อยากลดเฉพาะส่วน ทำยังไง!?

อยากลดเฉพาะส่วน ทำยังไง!?

อยากลดเฉพาะส่วน ทำยังไง!?
S! Men

สนับสนุนเนื้อหา

คนเราทุกคนมักมีอวัยวะส่วนที่ไม่ชอบใจ รู้สึกว่ามันเป็นปัญหาที่สุด อยากกำจัดมันให้หายไป ไม่ว่าจะเป็นพุง ถึงแม้เป็นคนผอม ผอมไปทุกส่วนแต่ดันพุงป่อง อ้วนลงพุง เอวที่เป็นห่วงยาง โดยเฉพาะส่วนที่คล้อยไปด้านหลัง ทำยังไงก็ไม่หาย ต้องใช้โอนามิรัดไว้ตลอดเวลา อกแหลมๆห้อยๆ จะเล่นเวทเน้นอกเท่าไหร่ ทำไมมันยังห้อยอยู่นั่นแหละ ก้นที่ใหญ่เป็นกะละมัง ยิ่งนับวันยิ่งใหญ่ เพราะวันๆ ไม่ได้ทำอะไรได้แต่นั่งแหมะอยู่กับเก้าอี้ ต้นแขนใหญ่ พอยกขึ้นมาแล้วย้อย อันนี้พบได้บ่อยในเพื่อนผู้หญิง เวลาถ่ายรูปชอบบอกให้ช่วยบังแขนให้หน่อย ต้นขาใหญ่ ใส่กางเกงขากระบอกยังกลายเป็นกางเกงขาเดฟ คือเอวเหลือนะ แต่ช่างตัดยังไงทำไมต้นขายัดไม่เข้าฟะ!!!

วันนี้ผมมีวิธีมาให้เลือก 2 วิธีด้วยกัน อันนี้คุยกันอย่างตรงไปตรงมา

1. ไปหาหมอดูดไขมันเฉพาะส่วน วิธีนี้จะลดเฉพาะส่วนได้สมใจ แต่ต้องแลกมาด้วยค่าใช้จ่ายที่ใช้ การที่ต้องเจ็บตัว ผิวที่ไม่กระชับในทันที รอยแผลที่ฝากไว้ ลดความอ้วนลงได้แต่เฟิร์มมั้ยเป็นอีกเรื่องหนึ่งมีโอกาสที่จะกลับมาอ้วนอีก เนื่องจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตยังเหมือนเดิม ส่วนมากก่อนที่ไปทำก็จะคิดว่า ถ้าลดมาได้แล้วฉันจะคุมอาหาร ฉันจะออกกำลังกายให้เฟิร์ม ก็ขอเอาใจช่วยให้สามารถเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ได้ตามนั้นจริงๆ ใครอยากเลือกวิธีนี้ คงต้องไปศึกษาหาข้อมูลเพิ่มเติมเอง  เมื่อไม่กี่วันนี้ผมยังเห็นมีกระทู้รีวิวอยู่แว๊บๆ แต่พอดีผมไม่ได้เลือกใช้วิธีนี้เลยให้ข้อมูลเพิ่มเติมไม่ได้

2. ทำความเข้าใจเรื่องการลดไขมันและยอมรับ ว่าการลดความอ้วนด้วยวิธีธรรมชาติโดยการควบคุมอาหารและออกกำลังกาย ไม่สามารถเลือกลดสัดส่วนเฉพาะจุดได้ แต่มันสามารถทำให้หุ่นดีสมส่วนโดยรวมทั้งตัวได้ บางคนอ่านมาถึงตอนนี้ อาจจะด่าผมกันว่า “กรูรู้แล้ว จะเอามาบอกทำไมฟะ !!!” ก็อยากจะตอบว่า “บางทีกระผมก็ไม่แน่ใจว่ารู้กันมั้ย ก็เห็นถามสิ่งที่บอกว่ารู้แล้วๆ กันเข้ามาประจำ” เลยอยากจะมาย้ำๆๆๆ ว่าทำไมเราถึงเลือกลดความอ้วน ลดสัดส่วนเฉพาะจุดกันไม่ได้

ผมเข้าใจคนที่คิดว่าเราสามารถลดสัดส่วนเฉพาะจุดกันได้นะครับว่าทำไมถึงเข้าใจแบบนั้นไปได้ เพราะผมก็เคยเป็นแบบนั้นเหมือนกัน บ่อยครั้งที่ผมจะไปเจอบทความจั่วหัวให้น่าสนใจแต่ทำให้ความเข้าใจคลาดเคลื่อน เช่น แนะนำ 5 วิธีง่ายๆ สลายพุง, 3 ท่าลดขาหมู, 7 เคล็ดวิชาไหมฟ้าเปลี่ยนไขมันเป็นกล้ามเนื้อ ซึ่งมันก็ไม่ได้ผิดซะทีเดียว เพราะมันคือส่วนหนึ่งของสิ่งที่ต้องโฟกัสพิเศษ แต่ไม่ใช่ทำเท่านี้แล้วพอ

วิธีที่เค้าให้มาเป็นการช่วยให้กระชับขึ้นได้ แต่ไม่ได้เป็นการลดความอ้วนแบบที่คนอ่านคาดหวัง เดี๋ยวผมจะมาลงรายละเอียดให้เข้าใจกันว่าทำไม

แต่ก่อนอื่นผมขอแวะมาชี้แจงประโยคที่ชวนเข้าใจผิดและเห็นประจำว่า  “เปลี่ยนไขมันเป็นกล้ามเนื้อ” คนสื่อน่าจะอยากสื่อว่า ให้คุณเปลี่ยนรูปร่างโดยการลดไขมันลง แล้วไปสร้างกล้ามเนื้อเพิ่มขึ้นมา แต่คนอ่านดันเข้าใจไปว่า เห้ย!!! ไขมันแปลงร่างเป็นกล้ามเนื้อได้ด้วยแหละเธอ คือเซลล์ไขมันก็ส่วนเซลล์ไขมัน เซลล์กล้ามเนื้อก็ส่วนเซลล์กล้ามเนื้อ มันแปลงร่างเปลี่ยนชนิดกันไม่ได้ เหมือนกับเซลล์เส้นผมที่จะแปลงร่างไปเป็นเซลล์สมองไม่ได้ทั้งๆที่อยู่ใกล้กัน พอจะเข้าใจมั้ยครับ และที่เราเห็นว่าความอ้วนลดลง ไม่ใช่เพราะเซลล์ไขมันลดจำนวนลง  แต่เกิดจากปริมาณไขมันที่สะสมในเซลล์ไขมันลดลง เหมือนลูกโป่งใส่น้ำที่ฟีบลงแหละครับ และเซลล์กล้ามเนื้อที่ดูกล้ามใหญ่ขึ้นได้ ก็ไม่ใช่เพราะจำนวนเซลล์เพิ่มขึ้นเช่นกัน  แต่เกิดจากการเพิ่มขนาดของเส้นใยกล้ามเนื้อต่างหากครับ

ทีนี้กลับมาทำความเข้าใจว่า ทำไมเราถึงลดความอ้วนเฉพาะสัดส่วนไม่ได้ คำตอบคือ เพราะความอ้วนเกิดจากไขมัน และไขมันกระจายทั้งตัว อวัยวะส่วนไหนอ้วนง่ายที่สุด มันก็จะลดลงยากที่สุด แต่ละคนมีจุดสะสมที่ต่างกันตามกรรมพันธุ์
โดยปกติส่วนสุดท้ายที่จะเหลือไว้คือช่วงเอวค่อนไปทางด้านหลัง  ถ้าจะเปรียบเทียบ ไขมันสะสมแต่ละจุดในร่างกายก็เหมือนกับแอ่งน้ำที่มีระดับความลึกแตกต่างกัน

จุดที่ลึกที่สุด สะสมน้ำเยอะสุด ก็เหมือนส่วนที่สะสมไขมันง่ายสุด ลดยากสุด  ลองถามตัวเองครับว่า เราจะไปวิดน้ำเฉพาะจุดที่ลึกที่สุดออกก่อนจุดที่ตื้นกว่าได้มั้ย
การลดความอ้วนก็เหมือนการที่ต้องวิดน้ำออกไปทั้งหมด จนเหลือจุดที่ลึกที่สุด ลดยากที่สุดนั่นแหละครับ

อีกเรื่องที่ควรเข้าใจคือ ความอ้วนคือไขมัน ลดความอ้วนคือลดไขมัน แต่ลดความอ้วนไม่ใช่การลดน้ำหนัก เพราะน้ำหนักตัวทั้งหมด คือน้ำหนักรวมของ กล้ามเนื้อ ไขมัน กระดูก น้ำในร่างกาย และน้ำหนักที่เท่ากัน ขนาดของกล้ามเนื้อเล็กกว่าขนาดของไขมันเยอะมาก ตามภาพด้านล่าง

เครดิตภาพจากอินเตอร์เนต

ดังนั้นการลดไขมันลงไม่กี่กิโล เป็นการลดขนาดไขมันลงไปได้เยอะมาก ซึ่งก็มีผลทำให้รูปร่างเปลี่ยนไปในบางคนสามารถเห็นความแตกต่างได้ชัดเจน

อย่างผมเองจากวันแรกจนวันนี้ ใช้เวลา 5 เดือน ไขมันลดลงแค่ 4.8 kg ตกเดือนละกิโล จาก 14.7 kg เป็น 9.4+0.5=9.9 kg (บวก 0.5 เพิ่มชดเชยค่าคำนวณน้ำหนักเสื้อ)

แต่รูปร่างที่เวลาไขมันหายไปมันจะหายทั้งตัว โดยมันเปลี่ยนไปแบบนี้ครับ

อีกเรื่องที่อยากให้เข้าใจคือแค่เล่นเวทอย่างเดียวไม่สามารถทำให้เฟิร์มได้ เพราะร่างกายเรามีลักษณะคล้ายภาพด้านล่างจากมองจากด้านในออกมาคือ (เฉพาะส่วนท้อง - ตับไตและไขมันช่องท้อง) กล้ามเนื้อ ไขมันใต้ผิวหนัง ผิวหนัง

การที่เล่นเวทโดยเฉพาะทำตามวิธี 5 ท่าง่ายๆสลายพุง เล่น 3 ท่าแก้ปัญหานมแหลม  จะเป็นการสร้างความแข็งแกร่งของกล้ามเนื้อ ช่วยให้กล้ามเนื้อกระชับได้  ถ้าเล่นเวทหนักๆ บวกกับการกินโปรตีนและพักผ่อนเพียงพอก็จะทำให้กล้ามใหญ่ขึ้น  แต่ร่างกายไม่ได้ใช้พลังงานมากขนาดเผาผลาญไขมันสะสมอยู่มากมายให้หายไปได้

แต่ผู้หญิงก็ไม่ต้องกลัวกล้ามจะใหญ่นะครับ กล้ามขึ้นยากกว่าไขมันเยอะ  ไม่เชื่อลองกลับไปดูมวลกล้ามเนื้อผมก็ได้ครับ ยังทรงๆไม่ได้เพิ่มขึ้นมาก แต่คิดว่ามันน่าจะกระชับตัวขึ้น

การเล่นเวท ไม่ว่าจะเป็นบอดี้เวทหรือเวทเทรนนิ้ง โดยที่ไม่มีการเบิร์นไขมันประกอบเลย จะส่งผลแบบภาพข้างล่าง คือกล้ามเนื้อแข็งแรงขึ้น ใยกล้ามเนื้อขยายตัวขึ้น แต่ไขมันไม่เปลี่ยนแปลง

