อาหาร 13 อย่างที่จะช่วยให้หน้าท้องแบนและมีซิกแพค

อาหาร 13 อย่างที่จะช่วยให้หน้าท้องแบนและมีซิกแพค

อาหาร 13 อย่างที่จะช่วยให้หน้าท้องแบนและมีซิกแพค
S! Men (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

หน้าท้องแบนราบ พร้อมกับซิกแพค เป็นสิ่งที่ใคร ๆ ก็อยากจะได้มา แต่ผู้ชายหลาย ๆ คน เข้ายิมมาก็นานแล้ว แต่ยังไม่ได้ในสิ่งที่หวังกับเขาเสียที คงต้องหันมาใส่ใจกับอาหารกันหน่อยแล้ว Alissa Rumsey ผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารและโภชนาการบอกว่า การที่เราจะสร้างกล้ามเนื้อได้นั้น ร่างกายต้องได้รับโปรตีนและแคลอรี่ที่เพียงพอ หากร่างกายเราได้พลังงานน้อยเกินไป ก็สร้างกล้ามเนื้อไม่ได้ สิ่งสำคัญคือ เราต้องให้ความสำคัญกับการรับประทานอาหารที่มีคุณค่า ทั้งวิตามิน แร่ธาติ และสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ มีความสำคัญในการสร้างและซ่อมแซมกล้ามเนื้อหลังจากที่เราออกกำลังกายแล้ว ดังนั้น ถ้าเราออกกำลังกายหนัก แต่รับประทานอาหารไม่มีคุณค่า เช่น รับประทานบราวนี่เข้าไป 500 แคลอรี่ นั่นก็ต้องมาใช้เวลาเผาผลาญกันอีกชั่วโมง

ชนิดของอาหารที่เรารับประทานเข้าไปนั้น มีความสำคัญไม่น้อยไปกว่าปริมาณที่รับประทานเข้าไป และอาหารดังต่อไปนี้ เป็นอาหารที่ดีต่อการสร้างซิกซ์-แพค และไม่ทำให้คุณต้องมากังวลกับการมีไขมันหน้าท้อง

-          บลูเบอรี่ : เป็นผลไม้ที่มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยให้กล้ามเนื้อซ่อมแซมตัวเองหลังการออกกำลังกาย หากใครไม่ชอบรับประทานสด ๆ ก็สามารถนำมารับประทานกับเครื่องดื่มสมูตตี้ หลังออกกำลังกายได้

-          เนยแข็งค๊อทเทจ : เป็นเนยแข็งสด เป็นแหล่งอาหารสำคัญที่มีโปรตีนเคสซิน ซึ่งเป็นโปรตีนจากน้ำนม มีส่วนช่วยในการสร้างกล้ามเนื้อ การรับประทานอาจจะนำมารับประทานเป็นของว่างได้เลย หรืออาจจะนำไปผสมกับผักผลไม้ อย่างราสเบอรี่ หรือแอพพลิคอม ก็จะทำให้รับประทานได้ง่ายขึ้น และยังเป็นการเพิ่มไฟเบอร์ให้กับร่างกายด้วย

-          ไข่ : เป็นอาหารที่จำเป็นต้องรับประทาน ใครที่เคยดูภาพยนตร์เรื่อง Rocky คงจำฉากที่ Sylvester Stallon กินไข่สด ๆ เข้าไป แน่หละ ไข่เป็นแหล่งโปรตีนที่เราหาได้ง่ายที่สุด แถมยังมีราคาถูก ในไขใบหนึ่งจะมีโปรตีนถึง 6 กรัม และยังมีไขมัน วิตามินดี และโคลีนอีกด้วย เราสามารถนำไข่มาปรุงเป็นอาหารได้กลายรูปแบบ หลายเมนู แม้กระทั่งในตอนเช้า ก็ทำรับประทานได้ไม่ได้ทำให้ยุ่งยากในการเตรียม

-          ถั่งเหลือง : เป็นอาหารอีกชนิดที่ต้องรับประทาน เพราะเป็นแหล่งสำคัญของโปรตีนจากพืช ที่มีทั้งไฟเบอร์ และสารต้านอนุมูลอิสระ เราสามารถรับประทานโดยเลือกเป็นนมถั่วเหลืองได้ หรือจะผสมลงในโปรตีนเชคดื่มในตอนเช้า หรือเป็นอาหารว่าง หรืออาจจะเลือกรับประทานเป็นเต้าหู้ก็ได้เช่นกัน

