‘นานา’ ไม่เหมือนเดิมกับ 5 ร้านสุดฮิป

‘นานา’ ไม่เหมือนเดิมกับ 5 ร้านสุดฮิป
gqthailand

สนับสนุนเนื้อหา

ซอยนานาที่ว่านี้ อย่าเข้าใจผิดว่าเป็นซอยนานา (สุขุมวิท) แต่คือซอยนานาที่อยู่แถวๆ วงเวียน 22 กรกฎา ย่านเยาวราชนี่แหละ เพราะชั่วโมงนี้ไม่มีที่ไหนฮิปเท่าซอยนี้อีกแล้ว เต็มไปด้วยร้านอาหาร คาเฟ่ บาร์ และแกลเลอรี่ที่มีคอนเซ็ปต์ชัดเจน จากกลุ่มผู้มาใหม่ผสมผสานกับร้านค้าดั้งเดิมที่คนเก่ายังใช้ชีวิตอยู่ ทำให้ซอยนานามีกลิ่นอายของความเก่าและใหม่ในแบบกำลังดี

เท้าความกันสักเล็กน้อย ซอยนานาเดิมทีเป็นของนายเล็ก นานา ราชาที่ดินในกรุงเทพฯ โดยในสมัยก่อนซอยนี้จะเป็นแหล่งขายสมุนไพรจีนและร้านหมอแมะ แต่ด้วยกาลเวลาก็ทำให้ร้านค้าเหล่านี้ค่อยๆ หายไป จนมีฝรั่งที่อาศัยอยู่ในเมืองไทยกลุ่มหนึ่ง กลับมองเห็นคุณค่าของตึกเก่าอายุกว่า 90 ปี มาขอเช่าอาศัยอยู่ในซอยนี้แทน ยิ่งในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมากลุ่มคนรุ่นใหม่เข้ามาจับจองพื้นที่ในซอยนี้กันมากขึ้นเรื่อยๆ ส่งผลให้เกิดร้านคาเฟ่ บาร์ แกลเลอรี่ศิลปะแสนเก๋อยู่เต็มไปหมด

ถ้าคุณเดินเข้าซอยนานาในช่วงเย็น อาจนึกว่ามันก็แค่ซอยธรรมดา ไม่เห็นจะมีอะไร แต่ช้าก่อน รอตะวันเริ่มตกดิน ก็จะเห็นร้านเหล่านี้ทยอยเปิดให้นักท่องเที่ยวและนักดื่มได้จับจองพื้นที่กันอย่างเอิกเกริก GQ Thailand ไม่รอช้าพาไปสำรวจว่าซอยนี้มีอะไรดี

El Chiringuito
อ่านว่า ‘เอล ชิรังอิโต้’ ภาษาสเปนแปลว่าร้านเล็กๆ ที่นี่คือบาร์แรกของซอยนานา เจ้าของคือคุณปูเป้-สุดาภรณ์ แซ่เอี้ย และสามีชาวสเปนที่ใช้อาคารหนึ่งคูหาหลังนี้เป็นทั้งที่พักอาศัยและบาร์เล็กๆ ไปด้วย ภายในร้านตกแต่งแบบดิบๆ ผสมกับข้าวของสไตล์วินเทจ เหมาะกับคนที่ชอบมานั่งดื่มชิลล์ๆ เพราะที่นั่งมีจำนวนจำกัด จะนั่งข้างในหรือริมถนนก็ไม่ว่ากัน ส่วนอาหารจะเป็นทาปาสไม่กี่อย่าง เน้นของทานเล่นกับเครื่องดื่ม
เวลาเปิด-ปิด: เปิดบริการทุกวันพฤหัส-อาทิตย์ เวลา 18.00 – 23.00 น. หรือคลิกwww.facebook.com/elchiringuitobangkok

23 Bar & Gallery
เยื้องกับ El Chiringuito แค่เดินข้ามถนนเล็กๆ ก็เจอกับ 23 Bar & Gallery ซึ่งเป็นทั้งบาร์และแกลเลอรี่ในตัวเอง โดยด้านล่างจะเปิดเป็นบาร์ ถ้าขยับไปชั้นสองจะเป็นพื้นที่สำหรับคนรักงานศิลปะ เรียกว่าใครอยากนำงานศิลปะมาแสดงก็สามารถติดต่อกับเจ้าของร้านได้เลย
เวลาเปิด-ปิด: เปิดบริการทุกวันอังคาร-อาทิตย์ เวลา 18.00 – 00.00 น. หรือคลิก www.facebook.com/23-bar-gallery

Nahim Café
ถัดจาก 23 Bar & Gallery ไม่กี่คูหาก็เจอกับคาเฟ่แสนน่ารักอย่าง Nahim Café ที่เสมือนสาวน้อยวัยใสผู้โดดเดี่ยวในละแวกนั้น ถือเป็นการเติมความสดชื่นให้กับชีวิตด้วยเครื่องดื่มอร่อยๆ ทั้งชา กาแฟ ช็อกโกแลต รวมทั้งขนมเค้กหน้าตาน่ากิน หรือจะสอยสินค้างานทำมือที่ขายอยู่ในร้านก็ไม่ว่ากัน
เวลาเปิด-ปิด: เปิดบริการทุกวัน เวลา 10.00 – 21.00 น. (หยุดวันพุธ) หรือคลิก www.facebook.com/nahimcafe.handncraft


Teens of Thailand
อยู่ติดกับ Nahim Café แต่ให้อารมณ์ที่โคตรแตกต่าง ถ้า Nahim Café คือผู้ชายด้านความสดใส ที่ Teens of Thailand ก็เป็นผู้ชายด้านมืด ด้วยความดิบของร้านที่เน้นโครงสร้างเดิม เราจะเห็นประตูไม้เก่า ผนังอิฐปูนเปลือย บันไดไม้เล็กๆ แต่ชันมาก แล้วที่นี่ขายอะไร? รู้จักเครื่องดื่มที่เรียกว่า Gin (จิน) ไหมครับ หากคุณอยากทำความรู้จักกับเครื่องดื่มชนิดนี้ มาที่นี่ไม่ผิดหวัง เพราะเขามีจินมากกว่า 80 ชนิดบนเคาน์เตอร์เล็กๆ ให้คุณได้เลือกสรร จนได้ชื่อว่าเป็น Gin Bar แห่งแรกในประเทศไทย แต่หากสั่งไม่เป็น โปรดอย่าเสียเวลา เลือกเมนูเครื่องดื่มตามที่บาร์เทนเดอร์มีให้ ที่สำคัญไม่เหมือนกันในแต่ละวัน
เวลาเปิด-ปิด: เปิดบริการทุกวันพุธ-อาทิตย์ เวลา 19.00 – 01.00 น. หรือคลิก www.facebook.com/Teens-of-Thailand


Tep Bar
ลึกเข้าไปในตรอกเล็กๆ ของซอยนานา ร้านหัวมุมที่ทุกค่ำคืนคลาคล่ำไปด้วยนักท่องเที่ยวทั้งฝรั่งหัวทองและคนไทยหัวดำ เพื่อมาเสพความเป็นไทยทั้งอาหาร เครื่องดื่ม และดนตรีที่ Tep Bar ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่า ‘Tep’ หรือ ‘เทพ’ ในภาษาไทยหมายความถึงกรุงเทพมหานคร และอีกความหมายหนึ่งคือความฉลาดและภูมิปัญญาของคนไทย ที่เทพบาร์วางตัวเองว่าเป็นบาร์วัฒนธรรมแรกของเมืองไทย คุณจะได้สัมผัสรสชาติของสมุนไพรไทยที่อยู่ในอาหาร และเครื่องดื่มที่เลือกใช้ยาดอง 3 ชนิด ได้แก่ พระอภัยมณี ราชสีห์คำราม และกากี มาเป็นส่วนผสมในการทำเครื่องดื่ม แต่หากต้องการดื่มยาดองเพียวๆ ทางร้านก็จัดให้ได้
เวลาเปิด-ปิด: เปิดบริการทุกวันอังคาร-พฤหัสบดี เวลา 17.00 - 00.00 น. วันศุกร์ - อาทิตย์ เวลา 17.00 – 01.00 น. หรือคลิก www.facebook.com/TEPBAR