“Nike Therma Flex Showtime” แจ็คเก็ตที่เอื้อต่อการอบอุ่นร่างกายที่สุด

“Nike Therma Flex Showtime” แจ็คเก็ตที่เอื้อต่อการอบอุ่นร่างกายที่สุด

“Nike Therma Flex Showtime” แจ็คเก็ตที่เอื้อต่อการอบอุ่นร่างกายที่สุด
S! Men

สนับสนุนเนื้อหา

ไนกี้จับมือเอ็นบีเอ เปิดเผยรายละเอียดสำคัญในผลงานชิ้นล่าสุดแจ็คเก็ตไนกี้เทอร์มา เฟลกซ์ โชว์ไทม์ (Nike Therma Flex Showtime) แจ็คเก็ตที่ดีที่สุดในประวัติศาสตร์ ของไนกี้ที่เอื้อต่อการอบอุ่นร่างกายที่สุด

นักบาสเกตบอลอาชีพต่างต้องการสร้างผลงานที่ดีในสนามและดูดีไปพร้อมๆ กัน แบรดลี่ย์ บีล (Bradley Beal) การ์ดของทีมวอชิงตันวิซาร์ดส (Washington Wizards) เล่าว่า “หากในสนามอากาศหนาว เราจะต้องรักษามือของเราให้อบอุ่นไว้เสมอพร้อมๆ กับดูการแข่งขัน บางทีเราก็ต้องลุกขึ้นไปอบอุ่นร่างกายเพื่อให้เราหายหนาวพร้อมๆ กับเตรียมพร้อมสำหรับการแข่งขัน ซึ่งพวกเราอยากดูดีตลอดเวลาแม้ตอนที่เราอยู่ข้างสนามก็ตาม”

 

โดยปกติ เครื่องแต่งกายของนักบาสเกตบอลก่อนลงแข่งหรือขณะนั่งอยู่ม้านั่งสำรองนั้นจะเน้นความสบายขณะสวมใส่มากกว่าความสวยงามหรือจุดเด่นที่ช่วยเสริมสมรรถภาพทางการกีฬา เคิร์ท พาร์กเกอร์ (Kurt Parker) รองประธานฝ่ายออกแบบเครื่องแต่งกายของไนกี้แสดงความเห็นว่า “เรารู้สึกไม่สบายใจนักเวลาเห็นนักบาสเกตบอลเหล่านี้ใส่แจ็คเก็ตมีฮู้ดที่ไม่มีคุณภาพขณะพวกเขาอบอุ่นร่างกายอยู่ข้างสนาม ฮู้ดมักจะหลุดจากศีรษะเวลาพวกเขาซ้อมยิง ส่วนแขนเสื้อก็ใหญ่เทอะทะ”

เสื้อแจ็คเก็ตมีฮู้ดที่แต่ละทีมเลือกใช้อาจช่วยเสริมสมรรถภาพทางการกีฬาของนักบาสเกตบอลระดับเอ็นบีเอได้ แต่แจ็คเก็ตเหล่านี้มักไม่สวยงามและไม่สอดรับกับการอบอุ่นร่างกายของนักบาสเกตบอลเหล่านี้อย่างสมบูรณ์ พวกเขาจึงเลือกใส่แจ็คเก็ตมีฮู้ดหลากหลายแบบที่หาได้ตามร้านค้าทั่วไปขณะอบอุ่นร่างกาย ฝึกซ้อม นั่งอยู่บนม้านั่งสำรอง หรือเดินทางในวันแข่งขันแทน  ข้อเท็จจริงนี้สะกิดใจนักออกแบบของไนกี้บาสเกตบอลอย่างยิ่ง พาร์กเกอร์อธิบายว่า “นักบาสเกตบอลต้องการเคลื่อนไหวอย่างอิสระเพื่ออบอุ่นร่างกาย พวกเขาจึงมักถอดฮู้ดหรือฉีกแขนเสื้อให้สั้นลงเพื่อลดสิ่งรบกวน” สิ่งที่นักบาสเกตบอลเหล่านี้ทำคือคำตอบที่ทีมงานของไนกี้มองหาอยู่ แจ็คเก็ตสำหรับอบอุ่นร่างกายของพวกเขาต้องสวยงามและมีองค์ประกอบที่จำเป็นเท่านั้น 

 

จากจุดเริ่มต้นที่ให้นักกีฬาเป็นหัวใจหลักของานออกแบบ ไนกี้เริ่มต้นออกแบบแจ็กเกตมีฮู้ดสำหรับให้นักบาสเกตบอลเอ็นบีเอสวมใส่ขณะอบอุ่นร่างกายรุ่นแรกของบริษัทฯ ผลลัพธ์ที่ได้คือแจ็กเกตไนกี้เทอร์มา เฟลกซ์ โชว์ไทม์ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งความก้าวหน้าของเครื่องแต่งกายสำหรับนักบาสเกตบอลด้วยเหตุผลหลากหลายประการดังต่อไปนี้ 