-          ธัญพืช : เป็นคาร์โบไฮเดรตที่ย่อยช้า ให้พลังงานสูงและนาน ช่วยเพิ่มระดับอินซูลินหลังการออกกำลังกาย ทั้งยังเป็นประโยชน์ต่อการสร้างกล้ามเนื้อ การรับประทานนั้น จะเลือกรับประทานพวกควินัว หรือเลือกรับประทานเป็นข้าวไม่ขัดสีก็ได้

-          โยเกิร์ตเข้มข้น : ถือว่าเป็นอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อลำไส้ ช่วยย่อยอาหาร และเพิ่มโปรตีนให้กับร่างกาย สามารถนำมารับประทานร่วมกับน้ำผึ้ง ผลไม้สด หรือผสมกับเครื่องดื่มสมูตตี้ก็ได้

-          อัลมอนด์ : เป็นอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินอี โปรตีน ไขมันที่มีประโยชน์ และไฟเบอร์ อัลมอนด์ ยังเป็นอาหารที่พกพาง่าย รับประทานง่าย ที่สำคัญ มีคาโลรี่ต่ำ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก การรับประทานก็สามารถจะนำมาเคี้ยวเป็นอาหารว่างได้ ผสมกับเครื่องดื่มได้ หรือรับประทานกับแพคเค้ก ขนมอบอื่น ๆ ก็ได้

-          กล้วย : นับว่าเป็นผลไม้ที่เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดหน้าท้อง เพราะกล้วยช่วยลดการเก็บกับน้ำทำให้หน้าท้องไม่ป่องและยังเพิ่มแบคที่เรียในท้อง ที่จะช่วยต่อสู่กับอาการท้องอืด และยังมีคุณค่าอีกมากมายที่ผู้ต้องการซิกซ์-แพคไม่น่าพลาด กล้วยนั้นรับประทานได้ง่าย และรับประทานได้ตลอด ทั้งตอนเช้า หรือรับประทานเป็นอาหารว่าง รวมทั้งหลังการออกกำลังกาย

-          พริกป่น : แม้จะเป็นอาหารที่มีรสเผ็ด แต่ก็ช่วยเผาผลาญแคลอรี่ได้ หากเราใส่พริกป่นลงไปในอาหารสัก 1 ช้อนชา จะช่วยในการเผาผลาญแคลอรี่ได้ประมาณ 10 แคลอรี่ใครที่ชอบรับประทานอาหารรสเผ็ดอยู่แล้ว คงไม่มีปัญหา แต่หากไม้คุ้น อาจจะค่อย ๆ ลองใส่ลงไปในอาหารมือต่าง ๆ ดูสักเล็กน้อย

-          ขิง : มีประโยชน์ต่อท้องของเรา ช่วยลดแก๊สในกระเพาะ ช่วยต่อต้านการอักเสบ และยังช่วยยับยั้งการก่อตัวของมะเร็งบางชนิด รวมทั้งยังเพิ่มประสิทธิภาพให้กับระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย เราสามารถรับประทานขิงได้ ในรูปเครื่องดื่ม อาจจะเป็นชาขิง น้ำขิง หรือผสมกับน้ำมะนาวก็ได้

-          อาร์ติโชค : เป็นพืชที่มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยล้างพิษในร่างกาย และยังมีไฟเบอร์ วิตามิน และแร่ธาตุสูง การรับประทานนั้น อาจจะนำไปต้มสัก 35 นาที แล้วนำมาปรุงกับกระเทียม เกลือ พริกไทย น้ำมะนาวก็ได้

-          แตงโม : เป็นแหล่งของโปรแตสเซียม และมีน้ำเป็นส่วนประกอบถึง 92 เปอร์เซนต์ เราสามารถรับประทานได้สด ๆ หรือรับประทานกับไอศครีม หรือทำเป็นน้ำผลไม้ผสมกับผลไม้อื่นก็ได้

-          ขื้นช่ายฝรั่ง : เป็นผักที่มีแคลอรี่ต่ำ เหมาะกับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก แถมยังช่วยเพิ่มกากอาหารในลำไส้ เร่งการขจัดของเสียออกจากร่างกาย มีแร่ธาตุและวิตามินหลายชนิด แถมยังทำให้อิ่มนานอีกด้วย การรับประทานนั้น อาจจะรับประทานร่วมกับสลัด หรือหั่นใส่น้ำซุป ใส่ในสตูก็ได้เช่นกัน