ไขมัน, คอลเลสเตอรอล จัดการอย่างไรดี

ไขมัน, คอลเลสเตอรอล จัดการอย่างไรดี

ไขมัน, คอลเลสเตอรอล จัดการอย่างไรดี
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ไปตรวจร่างกาย เจอไขมันสูง ไม่อยากกินยา เพียงปรับวิถีชีวิต รับมือกับไขมันสูงสบาย ๆ
4 วิธีง่าย ๆ เบื้องต้นในการรับมือกับภาวะไขมันโคเลสเตอรอลสูง

อันดับแรก เลือกทานอาหารสุขภาพ ฟังดูเข้าใจง่ายแต่อะไรคืออาหารสุขภาพ อาหารกลุ่มแรกคือกลุ่มที่มีโคเลสเตอรอลสูง เช่น อาหารทะเลแทบทุกประเภท กุ้ง หอย ปู ปลาหมึก ยกเว้น ปลา ที่มีประโยชน์สูงมีไขมันโอเมก้า -3 และที่ควรหลีกเลี่ยงมากกว่าอาหารไขมันสูงคือกลุ่มอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวสูง อาหารที่ผ่านการทอด อาหารที่ผ่านการดัดแปลงทางอุตสาหกรรม เช่น ขนมขบเคี้ยว เบเกอรี่

แต่การลดโคเลสเตอรอลด้วยการอดอาหารหรือเลี่ยงอาหารไขมันสูงไม่เพียงพอ การให้ความสำคัญกับการเลือกรับประทานอาหาร จะมีผลต่อการลดระดับโคเลสเตอรอลต่าง ๆ ดีขึ้น เช่น ปลาทะเล ผักสดที่มีเส้นใย

จากการศึกษาจากมหาวิทยาลัย John Hopkins กล่าวว่า อาหารจะมีผลต่อระดับโคเลสเตอรอลของแต่ละคนแตกต่างกันไป บางคนก็มีผลที่ดีมาก ซึ่งการเลือกอาหารทำให้ไขมันไตรกลีเซอไรด์ลดลงได้ และช่วยเพิ่มระดับของไขมันตัวดี HDL แต่มักไม่มีผลมากนักต่อการลดลงของไขมันตัวร้ายที่ชื่อว่า LDL(ซึ่งอันตรายมาก ๆ ต่อหลอดเลือดหัวใจของเรา)

2.ออกกำลังกายควบคุมโคเลสเตอรอล การออกกำลังกายเป็นยาวิเศษที่สุดต่อร่างกายของเรา การเพิ่มกิจกรรมเคลื่อนไหวร่างกายช่วยลดระดับไตรกลีเซอร์ไรด์ได้อย่างดี พร้อมทั้งมีผลต่อทำให้ไขมันแอลดีแอลลดลงด้วย และที่สำคัญมาก ๆ คือทำให้ไขมันเอชดีแอลเพิ่มขึ้นอย่างมาก ซึ่งไขมันตัวนี้คอยเก็บกวาดขยะไขมันตัวร้ายให้ออกไปจากหลอดเลือดร่างกายเรา คุณหมอโรคหัวใจ Roger Blumenthal ให้การสนับสนุนอย่างมากต่อการออกกำลังกายซึ่งนอกจากจะทำให้เราควบคุมน้ำหนักได้ดีแล้ว หัวใจที่ได้ออกกำลังกายเสมอก็จะแข็งแรงมากขึ้น สำหรับผู้ที่เริ่มต้นออกกำลังกาย การเดินเป็นการออกกำลังกายที่ดีที่สุด

3.ลดน้ำหนัก ลดโคเลสเตอรอล ความอ้วนฟังแล้วแสลงหู ดูแล้วไม่สบายตา และมีผลอย่างมากต่อระดับไขมันโคเลสเตอรอล สมการที่ชัดเจนลงตัวคือ การลดน้ำหนักทำให้โคเลสเตอรอลลดลง ลดระดับ LDL และลดไตรกลลีเซอร์ไรด์แต่มีข้อดีคือกลับเพิ่มระดับของไขมันตัวดี HDL
สำหรับเราบางคนการควบคุมระดับไขมันโคเลสเตอรอลด้วยการลดประเภทของอาหารที่ชอบ อาทิปราศจากไขมันอิ่มตัว กลุ่มของทอดทุกประเภท ครีมจากขนมเค้ก ขนมปังแล้ว แล้วต้องมาพะวงกับการลดน้ำหนักอีก ช่างเป็นเรื่องที่ท้าทายอย่างยิ่ง
คุณหมอผู้เชี่ยวชาญเรื่องนี้บอกให้ทำทีละขั้นทีละตอน ขั้นตอนแรกให้โฟกัสไปที่การลดและงดของที่มาจากไขมันอิ่มตัวเสียก่อน(ก็คือบรรดาไก่ทอด กล้วยทอด ปาท่องโก๋ ฯลฯ) และกลุ่มอาหารโคเลสเตอรอลสูง เช่น เนื้อสัตว์ต่าง ๆ ขั้นตอนถัดมาค่อยหันมาเพ่งพิจารณาเกี่ยวกับปริมาณแคลอรี่ที่จะใส่เข้าไป และพร้อมกันนั้นเราก็เพิ่มเติมการออกกำลังกายควบคู่กันไป เพียงเท่านี้เราก็จะได้หุ่นสวยที่ปรารถนาและสุขภาพดี ไม่มีไขมันสูง

4.กินยาลดไขมัน เป็นคำตอบสุดท้ายสำหรับผู้ที่ทำทั้งสามขั้นตอนเบื้องต้นแล้วไม่ได้ผล หรือผู้ที่มีไขมันรวมสูงมากเกินไป การใช้ยาจะทำให้รักษาและป้องกันได้ก่อนที่จะมีปัญหาใหญ่โตตามมาบางคนมีหลายโรคมาชุมนุมกันเป็นวงดนตรีวงใหญ่ เช่น ความดันสูง ไขมันสูง เบาหวาน อาการแบบนี้ต้องใช้ยารักษาแต่ก็ยิ่งต้องเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมอย่างเร่งด่วนไปพร้อม ๆ กัน
การเลือกใช้ยาย่อมมีปัญหาผลข้างเคียงบ้าง ก็ควรปรึกษาคุณหมอให้ละเอียด แต่ถ้าท่านเป็นคนไม่ชอบใช้ยา และไขมันไม่สูงมากเกินไป การปรับเปลี่ยนวิถีชีวิต เช่นจากเดิมกินไม่ยั้งมาเป็นหยุดคิดก่อนกิน หรือร้อยวันพันปีไม่เคยรู้จักการออกกำลังกายได้แต่ผัดวันประกันพรุ่งก็ต้องเริ่มได้แล้ว

อย่ามีชีวิตที่ยืนยาวด้วยคุณภาพที่ด้อยกว่าในปัจจุบัน ร่างกายเราชีวิตเรา เราต้องดูแลให้ดีที่สุด

 

 

ติดตามทุกเรื่องราวเกี่ยวกับผู้ชาย รวบรวมข้อมูลเรื่อง แฟชั่นผู้ชาย ทรงผมผู้ชาย น้ำหอมผู้ชาย
พร้อมด้วยหลากหลายบทความเกี่ยวกับ สุขภาพ สาวสวย และที่เที่ยวกลางคืนได้ที่นี่
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook