทิงแล้ว รู้เลยว่ามันไม่ได้ง่ายอย่างที่เขาคิดไว้

สำหรับผลงานละครเรื่องแรก “พลิกดินสู่ดาว” คงต้องยอมรับว่า ห้วงเวลานั้น ละครเรื่องนี้ประสบความสำเร็จอย่างสูง ชื่อของ "เวียร์ ศุกลวัฒน์" จึงกลายเป็นนักแสดงวัยรุ่นน่าจับตามอง เขามีงานละครเข้ามาไม่ขาดสายเพื่อให้ได้พิสูจน์ฝีมือทางการแสดง จากบทพระเอกวัยใสในอดีต เวียร์ได้รับบทบาทที่มีความซับซ้อนทางอารมณ์มากขึ้น ตัวละครมีมิติกว่าเดิม ซึ่งผู้ชายคนนี้ก็ทำได้ดีขึ้นตามลำดับ จนช่วงหลังเขากวาดรางวัลด้านการแสดงในหลายเวที

ในปีที่ผ่านภาพของนักแสดงยิ่งชัดเจนขึ้น เมื่อผลงานที่เขาสวมบทบาทได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงและคว้ารางวัลในเวทีระดับนานาชาติ ความสำเร็จเหล่านี้ล้วนตอกย้ำ คำว่า "นักแสดงคุณภาพ" ของผู้ชายคนนี้ให้ชัดเจน

เดือนกันยายน 2560 ในงาน Seoul International Drama Awards 2017 "เวียร์ ศุกลวัฒน์" คว้ารางวัล  Asian Star Prize รางวัลที่มอบให้กับนักแสดงในเอเชียที่มีผลงานโดดเด่น ซึ่งเวียร์เปิดใจถึงความรู้สึกหลังรับรางวัลว่า "ตื่นเต้นมากครับ ดีใจมากที่ได้รับรางวัลนี้ จริง ๆ แล้วรางวัลนี้ไม่ใช่ของผมหรอกครับ แต่เป็นของช่อง 7 สี นักแสดง และทีมงานทุกคนที่สร้างผมให้มีวันนี้ขึ้นมาได้ ผมไม่คิดไม่ฝันเลยว่าจะได้มีโอกาสมายืนบนเวทีระดับนานาชาติขนาดนี้ นานกว่า 12 ปีในอาชีพวงการบันเทิง ผมมีความภาคภูมิใจมากครับ เริ่มจากนักแสดงที่ไม่ได้มีชื่อเสียงโด่งดังอะไร จนเติบโตขึ้นมายืนถึงจุดนี้ และดีใจที่มีคนชอบและชื่นชมในผลงานของผม ซึ่งที่ผ่านมาผมตั้งใจทำงานอย่างเต็มที่ เพราะนี่คืออาชีพที่ผมรัก รางวัลนี้ถือเป็นเครื่องวัดความสำเร็จของผมและทีมงานทุกคนครับ"

ปลายปีที่ผ่านมา "เวียร์ ศุกลวัฒน์" ขึ้นรับรางวัลอีกครั้ง กับตำแหน่ง Face of Asia Award หรือดาราภาพยนตร์เอเชียที่น่าจับตามอง จากภาพยนตร์ชายรักชายเรื่อง “มะลิลา” (Farewell Flower) ในงานเทศกาลภาพยนตร์ Busan International Film Festival (BIFF) 2017 โดยเวียร์กล่าวบทเวทีว่า “รางวัลนี้ทำให้ผมต้องไม่หยุดพัฒนาตัวเองในด้านการแสดง ผมขอบคุณผู้กำกับ คุณนุชี่ อนุชา รวมถึงเพื่อนนักแสดง โอ อนุชิต ที่ร่วมแสดงหนังเรื่องนี้”

และล่าสุด "เวียร์ ศุกลวัฒน์" ตอกย้ำความสำเร็จอีกครั้ง ด้วยการถูกเสนอชื่อให้เข้าชิงบนเวที Asian Film Awards ครั้งที่ 12 ในสาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยม จากภาพยนตร์เรื่องเดียวกัน

กว่า 13 ปีที่ผ่านมา เป็นบทพิสูจน์แล้วว่าผู้ชายคนนี้คือ "นักแสดงตัวจริง" ไม่ใช่แค่มาตามกระแสขายหน้าตาแล้วจากไป

อัลบั้มภาพ 16 ภาพ

อัลบั้มภาพ 16 ภาพ ของ มองทะลุความหล่อ “เวียร์ ศุกลวัฒน์” ผู้ชายที่มีอะไรมากกว่านั้น