ผมเรียกมันว่าปรากฏการณ์ บุญมีแต่กรรมบัง  คนที่อยากมี 6 packs เอาแต่ซิตอัพหรือเล่นตามวิธีรวมกระบวนท่าเล่นกล้ามท้องแต่ไม่ยอมเบิร์น เวลาเกร็งท้องกดไปก็จะเจอไขมันนุ่มๆ ก่อนจะเจอกล้ามแข็งๆ หรือคนที่นมแหลม เลยมัวแต่เวทที่อกแล้วก็ไม่ยอมเบิร์น นมก็จะใหญ่ขึ้นแต่ก็ยังห้อยแหลมอยู่นั่นแหละ เพราะเราสร้างกล้ามเนื้อให้ใหญ่ขึ้นมา แต่ดันมีไขมันใต้ชั้นผิวหนังสะสมไว้อยู่เหมือนเดิม

หรือบางคนที่ผอมแต่พุงป่องเป็นเท่ง บางคนใช้ศัพท์ว่า skinny fat  ไม่ว่าจะเพราะกินเยอะ กินของไม่มีประโยชน์ ความเครียด แอลกอฮอล์ ก็ตาม ที่เป็นแบบนี้เพราะมีไขมันสะสมในช่องท้องมากกว่าไขมันใต้ผิวหนังและกล้ามเนื้อแกนกลางตัวไม่แข็งแรง พอได้คำแนะนำกระบวนท่าสลายพุงมาก็มัวแต่เวทท้องจนกล้ามท้องแข็งแกร่ง แต่ไม่ยอมเบิร์นเพราะคิดว่าตัวเองผอมอยู่แล้ว ผลที่ได้คือไขมันในช่องท้องก็จะพยายามดันพุงที่แข็งแกร่งออกมา ทำให้กลายเป็นพุงเสริมใยเหล็ก เป็นสาเหตุของข้อสงสัยที่ว่า ทำไมหน้าท้องไม่แบนราบลงไปสักที

บทสรุปเลยนะครับ
การลดความอ้วนเฉพาะส่วน อย่างที่ชอบคาดหวังกัน เช่นลดเฉพาะเอวจะให้หายไป 2 นิ้วแต่ส่วนอื่นไม่ลดนั้น โดยวิธีการธรรมชาติทำไม่ได้ ถ้าทำได้จะพอให้แค่กระชับกล้ามเนื้อ แต่ไม่ได้ลดหายไปอย่างที่ตั้งความหวังกันไว้

คนเราอยากรูปร่างดี หุ่นดี เราก็มักอยากจะรูปร่างดีทั้งตัวตั้งแต่หัวจรดเท้า ดังนั้น ผมแนะนำว่าเวทให้ครบทุกส่วน อก หลัง ขา ไหล่ หน้าแขน หลังแขน ท้อง อย่างคนบางคนขี้เกียจเล่นขา เพราะไม่รู้ว่ากล้ามเนื้อขาเป็นส่วนที่สำคัญ กล้ามขาเป็นกล้ามเนื้อมัดใหญ่จะช่วยเพิ่มกำลังในการเวทส่วนอื่นและเพิ่มการเบิร์นไขมัน

เวลาเบิร์นไขมันจนไขมันลด มันจะลดลงไปทั้งตัว  อย่างเล่นฮูราฮูปไม่ได้ช่วยให้ลดเฉพาะเอว ช่วยเบิร์นได้ทั้งตัว แต่ในแต่ละครั้งต้องเล่นอย่างต่อเนื่องมากกว่า 30 นาทีไม่ใช่เล่นๆหยุดๆ และไม่ว่าจะวิธีไหนก็ตาม สิ่งสำคัญคือระยะเวลาต่อในหนึ่งครั้งที่ทำและความสม่ำเสมอ