ใยผ้าที่ใช้ผลิตเป็นวัสดุชนิดใหม่: ไนกี้คิดค้นวัสดุประเภทใยผ้าชนิดผ้าชนิดใหม่เรียกว่าไนกี้เทอร์ม่าเฟลกซ์เพื่อผลิตเสื้อแจกเกตสำหรับการอบอุ่นร่างกายที่ทั้งใส่สบายและช่วยเสริมสมรรถภาพทางการกีฬาของผู้สวมใส่ ใยผ้าชนิดพิเศษนี้คล้ายกับผ้าฟลีซแบบมวลปานกลาง (mid-weight fleece) แต่มีรูปลักษณ์ที่สลับกับรูปลักษณ์ของผ้าฟลีซ พาร์กเกอร์อธิบายว่า “ผ้าฟลีซจะเป็นขุยที่ชั้นในและเนื้อผ้าด้านนอกจะเรียบ แต่วัสดุประเภทใยผ้าไนกี้เทอร์ม่าเฟลกซ์จะมีเนื้อผ้าด้านนอกเป็นขุยเล็กๆ และด้านในที่สัมผัสกับผิวหนังจะเรียบ เนื้อผ้าด้านนอกยังมีพื้นผิวเป็นรูเพื่อช่วยรักษาร่างกายให้อบอุ่น นอกจากนี้ ไนกี้เทอร์ม่าเฟลกซ์ยังมีผิวสัมผัสนุ่ม ไม่ระคายเคืองผิวอีกด้วย” ในปัจจุบัน  ไนกี้ใช้วัสดุประเภทใยผ้าไนกี้เทอร์ม่าเฟลกซ์กับเสื้อแจ็กเกตไนกี้เทอร์มา เฟลกซ์ โชว์ไทม์เท่านั้น อย่างไรก็ดี นักออกแบบของไนกี้วางแผนจะใช้วัสดุนี้กับเครื่องแต่งกายอื่นๆ ทั้งสำหรับนักกีฬาและแฟนๆ ในอนาคตอันใกล้

เนื้อผ้าที่ยืดหยุ่นตามการเคลื่อนไหวของนักกีฬา: วัสดุประเภทใยผ้าไนกี้เทอร์ม่าเฟลกซ์ยังมีข้อแตกต่างจากผ้าฟลีซที่มักจะใช้ผลิตเสื้อแจ็คเก็ตมีฮู้ดที่ความยืดหยุ่นของเนื้อผ้าที่สามารถยืดได้ทุกทิศทาง ช่วยให้นักกีฬาเคลื่อนไหวได้เร็วขึ้นและดีขึ้น ไม่มีข้อจำกัดจากเครื่องแต่งกาย ผู้สวมใส่สามารถเลื่อนซิปขึ้นลงเพื่อปรับความกระชับของเสื้อหรือเปิดช่องเพื่อระบายอากาศได้ และไนกี้ยังมียางยืดที่ปลายแขนที่เสื้อช่วยให้แขนเสื้อพอดีกับแขนอยู่เสมอ

นวัตกรรมฮู้ดที่ออกแบบสำหรับการอบอุ่นร่างกายหรือแม้แต่การแข่งขัน: “เราทราบว่านักบาสเกตบอลส่วนมากชอบใส่ฮู้ดเวลาอบอุ่นร่างกายหรือฝึกซ้อม แต่เวลาที่พวกเขาสวมฮู้ด พวกเขาจะได้ยินเสียงโค้ชหรือเสียงเพื่อนร่วมทีมไม่ชัด ที่สำคัญ เวลาสวมฮู้ดนานๆ ก็มักจะรู้สึกร้อนด้วย”  พาร์กเกอร์อธิบาย นักออกแบบของไนกี้บาสเกตบอลพยายามแก้ปัญหาเหล่านี้ด้วยการใช้ผ้าตาข่ายบริเวณฮู้ด ส่วนที่อยู่รอบๆ ใบหู ช่วยให้ผู้สวมใส่ฟังโค้ชหรือเพื่อนร่วมทีมได้เหมือนปกติ และผ้าตาข่ายนี้ยังช่วยระบายอากาศช่วยให้บริเวณศีรษะไม่ร้อนเกินไป นอกเหนือจากนี้ ส่วนปลายสุดของฮู้ดยังอยู่เหนือตา ช่วยให้พวกเขามองเห็นทุกจุดของสนามอย่างชัดเจน บริเวณฮู้ดมียางยืดฝังไว้ ช่วยกระชับเวลาสวมใส่และไม่จำเป็นต้องมีสายรัดที่อาจจะรบกวนผู้สวมใส่ขณะฝึกซ้อม

ทุกฝีเข็มคิดค้นอย่างถี่ถ้วน: ไนกี้ปรับตำแหน่งของตะเข็บแจ็คเก็ตไนกี้เทอร์มา เฟลกซ์ โชว์ไทม์ให้ต่างจากเสื้อแข่งเล็กน้อยเพื่อไม่ให้ตะเข็บเสียดสีกัน โดยตำแหน่งของตะเข็บแจ็คเก็ตไนกี้เทอร์มา เฟลกซ์ โชว์ไทม์นั้นอยู่ที่ไหล่ด้านหลัง “ตำแหน่งนี้จะช่วยให้ตะเข็บดูเรียบและสวยงาม ซึ่งนอกจากจะเป็นผลดีต่อผู้สวมใส่แล้วยังแสดงถึงความตั้งใจของไนกี้ที่ต้องการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ที่สมบูรณ์แบบด้วย” พาร์กเกอร์อธิบาย ตะเข็บนั้นยังเชื่อมกันด้วยการผูกเส้นใยเพื่อให้
ปมมีลักษณะแบนและไม่รบกวนผู้สวมใส่

แจ็กเกตไนกี้เทอร์มา เฟลกซ์ โชว์ไทม์ (Nike Therma Flex Showtime) นั้นจะมีรุ่นสำหรับแฟนๆ วางจำหน่ายด้วย โดยจะวางจำหน่ายตั้งแต่วันที่ 29 กันยายนนี้ทางเว็บไซต์ nike.com/nba